Hoàng đế Trung Hoa chung tình nhất lịch sử là ai?

09:40 21/11/2023
Chế độ một phu đa thê là chuyện thường thấy trong xã hội phong kiến cổ đại. Nam nhân tam thê tứ thiếp được coi là bình thường. Là người đứng trên vạn người, hoàng đế có nhiệm vụ khai chi tán diệp, lấy nhiều vợ, đẻ nhiều con.

Tuy nhiên, trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, một vị hoàng đế cả đời chỉ lấy một vợ, đó là Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường (1470-1505). Nguyên nhân do hoàn cảnh ông ra đời và trưởng thành.

Chu Hựu Đường là con trai của Minh Hiến Tông Chu Kiến Thâm, người si mê phụ nữ lớn tuổi. Minh Hiến Tông sủng ái Vạn Quý Phi lớn hơn ông mười mấy tuổi. Vạn Quý Phi không sinh được con, cũng không cho phép phi tần khác mang thai. Nếu phát hiện có người mang thai, bà ta lập tức khiến đứa trẻ biến mất.

Mẹ của Chu Hựu Đường là cung nữ thân phận thấp hèn trong cung, mang thai sau một lần Minh Hiến Tông bất chợt nổi hứng. Vạn Quý Phi sau khi biết chuyện, bèn sai một cung nữ đi đầu độc mẹ của Chu Hựu Đường. Tuy nhiên, cung nữ này không đành lòng ra tay vì có quan hệ tốt với mẹ của Chu Hựu Đường.

Sau khi đứa trẻ sinh ra, Vạn Quý Phi sai thái giám bên người là Trương Mẫn đi làm hại đứa trẻ. Trương Mẫn sớm bất mãn với Vạn Quý Phi, bèn lén lút nuôi dưỡng hoàng tử nhỏ trong lãnh cung. Đứa trẻ lớn lên mà không có bố mẹ bên cạnh, thậm chí không có tên tới tận năm 6 tuổi.

Một lần, Minh Hiến Tông cảm thán vì bản thân nhiều vợ nhưng không có lấy một đứa con. Trương Mẫn lúc này mới bẩm báo sự thật cho vua. Minh Hiến Tông lần đầu gặp con trai duy nhất khi đứa trẻ được 6 tuổi, đặt tên con là Chu Hựu Đường, phong mẹ của con trai là Kỷ phi.

Vạn Quý Phi biết chuyện, bèn sai người hại chết Kỷ Phi và thái giám Trương Mẫn. Chu Hựu Đường lớn lên trong hoàn cảnh bi thảm, chứng kiến nhiều bi kịch hậu cung, nên luôn thiếu cảm giác an toàn.

Minh Hiến Tông chỉ có một con trai, bèn phong Chu Hựu Đường là thái tử. Vạn Quý Phi nhiều lần đầu độc thái tử bất thành, vì Chu Hựu Đường rất cảnh giác, không ăn uống thứ lạ.

Vạn Quý Phi biết rõ nếu Chu Hựu Đường lên ngôi, người đầu tiên bị giết sẽ là bà ta, bèn van xin Minh Hiến Tông phế thái tử. Lúc này, núi Thái Sơn bất ngờ đổ sập vì động đất. Quần thần can gián, ngăn vua phế thái tử với lý do động đất là ông trời cảnh báo. Chu Hựu Đường thoát hiểm.

Chư Hựu Đường lấy vợ là Trương thị, xuất thân trong gia đình gia giáo quyền quý, tinh thông cầm kỳ thi họa. Năm 17 tuổi, Chu Hựu Đường lên ngôi, lấy hiệu là Minh Hiếu Tông, phong Trương thị làm Hiếu Kính hoàng hậu. Vua cha qua đời, để lại cục diện triều chính hỗn loạn.

Minh Hiếu Tông cải cách chính trị toàn diện, trọng dụng nhân tài, chăm lo việc nước. Do bóng ma tâm lý thuở nhỏ, ông nhiều lần bác bỏ lời thỉnh cầu lập phi của thần tử, quyết tâm sống một vợ một chồng cả đời với Hiếu Kính hoàng hậu, người tâm đầu ý hợp.

Thời kỳ Minh Hiếu Tông trị vì, nhà Minh được chấn hưng, kinh tế phát triển, được người đời ca tụng là "hoằng trị trung hưng" (đất nước tiến bộ to lớn).

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc ra mắt súng điện từ bắn vài ngàn phát mỗi phút

Trung Quốc ra mắt súng điện từ bắn vài ngàn phát mỗi phút

17:30 17/04/2023

Loại súng điện từ vừa được giới thiệu trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho phép người dùng thay đổi tốc độ và lực của đạn, giảm nguy cơ sát thương khi xử lý đám đông gây rối

Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa lần thứ 2

Ấn Độ chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa lần thứ 2

18:50 02/10/2023

Tàu quỹ đạo Sao Hỏa Sứ mệnh-2, có tên không chính thức là Mangalyaan-2, sẽ mang theo 4 thiết bị để nghiên cứu các khía cạnh của Sao Hỏa.

Cháy chung cư mini, BlackPink là từ khóa hot nhất quý 3/2023

Cháy chung cư mini, BlackPink là từ khóa hot nhất quý 3/2023

18:50 04/10/2023

Vụ cháy chung cư mini thảm khốc tại số nhà 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội là từ khóa được cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất những ngày qua, kế đến là các sự kiện như “tổng thống Mỹ đến Việt Nam”, “VFS Nasdaq”, “hoa hậu Ý Nhi”.

Chó 'lái xe' trong ảnh phạt nguội, cảnh sát bối rối

Chó 'lái xe' trong ảnh phạt nguội, cảnh sát bối rối

12:00 01/05/2023

Một con chó liều lĩnh được phát hiện ngồi sau tay lái một chiếc ô tô chạy quá tốc độ ở Đức đã khiến cảnh sát giao thông nước này bối rối khi gửi giấy phạt nguội.

Bên trong Nền tảng Công dân số vừa được TP Cần Thơ công bố thử nghiệm

Bên trong Nền tảng Công dân số vừa được TP Cần Thơ công bố thử nghiệm

14:30 22/11/2023

Ngày 22.11, Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ công bố thử nghiệm Nền tảng công dân số TP Cần Thơ. Nền tảng sẽ là trung tâm gắn...

Xuất hiện 2 đàn khỉ mốc quý hiếm trong khu bảo tồn voọc gáy trắng

Xuất hiện 2 đàn khỉ mốc quý hiếm trong khu bảo tồn voọc gáy trắng

10:30 17/09/2023

Ông Nguyễn Thanh Tú, Trưởng nhóm cộng đồng bảo tồn voọc gáy trắng tại 2 xã Thạch Hóa và Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết: thời gian gần đây tại vùng núi Thiết Sơn, khu vực bảo vệ nghiêm ngặt voọc gáy trắng, xuất hiện 2 đàn khỉ mốc quý hiếm.

Đào được 4 cái chum, lũ trẻ lấy làm bô đi tiểu, ai ngờ giá trị thật 340 tỷ đồng

Đào được 4 cái chum, lũ trẻ lấy làm bô đi tiểu, ai ngờ giá trị thật 340 tỷ đồng

15:30 22/03/2023

Khi đó, người dân thôn Đại Đồng, xã Đoạn Gia, huyện Phù Phong thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc được huy động đến núi Bảo Kê để đào mương. Nếu không đào sớm thì hoa màu sẽ bị quét sạch, thậm chí hàng chục mẫu đất có thể bị lũ nuốt chửng, người địa phương mất cái ăn, mất chỗ ở. Một ông lão họ Lưu rất tích cực làm việc, hăng say tới nỗi tới giờ nghỉ trưa ông vẫn làm. Mặc mọi lời khuyên, ông Lưu nói làm xong sớm thì được nghỉ sớm. Trong lúc đào, ông...

Trung Quốc dẫn đầu cuộc cạnh tranh về các công nghệ quan trọng

Trung Quốc dẫn đầu cuộc cạnh tranh về các công nghệ quan trọng

06:30 03/03/2023

Trung Quốc đang tìm cách thu hút các nhà nghiên cứu tài năng và có khả năng nước này sẽ nổi lên với vị thế độc quyền trong 10 lĩnh vực, trong đó có sinh học tổng hợp.

Nguồn nước bỗng cạn kiệt vì 'thủ phạm' nghìn tuổi đáng giá hàng trăm tỷ đồng

Nguồn nước bỗng cạn kiệt vì 'thủ phạm' nghìn tuổi đáng giá hàng trăm tỷ đồng

08:30 16/07/2023

Nguồn nước của một thôn dân ở trấn Trường Than, Hồ Bắc, Trung Quốc được lấy từ hồ nước sát bên cạnh. Thế nhưng, đột nhiên xảy ra sự cố, cả ngôi làng rơi vào cảnh cạn kiệt nước. Ban đầu, bí thư thôn cho rằng hệ thống cấp nước gặp vấn đề nhưng sau khi kiểm tra thì nguyên nhân không nằm ở đó. Người quản lý hệ thống cấp nước của thôn suy nghĩ hồi lâu, ông cho rằng hệ thống này vẫn bình thường thì lý do có thể xuất phát từ hồ nước. Ông cùng bí thư...

Co loi xay ra
Co loi xay ra