Hỗ trợ hơn 3.500 phụ nữ phục hồi sinh kế sau ảnh hưởng của Covid-19

19:20 10/06/2024

Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Australia đã chia sẻ kết quả, bài học kinh nghiệm trong việc hỗ trợ 3.591 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương phục hồi, phát triển sinh kế, giảm thiểu rủi ro bị bạo lực sau ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi sinh kế sau Covid-19 cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực” trị giá 1,46 triệu USD (hơn 36,5 tỷ đồng) do Chính phủ Australia tài trợ được thực hiện từ năm 2022-2024.

Hỗ trợ hơn 3.500 phụ nữ phục hồi sinh kế sau ảnh hưởng của Covid-19
Niềm vui của những người được hưởng lợi từ dự án. (Nguồn: UN Women)

Với mục tiêu hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế của phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và nâng cao năng lực của các tổ chức địa phương trong việc ứng phó, phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp, sau hai năm thực hiện, Dự án đã ghi nhận những kết quả rất khả quan.

Đó là 3.591 phụ nữ nghèo hoặc cận nghèo, thất nghiệp hoặc bị mất thu nhập, nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ di cư và những người có nguy cơ cao hơn hoặc là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng ở TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang đã được trợ cấp tiền mặt 5,5 triệu/người và hỗ trợ kỹ thuật để tái xây dựng sinh kế đem lại tác động tích cực đến khoảng 14.300 người trong các hộ gia đình.

Gần 250 cơ quan, tổ chức liên quan từ các cơ quan chính phủ và mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang đã được tập huấn về Gói dịch vụ thiết yếu dành cho người bị bạo lực của Liên hợp quốc nâng cao khả năng thiết kế các khung giám sát và hoạt động can thiệp phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

2.000 nhà cung cấp dịch vụ đã nhận được tập huấn tăng cường năng lực và hỗ trợ card thông tin để bảo đảm họ có thể cung cấp dịch vụ 24/7 hỗ trợ những người bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam chia sẻ. (Nguồn: UN Women)

Dự án đã tiếp cận khoảng hai triệu người thông qua các chương trình truyền hình, đài phát thanh quốc gia, các cơ quan báo chí trong nước và địa phương, mạng xã hội và các sự kiện truyền thông về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Là một trong những người hưởng lợi của Dự án tại tỉnh Tiền Giang, chị Nguyễn Thị Thy, một bà mẹ với 4 con nhỏ, đã sử dụng số tiền 5.5 triệu từ dự án để chăn nuôi dê thành công.

Ngoài việc dùng số tiền hỗ trợ để mua ba con giống, thức ăn, chị còn được Dự án hướng dẫn cách vệ sinh, chăm sóc dê.

Sau vài tháng, dê mẹ đã sinh được hai dê con và đàn dê hiện nay của chị đang phát triển rất tốt. Chị Thy cho biết “Nếu không được hỗ trợ, tôi sẽ loay hoay không biết thoát nghèo như thế nào”.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Dự án, bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: “Dự án là sự kết hợp kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của UN Women trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Những kết quả hôm nay là minh chứng cho sự kiên cường, nỗ lực thay đổi cuộc sống của phụ nữ tại TP. Hồ Chí Minh HCM và Tiền Giang, những người đã đối mặt và vượt qua rất nhiều thách thức đa chiều từ đại dịch Covid-19 để phục hồi, phát triển cuộc sống của gia đình và cộng đồng".

Tổng lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh nói về sự hợp tác giữa các đối tác cùng thực hiện dự án “Australia cam kết sâu sắc cho việc thúc đẩy Bình đẳng giới trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Đại biểu phụ nữ tham dự Lễ tổng kết Dự án. (Nguồn: UN Women)

Chương trình phục hồi sinh kế tại các tỉnh phía Nam là minh chứng cho việc các đối tác cùng hợp tác có thể tạo nên những thay đổi thực sự cho những người phụ nữ chịu rủi ro.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Để tiếp nối những những thành quả bước đầu của dự án, Hội sẽ tổ chức các hoạt động, những lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn và tiếp tục hướng dẫn giúp chị em có kỹ năng sử dụng nguồn vốn hiệu quả và phục hồi sinh kế trong khuôn khổ các hoạt động của hội”.

Có thể bạn quan tâm
Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Vương quốc Thuỵ Điển

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc tại Vương quốc Thuỵ Điển

07:10 24/08/2023

Đoàn đại biểu 5 thành viên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương Quốc Thuỵ Điển từ ngày 19 - 23.8.

Công an Hà Nội tìm tung tích nam thanh niên tử vong có xăm chữ “Hận người”

Công an Hà Nội tìm tung tích nam thanh niên tử vong có xăm chữ “Hận người”

18:40 10/11/2023

Hà Nội - Người dân phát hiện một nam thanh niên tử vong trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cẳng tay trái có xăm chữ “Hận...

Khi bố trí, sắp xếp lại kiot sẽ họp với tiểu thương

Khi bố trí, sắp xếp lại kiot sẽ họp với tiểu thương

06:30 21/03/2023

50 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Mỹ Thọ (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phản ánh đến Báo Lao Động về việc nhà lồng chợ được sửa chữa, cải tạo khác với nội dung cuộc họp trước khi các tiểu thương di dời kiot, từ diện tích và cả cách bố trí lại tiểu thương tại các kiot.

Điện mừng Thủ tướng Cộng hòa Pháp Gabriel Attal

Điện mừng Thủ tướng Cộng hòa Pháp Gabriel Attal

19:50 11/01/2024

Nhân dịp ông Gabriel Attal được bổ nhiệm làm Thủ tướng Cộng hòa Pháp, ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng.

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội toàn quốc năm 2023

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội toàn quốc năm 2023

08:50 04/11/2023

Xin hỏi Cảnh sát giao thông (CSGT) có được phạt nguội thông qua phương tiện giám sát không? Tra cứu phạt nguội như thế nào? - Độc giả Hoàng Kha

Cãi nhau với bạn gái, người đàn ông ném chó cưng từ tầng 8 xuống đất

Cãi nhau với bạn gái, người đàn ông ném chó cưng từ tầng 8 xuống đất

21:00 09/05/2023

Sự việc đau lòng xảy ra ở quận Thượng Thành, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Một cặp đôi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã dữ dội. Trong cơn tức giận, cặp đôi xô xát rồi bất ngờ ném chú chó cưng giống Samoyed ra khỏi cửa sổ căn hộ. Bị chủ nhân tàn nhẫn ném từ độ cao tầng 8 chung cư xuống đất, chú chó vô tội đau đớn, chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi chết thảm. Nhiều người chứng kiến cảnh tượng này đã lập tức báo cảnh sát. Ngay sau khi nhận...

Cô giáo xứ Nghệ vượt 60 km mỗi ngày đến trường

Cô giáo xứ Nghệ vượt 60 km mỗi ngày đến trường

16:20 11/11/2023

Suốt 14 năm qua, cô Lê Thị Dung phải bắt xe buýt vượt hơn 60 km để đến trường dạy học rồi cuối ngày lại về nhà. Gian nan vất vả là thế, nhưng bằng trái tim yêu nghề, yêu học sinh, cô đã sống hết mình cho sự nghiệp “trồng người” tại mảnh đất xứ Nghệ.

Khởi tố vụ án con trai nghi tâm thần chém chết cha và anh ruột

Khởi tố vụ án con trai nghi tâm thần chém chết cha và anh ruột

12:50 09/11/2023

Liên quan đến vụ con trai nghi bị tâm thần chém chết cha và anh ruột vào ngày 30-10 tại thị xã An Nhơn (Bình Định), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi giết người.

Bộ Quốc phòng trao thưởng chuyên án bắt 9 đối tượng người Lào vận chuyển 100 kg ma túy

Bộ Quốc phòng trao thưởng chuyên án bắt 9 đối tượng người Lào vận chuyển 100 kg ma túy

13:00 10/04/2024

Ngày 10/4, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Huy - Cục trưởng Cục Điều tra hình sự, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng, làm trưởng đoàn, đến trao thưởng cho các lực lượng tham gia đấu tranh thành công Chuyên án QT324, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị đưa vào nội địa tiêu...

Co loi xay ra
Co loi xay ra