Hải Phòng yêu cầu nguời đứng đầu phải xin lỗi, giải trình khi cấp dưới chậm trễ, tiêu cực

06:40 21/11/2023

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận huyện phải tăng cường công tác kỷ luật, kỷ cương trong tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính; kiên quyết xử lý cơ quan, đơn vị, công chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc chậm trễ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế, bất cập và đơn giản hóa trong việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC.

Tập trung chỉ đạo rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ TTHC, quy định không cần thiết làm phát sinh chí phí tuân thủ, nhất là của người dân, doanh nghiệp tại các văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao năng lực thực thi công vụ các cấp, tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc trong giải quyết TTHC để giảm tầng nấc trung gian, chấm dứt tình trạng kéo dài thời gian giải quyết qua nhiều cơ quan, đơn vị.

Theo dõi sát, kịp thời nắm bắt và xử lý dứt điểm những vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, không để tình trạng kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm gây tốn kém chi phí, thời gian thực hiện TTHC của người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện nghiêm việc công bố, công khai, minh bạch đầy đủ thủ tục hành chính theo quy định, 100% hồ sơ TTHC của sở, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường, thị trấn và các đơn vị phải được tiếp nhận, giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC và phải liên thông đồng bộ với Cổng dịch vụ công quốc gia để người dân, doanh nghiệp theo dõi, đánh giá quá trình thực hiện.

Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Hoàng Khôi

Thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC theo đúng quy định của Chính phủ, gắn việc số hóa với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. UBND các quận, huyện chỉ đạo thực hiện bảo đảm 100% UBND cấp xã triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Tập trung rà soát kỹ và cấu trúc lại quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC trên cơ sở liên thông điện tử và tái sử dụng dữ liệu để xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm.

Rà soát, tạm dừng cung cấp và nhanh chóng đầu tư nâng cấp, hoàn thiện đối với dịch vụ công trực tuyến không đáp ứng được mức độ dịch vụ đã công bố, chưa thông suốt.

Thực hiện nghiêm việc báo cáo giải trình của người đứng đầu, xin lỗi người dân, doanh nghiệp và kịp thời khắc phục đối với các trường hợp để xảy ra quá hạn, tiêu cực trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị; thực hiện thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, làm phát sinh thêm TTHC, hồ sơ, không đúng quy định hoặc nhiều lần để xảy ra tình trạng chậm trễ trong tiếp nhận, giải quyết TTHC.

Các sở, ban, ngành thành phố phải khẩn trương rà soát, hoàn thành việc công bố quy trình nội bộ xác định rõ thời hạn, trách nhiệm giải quyết trong từng bước, từng giai đoạn đối với các TTHC liên thông. Tập trung xử lý dứt điểm các “điểm nghẽn” trong thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại sở, ngành, địa phương…

Có thể bạn quan tâm
Gia hạn mỏ đất thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây kịp thông xe lễ 30.4

Gia hạn mỏ đất thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây kịp thông xe lễ 30.4

18:30 28/03/2023

Ngày 28.3, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã chấp thuận gia hạn các “mỏ” đất phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trên địa bàn huyện Xuân Lộc và huyện Cẩm Mỹ. Cao tốc này đang thiếu khoảng 620.000m3 đất đắp để thi công hoàn tất các hạng mục đường dẫn đầu cầu, đường gom để kịp tiến độ đưa vào vận hành khai thác dịp lễ 30.4.

Ông Zelensky tạo ba tầng áp lực lên NATO

Ông Zelensky tạo ba tầng áp lực lên NATO

09:30 10/07/2023

Ukraine muốn dùng dư luận số đông để gây sức ép lên nhóm các nước lãnh đạo NATO.

Bắt giữ con nợ để đòi tiền, cả nhà bị khởi tố

Bắt giữ con nợ để đòi tiền, cả nhà bị khởi tố

20:00 22/11/2023

5 người trong cùng 1 gia đình ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị khởi tố hình sự vì bắt giữ con nợ buộc trả lại tiền.

Nữ Việt kiều đứng sau vụ truy sát đại ca giang hồ Quân ‘Xa lộ’ bị đề nghị án chung thân

Nữ Việt kiều đứng sau vụ truy sát đại ca giang hồ Quân ‘Xa lộ’ bị đề nghị án chung thân

11:30 23/03/2023

Ngoài 2 án tù chung thân, Viện Kiểm sát cũng đề nghị phạt tù cả 14 bị cáo còn lại trong vụ án sát hại đại ca giang hồ Quân 'Xa lộ'.

Hàng nghìn xe tang vật chất đống hư hỏng, người dân không khỏi xót xa

Hàng nghìn xe tang vật chất đống hư hỏng, người dân không khỏi xót xa

17:30 08/04/2023

Hà Nội - Nhiều năm qua, hàng chục nghìn phương tiện vi phạm giao thông bị tạm giữ đang chất đống, cỏ mọc um tùm tại bãi xe Công ty...

AP: Ukraine dùng xuồng chất đầy 450 kg thuốc nổ TNT tấn công tàu chở dầu Nga

AP: Ukraine dùng xuồng chất đầy 450 kg thuốc nổ TNT tấn công tàu chở dầu Nga

19:50 05/08/2023

Một quan chức tại Cục An ninh Ukraine nói rằng cơ quan này đứng sau vụ tấn công vào tàu chở dầu Nga, trong đó họ đã dùng một chiếc xuồng không người lái chất đầy 450 kg thuốc nổ TNT.

Trung Quốc-Cuba nhất trí tăng cường hợp tác, củng cố tin cậy chính trị

Trung Quốc-Cuba nhất trí tăng cường hợp tác, củng cố tin cậy chính trị

16:30 07/11/2023

Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Cuba kêu gọi hai bên thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng như nông nghiệp, du lịch, y tế, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông.

Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Xử lý nghiêm các công trình trái phép trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

10:00 07/05/2023

Quảng Ninh - Qua phản ánh của dư luận, nhân dân về việc tồn tại công trình xây dựng trái phép, không phép tại một số vị trí trên vịnh...

Yemen và Iran cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng do bom mìn

Yemen và Iran cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng do bom mìn

11:00 05/04/2023

Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ Thỏa thuận Hodeidah cho biết từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận hơn 50 trường hợp thương vong trong các vụ tai nạn bom mìn ở thành phố cảng Hodeidah của Yemen.

Co loi xay ra
Co loi xay ra