Hải Phòng 'chốt' biểu tượng của thành phố sau 32 năm tìm kiếm

22:00 16/05/2024

Hải Phòng thống nhất lựa chọn thiết kế hình tròn có sóng biển, cánh hoa phượng đỏ,... làm biểu tượng thành phố, sau 32 năm với 6 cuộc thi tìm kiếm.

Mẫu biểu tượng được các đại biểu thống nhất lựa chọn, trình cuộc họp Thành ủy Hải Phòng - Ảnh: T. THẮNG chụp lại

Ngày 16-5, UBND TP Hải Phòng thông tin chủ trương lựa chọn biểu tượng thành phố tại cuộc họp của Thành ủy thông qua tờ trình, các đại biểu thống nhất chọn mẫu biểu tượng NTM 787 bản gốc (với hình ảnh sóng biển, cánh hoa phượng đỏ, ngôi sao năm cánh,...).

Ông Lê Tiến Châu - bí thư Thành ủy Hải Phòng - giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền và nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Lựa chọn biểu tượng sau 6 cuộc thi trong suốt 32 năm

Theo đó, mẫu thiết kế được lựa chọn có hình tròn, mang hàm ý phát triển đoàn kết - bền vững - trường tồn. Nửa hình tròn phía trên là cánh hoa phượng đỏ, loài hoa biểu tượng của Hải Phòng. Hình ngôi sao năm cánh ở giữa tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết, sự tỏa sáng của trí tuệ và tài năng con người thành phố.

Ý nghĩa lịch sử được tác giả cách điệu bằng ba con sóng, tượng trưng cho ba trận thủy chiến đánh đuổi quân xâm lược của Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo trên dòng sông Bạch Đằng.

  • Biểu tượng thành phố Hải Phòng dự thi bị lấy làm logo câu lạc bộ bơiĐỌC NGAY

Phía giữa logo là hai chữ HP (Hải Phòng) được cách điệu, tượng hình từ những tòa nhà cao tầng, cầu vượt biển Tân Vũ và cần cẩu ở cảng đại diện cho sự phát triển kinh tế năng động.

Tổng thể logo tạo thành con tàu vượt biển vươn khơi, chở các giá trị lịch sử, văn hóa, cũng mang ý nghĩa phát triển, hiện đại, năng động, sáng tạo và nghĩa tình trong ánh bình mình.

Việc tìm kiếm biểu tượng của Hải Phòng đã được thực hiện suốt từ năm 1992 đến nay. Cụ thể, từ năm 1992 đến năm 2016, Hải Phòng tổ chức 5 cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng, đặt hàng 30 họa sĩ do Hội mỹ thuật Việt Nam giới thiệu nhưng chưa thành công.

Đến tháng 3-2022, cuộc thi sáng tác biểu tượng TP Hải Phòng lần thứ 6 được phát động với giá trị giải thưởng lên đến 500 triệu đồng cho giải nhất. Cuộc thi đã thu hút 992 tác phẩm của 850 tác giả ở trong và ngoài nước.

Kiến giải của tác giả khi thiết kế biểu tượng Hải Phòng - Ảnh: T. THẮNG chụp lại

Đến tháng 1-2023, Hội đồng nghệ thuật gồm các chuyên gia uy tín hàng đầu cả nước đã lựa chọn ra 10 tác phẩm để trưng bày, xin ý kiến nhân dân trong 30 ngày trước khi chấm vòng chung khảo để chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc.

Đến tháng 1-2024, mẫu thiết kế NTM 787 với cánh hoa phượng đỏ, sóng biển đã được thành phố lựa chọn và đề nghị tác giả điều chỉnh, bổ sung hai bản khác để xin ý kiến rộng rãi nhân dân. Cuối cùng, từ kết quả thăm dò ý kiến, Thành ủy Hải Phòng quyết định chọn phiên bản gốc tham gia cuộc thi ngay từ đầu.

Mạng xã hội bàn luận rôm rả về biểu tượng được chọn

Sau khi biểu tượng Hải Phòng được công bố, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh biểu tượng vừa được lựa chọn. Đa số người Hải Phòng thể hiện niềm vui và tự hào vì cuối cùng thành phố quê hương cũng có được biểu tượng riêng.

Nhiều ý kiến tỏ ra tiếc nuối đầy hài hước rằng các món đặc sản của thành phố như bánh đa cua, bánh mì cay, sủi dìn... không được thể hiện trên biểu tượng này.

Tài khoản Facebook Mạc Xuân Thịnh cho rằng biểu tượng mới cũng ổn, nhưng có thêm hình nữ tướng Lê Chân nữa thì tuyệt hơn. Bạn Anh Minh thì đánh giá nhìn vào logo thấy hoa mắt, chóng mặt vì rối quá.

Bạn Đức Hiển cho rằng logo phải mang tính biểu tượng nhưng tác phẩm được chọn nhìn hơi thùy mị và yếu đuối. Tài khoản có tên Đỗ Thùy Dương thì cho rằng thiết kế cơ bản đã đẹp nhưng cánh phượng mềm mại giống thật một chút thì sẽ đẹp hơn,...

Có thể bạn quan tâm
Vũ Linh - Tài Linh và nghịch lý của cải lương

Vũ Linh - Tài Linh và nghịch lý của cải lương

07:30 21/03/2023

Cải lương từng có thời hưng thịnh đến mức được khán giả khắp cả nước yêu thích từ Nam Bộ đến Bắc Bộ. Ở nhiều tỉnh phía Bắc có đoàn...

Tàn phế bởi pháo tự chế

Tàn phế bởi pháo tự chế

07:50 27/01/2024

Ba người, từ 16 đến 25 tuổi, từ Quảng Nam và Quảng Ngãi, được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đa chấn thương nguy kịch do bị nổ pháo tự chế.

Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam

Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam

22:30 25/02/2023

Sau 80 năm, những tư tưởng của “Đề cương văn hóa Việt Nam” vẫn còn nguyên giá trị, góp phần định hướng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam.

Kế Hoạch Chăm Sóc Mà Bác Sĩ Của Bạn Thường Đề Xuất Cho Bạch Cầu Đơn Nhân Nhiễm Trùng

Kế Hoạch Chăm Sóc Mà Bác Sĩ Của Bạn Thường Đề Xuất Cho Bạch Cầu Đơn Nhân Nhiễm Trùng

09:30 21/02/2024

bài viết này cung cấp thông tin về bệnh bạch cầu đơn nhân, một căn bệnh do virus epstein-barr gây ra. bài viết nêu lên các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và dinh dưỡng liên quan đến bệnh. bài viết cũng đưa ra các liên kết để tìm hiểu thêm và hỏi bác sĩ.

Cấp cứu bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu phổi, suy hô hấp

Cấp cứu bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu phổi, suy hô hấp

16:10 19/02/2024

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện ca cấp cứu cho người bệnh ngưng tim do nhồi máu phổi, suy hô hấp.

Truyền thống để bò giẫm lên người cho may mắn ở Ấn Độ

Truyền thống để bò giẫm lên người cho may mắn ở Ấn Độ

09:50 20/11/2023

Người dân Ấn Độ tin rằng để bò giẫm lên người trong lễ hội ánh sáng Diwali sẽ may mắn suốt năm.

Trên bến dưới thuyền Lễ hội Đền Cửa Ông, Quảng Ninh

Trên bến dưới thuyền Lễ hội Đền Cửa Ông, Quảng Ninh

05:30 13/03/2024

Một trong những hoạt động đặc sắc nhất thu hút đông đảo người dân, du khách tại lễ hội Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh diễn...

Thanh niên cụm sông Tiền có hơn 3.500 sáng kiến làm lợi trên 19 tỉ đồng

Thanh niên cụm sông Tiền có hơn 3.500 sáng kiến làm lợi trên 19 tỉ đồng

15:20 24/11/2023

Ngày 24-11, tại Đồng Tháp, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm sông Tiền năm 2023.

Dân số Việt Nam 100,3 triệu người

Dân số Việt Nam 100,3 triệu người

08:40 30/12/2023

Đến hết năm 2023, Việt Nam đạt 100,3 triệu người, chất lượng dân số được cải thiện, mức sinh giảm mạnh, tuổi thọ trung bình tăng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra