Hai nhà khoa học xuất sắc đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024

14:30 15/05/2024

Ngày 15-5, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 tại Hà Nội. Đây là giải thưởng vinh danh nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải cho hai tác giả đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 - Ảnh: D.LIỄU

Hai nhà khoa học xuất sắc

Nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, từ năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Năm nay, giải thưởng được trao cho hai nhà khoa học là PGS.TS Trần Mạnh Trí ( trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS Nguyễn Thị Kim Thanh (Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

PGS.TS Trần Mạnh Trí được trao giải thưởng qua cụm ba công trình được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gien. Cụm công trình này góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

TS Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng qua 1 công trình được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, là tạp chí khoa học hàng đầu thế giới của ngành vật lý.

Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

Nghiên cứu khoa học không phải con đường dễ dàng

Phát biểu tại lễ trao giải, TS Thanh cho biết rất bất ngờ và xúc động khi được trao giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu.

TS Nguyễn Thị Kim Thanh đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 với công trình nghiên cứu ngành vật lý - Ảnh: D.LIỄU

"Tình yêu dành cho vật lý của tôi từng trải qua đầy thử thách. Hành trình nghiên cứu khoa học chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đặc biệt là đối với những nhà khoa học nữ.

Nhiều lần tôi thấy thất bại muốn sang dạy học, hiện vẫn còn một số nghiên cứu nhiều năm nhưng chưa có kết quả. Thế nhưng nhờ đam mê, tôi đã dần vượt qua tất cả khó khăn, thử thách", TS Thanh nói.

  • Nữ nghiên cứu sinh tốt nghiệp tiến sĩ với 6 bài báo khoa học quốc tế

TS Thanh nhớ lại thời gian nghiên cứu tại Pháp, từng nói với một người bạn nước ngoài: "Nếu tôi có bài đăng trên Physical Review Letters (một tạp chí khoa học chuyên ngành của Hội Vật lý Mỹ), tôi sẽ bỏ nghiên cứu vật lý. Bởi tôi nghĩ rằng ước mơ khi đạt được rồi, tôi muốn sống mãi với ước mơ ngọt ngào đó.

Thế nhưng, khi giấc mơ năm nào đã thành hiện thực, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu vật lý chứ không ngủ vùi như từng nghĩ trước kia. Tôi nhận ra có nhiều vấn đề để nghiên cứu và sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ nếu muốn dành tình yêu cho vật lý", TS Thanh bộc bạch.

Trao giải cho các tác giả, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng và trân trọng đối với niềm đam mê, theo đuổi nghiên cứu nhà khoa học.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh các tác giả đạt giải là tấm gương của các nhà khoa học, thể hiện sự cống hiến, đam mê, hy sinh và trân trọng đối với khoa học. Giải thưởng không chỉ là sự ghi nhận mà còn là sự tri ân sự cống hiến của các nhà khoa học cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Giải thưởng mang tầm quốc tế

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ KH&CN tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển.

Các công trình đều được các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản của Quỹ NAFOSTED đánh giá cao về chất lượng nghiên cứu, có ý nghĩa khoa học, tác động đến vấn đề, chuyên ngành nghiên cứu; các tạp chí đăng tải công trình đều được xếp thứ hạng cao (top 10%) trong Danh mục tạp chí của Web of Science và Scimago, mang tầm quốc tế.

Năm 2024, Bộ KH&CN tiếp nhận tổng số hồ sơ tiếp nhận là 97 hồ sơ, trong đó có 76 hồ sơ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, 21 hồ sơ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 71 hồ sơ đề cử giải thưởng chính và 26 hồ sơ đề cử giải thưởng trẻ.

Có thể bạn quan tâm
Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên tử hình

Bà Trương Mỹ Lan bị tuyên tử hình

16:40 11/04/2024

Tổng khung hình phạt với ba tội danh nghiêm trọng, Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, bị tòa tuyên tử hình.

Cháy viện nhi khiến 7 trẻ sơ sinh tử vong

Cháy viện nhi khiến 7 trẻ sơ sinh tử vong

10:20 27/05/2024

Ít nhất 7 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ cháy bùng phát tại Bệnh viện Nhi ở New Delhi hôm cuối tuần.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Ai nói 'dân có đọc sách đâu' cần xem xét lại

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Ai nói 'dân có đọc sách đâu' cần xem xét lại

20:40 28/12/2023

'Khi công nghệ phát triển, ở ta có dư luận bỏ loa phường. Có người còn ý kiến bỏ thư viện, bỏ sách truyền thống vì dân có đọc gì đâu...'.

Đàn ông Việt cô đơn

Đàn ông Việt cô đơn

06:30 27/05/2024

Mỗi khi gặp vướng mắc trong công việc, chuyện tình cảm, Văn Huy lại đến quán bia uống đến say, mong giải tỏa tâm trạng.

Lai Châu có tân Phó Bí thư Tỉnh Đoàn

Lai Châu có tân Phó Bí thư Tỉnh Đoàn

13:00 27/06/2023

Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Lai Châu lần thứ ba khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 vừa bầu chị Bế Thị Bằng làm Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tuổi trẻ TPHCM với hành trình Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông

Tuổi trẻ TPHCM với hành trình Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông

10:30 24/04/2024

Trong khuôn khổ hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” diễn ra tại tỉnh Điện Biên từ ngày 24 đến 28/4, các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động an sinh xã hội, trao tặng tủ sách măng non; thăm và tặng phần quà cho gia đình chính sách, cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Ghen tuông điên cuồng, nhập viện mới biết bị rối loạn hoang tưởng

Ghen tuông điên cuồng, nhập viện mới biết bị rối loạn hoang tưởng

16:40 22/04/2024

Chị N.H.B (48 tuổi, tại Hà Nội) phải vào nhập viện điều trị rối loạn hoang tưởng kéo dài do luôn ghen tuông, suy nghĩ chồng ngoại tình với tình đầu.

'Check-in' cột cờ ở Nam Sudan dịp sinh nhật Bác

'Check-in' cột cờ ở Nam Sudan dịp sinh nhật Bác

16:00 18/05/2023

Địa điểm check-in cột cờ ngay cổng vào khu làm việc của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam tại Phái bộ Nam Sudan, đã tạo ấn tượng tốt đẹp với bệnh nhân cũng như khách quốc tế.

Nhiều nơi ở Ấn Độ buộc đeo khẩu trang trở lại do COVID-19 tái bùng phát

Nhiều nơi ở Ấn Độ buộc đeo khẩu trang trở lại do COVID-19 tái bùng phát

18:30 12/04/2023

Ấn Độ ghi nhận 7.830 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 12-4, cao nhất trong hơn 7 tháng qua.

Co loi xay ra
Co loi xay ra