Giúp công nhân được sống trong nhà trọ an toàn, văn minh

04:50 11/02/2024

Để góp phần giúp công nhân ở trọ có môi trường sống an toàn, xây dựng nếp sống văn minh, phát triển phong trào văn hóa, thể thao nơi phòng trọ, thời gian qua Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã triển khai đề án xây dựng nhà trọ an toàn, văn minh. Đề án này đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với công nhân lao động.

Bà Đào Thị Oanh (xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) hiện có 56 phòng trọ cho thuê.

Khu nhà trọ cao 7 tầng này rất sạch sẽ, gọn gàng, không có cảnh bừa bộn, mất vệ sinh như một số nơi trọ khác. Không chỉ vậy, khu trọ còn có thang máy giúp công nhân đỡ vất vả khi đi lại.

Để xây dựng môi trường an toàn cho công nhân, các quy định về phòng cháy, chữa cháy được chủ nhà trọ tuân thủ nghiêm ngặt. Ngoài ra, bà Oanh xây dựng nội quy với các quy định rõ ràng để công nhân tôn trọng, tuân thủ, từ đó xây dựng một cộng đồng văn minh, gắn kết với nhau. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước do chính quyền, đoàn thể triển khai xuống đều được chủ nhà trọ tạo điều kiện để công nhân tiếp cận, nắm được.

Ngoài ra, vào dịp cuối năm, Tết đến, bà Oanh thường tặng các món gạo, bánh cho người ở trọ để động viên tinh thần cho họ.

Chị Vũ Minh Quế, quê Quảng Ninh, hiện làm công nhân ở Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang), thuê trọ tại khu nhà trọ của bà Oanh. Chị Quế thuê trọ cùng chồng và con gái 20 tháng tuổi. Chị Quế khá hài lòng khi sống tại khu trọ này. Theo chị, mức tiền thuê trọ hợp lý và môi trường sống khá tốt, vì vậy, chị có ý định gắn bó với nhà trọ, chưa muốn chuyển đi nơi khác…

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 300.000 công nhân lao động, trong đó có khoảng 70.000 người ở tỉnh ngoài hoặc nhà ở xa phải thuê trọ. Số nhà trọ trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 5.700 nhà, với gần 59.000 phòng trọ. Nhìn chung, các nhà trọ công nhân được tự phát đầu tư, xây dựng cao tầng khá kiên cố, với đa phần là các phòng trọ có các công trình phụ khép kín, dành cho một đến hai người ở. Tuy nhiên, tại các khu nhà trọ công nhân còn thiếu nhiều thiết chế văn hóa; trong các nhà trọ thường chật chội, thiếu ánh sáng, ẩm thấp, thậm chí ô nhiễm; tình hình an ninh trật tự tại các khu nhà trọ khá phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trộm cắp, cháy nổ...

Trước những vấn đề đó, từ năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” giai đoạn 2022- 2025 với mục tiêu hướng tới là cải thiện điều kiện sống của công nhân, xây dựng nếp sống văn minh, phát triển phong trào văn hóa, thể thao ở khu nhà trọ, nhà ở xã hội, đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công nhân và chủ nhà trọ góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm môi trường sống của người lao động.

Trong đó, chú trọng công tác phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường số lượng cuộc tuyên truyền trong các đơn vị, doanh nghiệp, các khu nhà trọ công nhân; kết hợp hình thức tuyên truyền miệng (trực tiếp) với các hình thức tuyên truyền trực quan, gián tiếp; tổ chức các cuộc giao lưu giữa các Câu lạc bộ nhà trọ công nhân... đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Trong mỗi buổi tuyên truyền, thường gắn kết nhiều nội dung (kiến thức pháp luật, kiến thức kỹ năng sống, giao lưu văn nghệ, câu hỏi dành cho khán giả có thưởng...) nhằm giúp người lao động được thư giãn, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh (thứ 3 từ phải qua) nắm bắt tình hình công nhân lao động tại nhà trọ. Ảnh: LĐLĐ tỉnh Bắc Giang

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang - cho biết, trong quá trình thực hiện các chương trình, kế hoạch, các bên thường xuyên trao đổi về các vấn đề nổi cộm, bức xúc đang diễn ra trong xã hội nói chung và trong đội ngũ công nhân lao động và những khu vực có công nhân thuê trọ nói riêng; lựa chọn các nội dung chủ đề tuyên truyền sát với thực tế, có ảnh hưởng lớn đến xã hội và đời sống của công nhân lao động được dư luận quan tâm (tuyên truyền kiến thức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tội phạm cờ bạc, ma tuý, mại dâm; an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.

Công nhân còn được tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tín dụng đen; kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, giữ gìn nếp sống văn minh tại nơi làm việc, nơi sinh sống; tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; kiến thức chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạnh phúc gia đình…).

Có thể bạn quan tâm
Nhiều người dân dõi theo khi công an xuất hiện trước trụ sở Hải Hà Petro

Nhiều người dân dõi theo khi công an xuất hiện trước trụ sở Hải Hà Petro

03:20 10/01/2024

Thái Bình - Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, từ khoảng 15h chiều nay (9.1), trước cửa trụ sở Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà...

Lịch cúp điện hôm nay ngày 11/06/2023 tại Đồng Nai

Lịch cúp điện hôm nay ngày 11/06/2023 tại Đồng Nai

17:20 10/06/2023

Lịch cúp điện hôm nay ngày 11/06/2023 tại Đồng Nai Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Đồng Nai ngày 11/06/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện thành phố Biên Hòa Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 11/06/2023 từ 06h00 - 14h00 Một phần Đường 3A, 5A, 9A KCN Biên Hòa 2. Chi nhánh Điện lực Biên Hòa 2 Tiến hành công việc thí nghiệm, sửa chữa bảo dưỡng trung và hạ áp 11/06/2023 từ 07h30 - 16h30 Công ty TNHH Fashion...

Đề xuất khu tái định cư cho 120 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở đất ở Đắk Nông

Đề xuất khu tái định cư cho 120 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở đất ở Đắk Nông

15:40 07/09/2023

Huyện Tuy Đức đề xuất UBND tỉnh Đắk Nông xây dựng khu tái định cư cho 120 hộ dân ở xã Quảng Trực bị ảnh hưởng do đất đai nứt nẻ, sạt lở, sớm ổn định cuộc sống.

Ninh Bình: Tìm thấy thi thể nam thanh niên bị đuối nước khi tắm ở hồ

Ninh Bình: Tìm thấy thi thể nam thanh niên bị đuối nước khi tắm ở hồ

12:00 11/06/2023

Vào chiều muộn 10/6, nam thanh niên sinh năm 2005 cùng một số người bạn xuống hồ Núi Lớ, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, để tắm và đã bị đuối nước, mất tích.

Tin tức sáng 27-2: Hà Nội chỉ còn 16/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động

Tin tức sáng 27-2: Hà Nội chỉ còn 16/31 trung tâm đăng kiểm hoạt động

07:00 27/02/2023

Một số tin tức đáng chú ý: TP.HCM nghe dự thảo kế hoạch thanh tra Trung tâm sát hạch; chương trình nghệ thuật kỷ niệm 80 năm 'Đề cương về văn hóa Việt Nam'; Tin tức COVID-19: Chỉ còn 10 ca mới .

Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại Cục Cảnh sát giao thông mới nhất

Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại Cục Cảnh sát giao thông mới nhất

09:00 26/12/2023

Xin cho tôi hỏi thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại Cục Cảnh sát giao thông được thực hiện như thế nào? - Độc giả Quốc Bảo

Hai cán bộ bồi thường mặt bằng sân bay Long Thành bị bắt

Hai cán bộ bồi thường mặt bằng sân bay Long Thành bị bắt

21:00 01/11/2023

Hai cán bộ bị cáo buộc móc nối với người phụ nữ nhận hàng trăm triệu đồng của người dân để 'thu xếp có suất tái định cư'.

Khởi tố 6 đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý

Khởi tố 6 đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý

20:30 31/05/2023

TP Hồ Chí Minh - Ngày 31.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 đã ra Quyết định khởi tố 6 đối tượng về tội Mua bán trái...

An Giang: Kịp thời cứu sống bé trai nghi bị rơi từ trên cầu xuống sông

An Giang: Kịp thời cứu sống bé trai nghi bị rơi từ trên cầu xuống sông

17:00 11/09/2023

Ngày 11/9, ông Thọ cùng với anh Thành đang điều khiển thuyền máy đã nghe tiếng động dưới sông như có vật gì rơi. Ông Thọ nhìn kỹ lại phát hiện một người đang chới với nên điều khiển thuyền quay lại.

Co loi xay ra
Co loi xay ra