Giới công nghệ tăng sa thải nhân sự

05:40 12/02/2024

Tinh gọn đội ngũ sau giai đoạn mở rộng thời Covid-19 và tập trung vào trí tuệ nhân tạo, các hãng công nghệ Mỹ tiếp tục sa thải nhân sự.

Ba nguồn tin của Reuters cho biết gã khổng lồ mạng Cisco đang có kế hoạch tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, bao gồm việc sa thải hàng nghìn nhân viên để tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng cao.

Công ty vẫn đang tính toán tổng số nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc sa thải. Thông báo sớm nhất có thể được công bố vào tuần tới. Trong năm tài chính 2023, Cisco có 84.900 lao động. Gần đây, hãng đã cắt giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận, dấu hiệu cho thấy nhu cầu về thiết bị mạng của hãng chậm lại.

Những năm gần đây, công ty đã phải vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu suy giảm sau đại dịch, thúc đẩy họ đẩy nhanh các dịch vụ phần mềm như an ninh mạng. Vào tháng 11/2022, họ từng thông báo về việc tái cơ cấu, ảnh hưởng đến khoảng 5% lực lượng lao động, dẫn đến khoản chi phí đền bù thôi việc và liên quan khoảng 600 triệu USD.

Động thái của Cisco hâm nóng làn sóng sa thải công nghệ tiếp tục diễn ra đầu năm nay tại Mỹ. Các gã khổng lồ khác bao gồm Amazon, Alphabet và Microsoft đều có thông báo sa thải những tuần gần đây.

Cụ thể, Amazon cắt giảm gần 5% nhân viên tại đơn vị Buy with Prime, 5% tại bộ phận sách nói và podcast Audible, hàng trăm người làm việc tại phòng thu và phát trực tuyến, 35% tại đơn vị phát trực tuyến Twitch và vài trăm người tại các đơn vị chăm sóc sức khỏe One Medical và Amazon Pharmacy.

Tại Alphabet, hàng chục người ở bộ phận phát triển công nghệ mới X Lab sẽ rời đi. Đội ngũ bán hàng quảng cáo sẽ giảm hàng trăm người. Các nhóm phần cứng chịu trách nhiệm về Pixel, Nest và Fitbit cũng giảm quy mô hàng trăm nhân sự. Trong khi đó, Microsoft đang cắt giảm khoảng 1.900 việc làm tại các bộ phận chơi game Activision Blizzard và Xbox.

Hàng loạt cái tên quen thuộc khác trong ngành công nghệ cũng dự kiến sa thải bớt vài trăm đến hàng nghìn lao động. Ví dụ, công ty thương mại điện tử eBay có kế hoạch cắt giảm khoảng 1.000 người, tương đương khoảng 9% lực lượng lao động.

Hay như, nhà cung cấp phần mềm trò chơi điện tử Unity Software sẽ giảm khoảng 25% lực lượng nhân sự, tương đương 1.800 vị trí. Nền tảng chat và mạng xã hội Snap cũng thu hẹp 10% đội ngũ, tương đương trên 500 người.

Theo nền tảng dữ liệu trực tuyến Crunchbase, hơn 191.000 lao động tại các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ đã bị sa thải trong các đợt cắt nhân sự hàng loạt vào năm ngoái, và tình hình sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Đáng chú ý, các công ty vẫn tiếp tục sa thải ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận tích cực, giá cổ phiếu tăng vọt và nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ. Điều này là do ngành công nghệ phải đối mặt với 2 thách thức, gồm quy mô nhân sự mà phình to nhanh chóng thời kỳ đại dịch và sự phát triển của thời đại trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, từ cuối 2019 đến 2023, các công ty công nghệ cố gắng bắt kịp sự bùng nổ về nhu cầu của người dùng khi họ bị mắc kẹt ở nhà vì lệnh phong tỏa chống dịch nên dành nhiều thời gian trực tuyến hơn. Tổng cộng giai đoạn này Apple, Amazon, Meta, Microsoft và Alphabet đã tạo thêm tổng cộng hơn 900.000 việc làm.

Đến nay, 5 công ty này có 2,16 triệu nhân sự, nhiều hơn 71% so với trước đại dịch. Họ đã tạo ra doanh thu tổng cộng 1.630 tỷ USD trong những năm tài chính gần nhất, tăng khoảng 81% so với 5 năm trước đó. Theo CNBC, tốc độ sa thải mạnh mẽ của Thung lũng Silicon chính là nỗ lực tinh gọn hơn sau khi mở rộng nhân sự quá mức trong thời kỳ đỉnh điểm Covid-19.

Ngoài ra, dù liên tục có tin sa thải nhưng các doanh nghiệp công nghệ cũng liên tục tuyển người phục vụ cho việc phát triển AI. Theo tổ chức đào tạo công nghệ CompTIA, có 180.000 tin tuyển dụng tại Mỹ liên quan đến AI.

Thực tế, trong thông báo gần đây, IBM nêu kế hoạch sa thải một số nhân viên nhưng cho biết sẽ thuê thêm nhân sự phụ trách AI. Tuần trước, Mark Zuckerberg nói rằng Meta phải sa thải nhân viên và kiểm soát chi phí để "có thể đầu tư vào những tầm nhìn dài hạn và đầy tham vọng xung quanh AI".

Còn trong mắt Phố Wall, việc các công ty công nghệ sa thải là một điều tốt. Các nhà đầu tư tán thưởng họ, đặc biệt là các big tech, vì kỷ luật chi phí của họ. Và khi chừng nào các nhà đầu tư vẫn lạc quan về cổ phiếu công nghệ, đà cắt giảm việc làm trong ngành này sẽ tiếp tục tăng lên, theo CNBC.

Phiên An (theo Reuters, CNBC, NYT)

Có thể bạn quan tâm
Bình Thuận: Nhiều biện pháp mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm IUU

Bình Thuận: Nhiều biện pháp mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm IUU

20:00 06/05/2023

Bình Thuận là 1 trong 4 tỉnh vừa bị Thủ tướng phê bình vì còn để tàu cá của địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài từ đầu năm...

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ra quân tổng vệ sinh môi trường

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ra quân tổng vệ sinh môi trường

15:20 02/11/2023

Ngày 2.11, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Bình Thuận) cho biết, vừa tổ chức ra quân, thực hiện đợt tổng vệ sinh môi trường theo phát động của UBND tỉnh...

Làm cả năm, thu hoạch một mùa, thủ phủ quất Tứ Liên Hà Nội tất bật đón Tết

Làm cả năm, thu hoạch một mùa, thủ phủ quất Tứ Liên Hà Nội tất bật đón Tết

10:20 16/12/2023

Người dân thủ phủ quất Tứ Liên chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Làng cây cảnh quất Tứ Liên lâu nay nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng quất. Quất Tứ Liên trở thành một trong những thương hiệu cây cảnh có tiếng nhất ở Hà Nội. Đến với làng quất Tứ Liên những ngày này, dễ dàng cảm nhận được không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần, khi người dân ai cũng tất bật cắt tỉa, chăm sóc cây, chuẩn bị cho mùa vụ quan trọng nhất năm. Ông Bùi...

Interpol bắt giữ hơn 1.000 đối tượng buôn người trên toàn thế giới

Interpol bắt giữ hơn 1.000 đối tượng buôn người trên toàn thế giới

19:00 07/08/2023

Interpol phối hợp với Afripol thực hiện Chiến dịch Flash-Weka tại 54 quốc gia, bắt giữ hơn 1.000 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn người và xác định danh tính được hàng nghìn nạn nhân.

Nhà cổ của đại gia Huy 'máy nổ' đấu giá không có người mua

Nhà cổ của đại gia Huy 'máy nổ' đấu giá không có người mua

08:40 04/01/2024

Sau khi đấu giá lần một bất thành, Agribank tiếp tục rao bán nhà cổ và hai tài sản khác của ông Lê Bá Huy để thu hồi 246 tỷ đồng.

Bổ nhiệm nữ Tổng Biên tập Báo Giao thông

Bổ nhiệm nữ Tổng Biên tập Báo Giao thông

15:51 12/12/2023

Bộ Giao thông vận tải vừa trao quyết định về bổ nhiệm lãnh đạo Báo Giao thông. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Phó Tổng Biên tập Báo Giao thông - được bổ nhiệm giữ chức tổng biên tập tờ báo từ ngày 8/12/2023.

Đề nghị truy cứu hình sự người cố tình vi phạm quản lý đất đai nhiều lần

Đề nghị truy cứu hình sự người cố tình vi phạm quản lý đất đai nhiều lần

22:10 28/11/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND TP Vũng Tàu xem xét chuyển hồ sơ đến công an để truy cứu...

Thị trường ấm dần, môi giới bất động sản khấp khởi quay lại nghề

Thị trường ấm dần, môi giới bất động sản khấp khởi quay lại nghề

13:10 13/02/2024

Là giáo viên hợp đồng dạy tiểu học ở Nam Định với thu nhập với đồng lương ít ỏi, năm 2021, chị Cao Thị Mỹ Hạnh đã quyết định nghỉ việc, lên Hà Nội làm môi giới bất động sản tại khu vực quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ khi thị trường này đang nóng lên từng ngày. Thời kỳ đất sốt, nhà tăng giá, mỗi tháng chị cũng môi giới, giao dịch thành công được 5 - 7 căn, thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhưng từ cuối năm 2022, bất động sản đứng bóng,...

PC Đắk Nông đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT

PC Đắk Nông đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT

17:10 26/06/2023

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) chủ động xây dựng và triển khai thực hiện phương án, giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các Hội đồng thi, điểm thi.

Co loi xay ra
Co loi xay ra