Giải quyết khiếu nại, tố cáo nhanh gọn, đúng quy định, có lợi cho dân

10:20 11/02/2024

Nhiều địa phương ở Hà Nội đang nỗ lực cải cách thủ tục tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo nhanh gọn, đúng quy định, có lợi cho dân và giảm sự bức xúc khi có khiếu kiện.

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm 2023, lãnh đạo huyện Thường Tín đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương phải thực hiện đồng bộ các giải pháp trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh cho biết, để công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC đạt hiệu quả, cán bộ làm công tác tiếp dân trên địa bàn thời gian qua đã không ngừng nỗ lực, nâng cao bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết hơn cho công việc này.

Đặc biệt năm 2023, trên địa bàn thực hiện giải phóng mặt bằng thi công đường Vành đai 4 cùng hàng loạt dự án khác…

Từ yêu cầu này, lãnh đạo UBND huyện Thường Tín khẳng định, mỗi cán bộ tiếp dân của huyện đều hướng công tác cải cách thủ tục tiếp dân sao cho nhanh gọn, đúng quy định, có lợi cho dân và giảm sự bức xúc khi có khiếu kiện.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần có những sáng kiến kinh nghiệm trong từng tình huống, đặc biệt với việc tiếp đoàn công dân KNTC đông người và phải xử lý dứt điểm không để thành điểm nóng, hạn chế tối đa yếu tố tiêu cực phát sinh cũng như đơn thư khiếu kiện vượt cấp" - ông Minh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp công dân định kỳ tháng 8.2023. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Theo UBND TP Hà Nội, các đơn vị thuộc Thành phố xác định giải quyết KNTC không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ đó huy động được sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, nhất là việc xử lý, giải quyết các vụ KNTC đông người, phức tạp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND thành phố đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, triển khai đồng bộ tại cấp thành phố, Thanh tra thành phố và các quận, huyện, thị xã, sở, ngành nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng trong công tác tiếp công dân.

Để nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc KNTC, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo tăng cường tiếp và đối thoại với công dân nhất là vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, không để phát sinh thành "điểm nóng" gây phức tạp về an ninh, trật tự; nghiêm túc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, quyết định xử lý tố cáo.

Việc giải quyết KNTC được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo khách quan, chính xác, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, góp phần ổn định tình hình và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên toàn thành phố.

Thông tin kết quả giải quyết KNTC được công khai để người dân theo dõi. Ảnh: Hữu Chánh

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND TP Hà Nội cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, một số đơn vị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền còn chưa quyết liệt chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc ngay từ khi phát sinh, ngay tại cơ sở.

Một số vụ việc KNTC giải quyết còn chậm, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, các cấp có thẩm quyền trong quá trình giải quyết dẫn đến việc người dân tiếp tục gửi đơn KNTC vượt cấp.

Việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo có hiệu lực pháp luật ở một số địa phương còn chậm, còn thiếu kiên quyết gây phát sinh KNTC bức xúc.

Năm 2024, UBND TP Hà Nội tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC.

Hà Nội cũng tập trung giải quyết cơ bản các vụ việc đông người, phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, không để nảy sinh các "điểm nóng"...

Có thể bạn quan tâm
Mãn nhãn màn pháo hoa kỷ niệm 48 năm ngày Thống nhất đất nước tại TP.HCM

Mãn nhãn màn pháo hoa kỷ niệm 48 năm ngày Thống nhất đất nước tại TP.HCM

03:30 01/05/2023

Lễ 30/4 năm nay, TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại hai địa điểm gồm khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) và Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 1). Từ cuối chiều, phố đi bộ Nguyễn Huệ đã đông đúc người dân vui chơi, thưởng thức các chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian và chờ xem pháo hoa. Khoảng 19h30, dòng người liên tục đổ về, tìm địa điểm chờ xem pháo hoa bắn ở khu vực hầm vượt sông Sài Gòn - một trong hai điểm thành phố tổ chức...

Israel công bố miệng hầm Hamas trong Bệnh viện Al Shifa

Israel công bố miệng hầm Hamas trong Bệnh viện Al Shifa

09:50 17/11/2023

Video do quân đội Israel công bố cho thấy đường hầm mới được phát hiện nằm giữa các tòa nhà trong khuôn viên Bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế tông xe khiến trung tá công an bị thương

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế tông xe khiến trung tá công an bị thương

13:30 05/05/2023

Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, ông Hồ Cao Thắng quay đầu xe tháo chạy, lao thẳng xe máy vào người Trung tá Nguyễn Đắc Thủy khiến cán bộ công an bị thương.

Thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Mozambique

Thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Mozambique

06:30 13/09/2023

Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, trong đó có hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.

Nga-Trung nhất trí tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ đa phương

Nga-Trung nhất trí tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ đa phương

11:00 22/02/2023

Ngày 21/2, Trung Quốc và Nga đã đạt được đồng thuận về tiếp tục tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ đa phương và nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy các quan hệ quốc tế.

Những hàng cây cổ thụ xanh ngắt ở TP.HCM, dân mong đừng bị chặt ‘vô tội vạ’

Những hàng cây cổ thụ xanh ngắt ở TP.HCM, dân mong đừng bị chặt ‘vô tội vạ’

17:40 05/08/2023

Nhiều người cho rằng những hàng cây này là di sản vô giá, cần được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn.

Với Patrick Leahy, cuộc chiến Việt Nam cuối cùng cũng dần khép lại

Với Patrick Leahy, cuộc chiến Việt Nam cuối cùng cũng dần khép lại

09:00 30/04/2023

TTCT - Bài viết trên trang New Republic ngày 19-12-2022 của tác giả sách - nhà báo George Black tổng kết về những nỗ lực hàn gắn hậu chiến của hai bên Mỹ và Việt Nam qua hành trình của thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy.

Xơ xác vì tảo hôn: Những hệ lụy trẻ thơ phải gánh

Xơ xác vì tảo hôn: Những hệ lụy trẻ thơ phải gánh

07:00 09/04/2023

Hầu hết những đôi trai gái tảo hôn đều bỏ học sớm. Nhiều thiếu nữ người Mông chưa kịp lớn đã làm mẹ.

Tổng thống Nga Putin đưa ra 3 lựa chọn cho binh sĩ Wagner

Tổng thống Nga Putin đưa ra 3 lựa chọn cho binh sĩ Wagner

08:20 27/06/2023

Các binh sĩ của công ty quân sự tư nhân Wagner có thể kí hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga và các cơ quan an ninh khác, trở về nhà hoặc...

Co loi xay ra
Co loi xay ra