Gần 205 triệu dân Indonesia sắp bỏ phiếu bầu tổng thống

16:50 11/02/2024

Một trong những cuộc bầu cử với quy mô lớn nhất thế giới sẽ diễn ra tại Indonesia vào tuần sau với khoảng 205 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Các công dân Indonesia đủ điều kiện ngày 14/2 sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, quốc hội và chính quyền địa phương. Cuộc bầu cử dự kiến kéo dài 6 tiếng và diễn ra trên ba múi giờ khác nhau, bắt đầu từ tỉnh cực đông Papua.

Đây là một trong những cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất thế giới với gần 205 triệu người Indonesia dự kiến tham gia. Dân số của quốc đảo Đông Nam Á này là hơn 278 triệu người. Khoảng 1.7 triệu cử tri Indonesia ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm.

Những ứng viên nổi bật tham gia tranh cử tổng thống Indonesia gồm Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, cựu thống đốc Jakarta Anies Baswedan và cựu tỉnh trưởng Trung Java Ganjar Pranowo.

Ông Subianto đã chọn Gibran Rakabuming Raka, con trai cả của Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo, làm phó tướng. Ông Widodo đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Indonesia từ năm 2014 và sẽ không thể tiếp tục tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ.

Ứng viên của 18 đảng tại Indonesia sẽ tranh 580 ghế trong quốc hội. Hơn 19.000 ghế tại địa phương sẽ do cuộc bỏ phiếu tại khoảng 2.700 khu vực bầu cử trên khắp Indonesia quyết định.

Indonesia dự kiến huy động hơn 5 triệu tình nguyện viên phụ trách 800.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Giới chức Indonesia những ngày qua cử những đoàn hộ tống chuyển thùng phiếu đến khắp ngóc ngách của quốc đảo trải dài tới 5.000 km, nơi hàng trăm dân tộc sinh sống.

Tại tỉnh Aceh trên đảo Sumatra, một quan chức bầu cử cấp tỉnh cho biết họ đang quyết định có sử dụng voi để chuyển hòm phiếu hay không. Địa phương này năm 2019 từng sử dụng một số con voi để chuyển hòm phiếu.

Giới chức ở khu vực đông nam đảo Java cho biết đã chuẩn bị ít nhất ba con ngựa tốt để chuyển hòm phiếu tới một ngôi làng hẻo lánh, nơi chỉ có 160 người sinh sống, trong trường hợp thời tiết xấu.

Marlini, người đứng đầu ủy ban bầu cử tại tỉnh Lampung trên đảo Sumatra, cho biết họ sẽ sử dụng bò để chuyển phiếu bầu tới ít nhất 4 ngôi làng. "Đây là phương thức vận chuyển khả thi nhất mà chúng tôi có", bà Marlini nói.

Indonesia dự kiến dùng xuồng cao tốc chuyển phiếu bầu từ Jakarta đến các hòn đảo ngoài khơi bờ biển Java. Quân đội Indonesia thông báo họ đã điều động chiến hạm hỗ trợ vận chuyển phiếu bầu.

Giới chức Indonesia cho biết nguy cơ lũ lụt rất cao vào tuần sau có thể ảnh hưởng tới các điểm bỏ phiếu, trong đó có hơn 2.000 địa điểm ở thủ đô Jakarta. Ủy ban bầu cử Jakarta đề xuất chuyển điểm bỏ phiếu tới nơi cao hơn, huy động máy bơm và thuyền cao su để ứng phó, đồng thời bọc các lá phiếu bằng túi nhựa.

Indonesia đang siết an ninh trước thềm bầu cử. Lực lượng chống khủng bố Indonesia thông báo bắt hàng chục nghi phạm bị cáo buộc âm mưu phá hoại sự kiện.

Cơ quan an ninh mạng Indonesia thành lập nhóm chuyên trách để đối phó các vụ tấn công nhằm vào hệ thống bỏ phiếu. Động thái này diễn ra sau một số vụ rò rỉ dữ liệu, trong đó có thông tin của ủy ban bầu cử Indonesia.

Tuy nhiên, các quan chức Indonesia khẳng định họ tin tưởng cuộc bầu cử sẽ diễn ra suôn sẻ. "Các cuộc tấn công sẽ không giảm", phát ngôn viên cơ quan an ninh mạng Indonesia Ariandi Putra nói. "Điều quan trọng là chúng ta làm thế nào để những vụ tấn công mạng không trở thành sự cố".

Phạm Giang (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm
Hàn Quốc thanh kiểm tra nơi cư trú của lao động nước ngoài

Hàn Quốc thanh kiểm tra nơi cư trú của lao động nước ngoài

19:30 13/09/2023

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cho biết các biện pháp cải thiện môi trường cư trú của người lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp được tiến hành bằng cách lấy ý kiến tại chỗ.

Lý do Thủ tướng tạm quyền Pakistan triệu tập họp khẩn

Lý do Thủ tướng tạm quyền Pakistan triệu tập họp khẩn

15:50 27/08/2023

Thủ tướng tạm quyền Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar ngày 26/8 thông báo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức của Bộ Điện lực và các công ty phân phối điện vào hôm nay.

Israel tuyên bố mở rộng tấn công trên bộ khắp Dải Gaza

Israel tuyên bố mở rộng tấn công trên bộ khắp Dải Gaza

07:20 04/12/2023

Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố đang nối lại và mở rộng chiến dịch trên bộ nhằm vào các mục tiêu Hamas trên khắp Dải Gaza.

Ai Cập tiếp nhận chiến hạm được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại

Ai Cập tiếp nhận chiến hạm được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại

07:30 30/05/2023

Chiến hạm Al Qadir mà lực lượng vũ trang Ai Cập mới tiếp nhận từ phía Đức được trang bị những tính năng kỹ thuật và hệ thống vũ khí hiện đại cho phép thực hiện mọi nhiệm vụ chiến đấu trên biển.

Mỹ điều tàu sân bay thứ hai tới gần Israel

Mỹ điều tàu sân bay thứ hai tới gần Israel

08:10 15/10/2023

Lầu Năm Góc điều nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai tới đông Địa Trung Hải để 'răn đe các thế lực thù địch chống Israel'.

ECOWAS tuyên bố lệnh 'đóng băng' Niger trong khối

ECOWAS tuyên bố lệnh 'đóng băng' Niger trong khối

11:50 15/12/2023

Ngày 14/12, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) thông báo đã đình chỉ Niger khỏi tất cả các cơ quan ra quyết định của khối, bắt đầu từ ngày 10/12.

Sri Lanka phóng thích 1.000 tù nhân dịp Giáng sinh

Sri Lanka phóng thích 1.000 tù nhân dịp Giáng sinh

16:10 25/12/2023

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ân xá cho hơn 1.000 tù nhân tại các nhà tù trên khắp đất nước nhân dịp Giáng sinh.

Xuất hiện các tờ rơi truy tìm vợ ông Trump, không ai biết bà ấy ở đâu?

Xuất hiện các tờ rơi truy tìm vợ ông Trump, không ai biết bà ấy ở đâu?

21:20 30/12/2023

Các tờ rơi có ảnh bà Melania - vợ ông Trump - với dòng chữ 'mất tích' và 'bạn có thấy người phụ nữ này không?' cùng với số điện thoại văn phòng an ninh của Mar-a-Lago gần đây được phân phát ở bang Iowa, Mỹ.

Đụng độ ở Kosovo: NATO 'đổ bộ' thêm hàng trăm quân, EU ra mặt đối thoại, Nga nói 'cần quyết đoán'

Đụng độ ở Kosovo: NATO 'đổ bộ' thêm hàng trăm quân, EU ra mặt đối thoại, Nga nói 'cần quyết đoán'

10:30 31/05/2023

Các cuộc đụng độ giữa những người Serbia ở Bắc Kosovo và lực lượng cảnh sát sở tại cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phái đến để đảm bảo an ninh vẫn tiếp tục diễn ra.

Co loi xay ra
Co loi xay ra