Đường hầm dài nhất có đoạn chìm dưới nước

05:40 13/02/2024

Đường hầm Seikan với 23,3 km xây chìm bên dưới đáy eo biển Tsugaru phục vụ 50 chuyến tàu chở khách và chở hàng chạy qua mỗi ngày.

Đường hầm Seikan ở Nhật Bản là đường hầm dài nhất có đoạn chìm dưới nước với tổng chiều dài 53,85 km, khoảng 23,3 km trong số đó nằm dưới đáy biển. Với đoạn chìm dưới nước nằm ở độ sâu 100 m bên dưới đáy eo biển Tsugaru, đường hầm Seikan cũng là hầm đường sắt lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau đường hầm Gotthard ở dãy Alps, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, hầm đường sắt dài nhất ở Thụy Sĩ chạy qua những ngọn núi thay vì đáy biển, theo IFL Science.

Đường hầm eo biển Manche giữa Pháp và Anh là đường hầm dưới nước dài nhất thế giới với đoạn dưới biển dài 38 km, nhưng đường hầm Seikan (bao gồm cả đoạn không nằm dưới đáy biển), dài và sâu hơn. Siêu dự án kỹ thuật này mất nhiều thập kỷ để thi công.

Năm 1954, bão Marie tràn vào Nhật Bản, nhấn chìm 5 chiếc phà chạy qua eo biển Tsugaru. Tổng cộng, tai nạn cướp đi sinh mạng của 1.430 người. Thảm kịch hàng hải chấn động thúc đẩy Nhật Bản tìm kiếm giải pháp an toàn hơn phục vụ giao thông số lượng lớn qua eo biển Tsugaru. Năm 1955, công ty Đường sắt quốc gia Nhật Bản tiến hành nghiên cứu nhằm xem xét liệu đường hầm bên dưới eo biển có khả thi hay không. Việc động thổ bắt đầu vào năm 1964 nhưng dự án vấp phải nhiều sự cố. Mãi tới năm 1971, quá trình xây dựng đường hầm Seikan chính mới diễn ra. Đường hầm được hoàn thành vào năm 1985 và mở cửa năm 1988. Một phần quá trình xây dựng cũng bao gồm hai trạm dưới biển, mỗi trạm ở ven bờ của một hòn đảo.

Tổng cộng, chi phí xây dựng đường hầm vào khoảng 4,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đường hầm Seikan hoạt động rất tốt. Ước tính 50 chuyến tàu chạy qua đường hầm mỗi ngày, gồm cả tàu chở hàng và hành khách. Nó thậm chí có thể chứa tàu viên đạn Shinkansen của Nhật Bản có tốc độ tối đa 320 km/h.

Đường hầm Seikan cho phép hành khách di chuyển từ Tokyo tới Hakodate, một trong những thành phố chính trên đảo Hokkaido, theo lộ trình mang tên Hokkaido Shinkanse. Chuyến đi qua đường hầm Seikan kéo dài hơn 4 giờ. Năm 2030, Nhật Bản hy vọng có thể mở rộng tuyến đường này tới Sapporo, thủ phủ tỉnh Hokkaido. Dự kiến thời gian của hành trình lầ 5 giờ.

An Khang (Theo IFL Science)

Có thể bạn quan tâm
Vua Tutankhamun có thể chết do tai nạn giao thông

Vua Tutankhamun có thể chết do tai nạn giao thông

21:10 11/11/2023

Những bằng chứng trong hầm mộ và việc phân tích hài cốt vua Tutankhamun cho thấy, có thể ông đột ngột chết trẻ do ngã khỏi xe ngựa.

Phát hiện hang động băng lớn nhất Tây Tạng

Phát hiện hang động băng lớn nhất Tây Tạng

09:30 10/03/2023

Trung Quốc hôm 7/3 công bố phát hiện một hang động băng khổng lồ gần 'hồ ba màu' ở khu tự trị Tây Tạng, phía tây nam nước này.

Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đang trộn lẫn nhau?

Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đang trộn lẫn nhau?

10:00 04/07/2023

Nhờ các dòng hải lưu toàn cầu, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trao đổi nước liên tục.

Ấn Độ lần đầu thử nghiệm thành công sứ mệnh không gian có người lái

Ấn Độ lần đầu thử nghiệm thành công sứ mệnh không gian có người lái

15:30 21/10/2023

Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ thông báo cơ quan này đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm đầu tiên cho sứ mệnh không gian có người lái Gaganyaan.

ICMP hỗ trợ Việt Nam áp dụng công nghệ mới xác định danh tính liệt sỹ

ICMP hỗ trợ Việt Nam áp dụng công nghệ mới xác định danh tính liệt sỹ

04:00 20/02/2023

Do thời gian lâu khiến các di hài bị hủy hoại nghiêm trọng, thân nhân trực hệ của các liệt sỹ cũng dần ra đi nên các phương pháp cũ xác định danh tính liệt sỹ bằng ADN tại Việt Nam không hiệu quả cao.

Đang lái xe đột nhiên gặp động vật, xử lý thế nào?

Đang lái xe đột nhiên gặp động vật, xử lý thế nào?

06:20 25/12/2023

Những vụ tai nạn giao thông liên quan đến động vật lao ra đường xảy ra không ít tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, không hiếm cảnh trâu, bò, chó, mèo được thả rông ngoài đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Chia sẻ về biện pháp xử lý nếu rơi vào tình huống này, ông Nguyễn Duy Chín - một bác tài có thâm niên hơn 20 năm trong nghề lái xe cho biết: Nếu đang di chuyển ở tốc độ trung bình khoảng 60 km/h mà...

Khám phá vụ nổ vũ trụ mới sáng hơn mặt trời 100 tỷ lần

Khám phá vụ nổ vũ trụ mới sáng hơn mặt trời 100 tỷ lần

08:40 10/09/2023

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một loại vụ nổ vũ trụ mới. Trong vòng 10 ngày, vụ nổ đặc biệt sáng hơn 100 tỷ mặt trời, sau đó biến mất gần như không có gì – một sự kiện hủy diệt vừa ngắn ngủi vừa ngoạn mục hơn một siêu tân tinh thông thường.

Ô tô rơi từ nóc nhà trên độ cao 15m, tài xế sống sót thần kỳ

Ô tô rơi từ nóc nhà trên độ cao 15m, tài xế sống sót thần kỳ

08:20 06/09/2023

Vụ tai nạn ô tô rơi xảy ra khi chiếc Lada Niva thực hiện một màn 'song phi' giữa hai tòa nhà như thể phim hành động.

Tìm thấy dấu tích sớm nhất về vị thần Bắc Âu Odin, 'vua của các vị thần'

Tìm thấy dấu tích sớm nhất về vị thần Bắc Âu Odin, 'vua của các vị thần'

08:30 14/03/2023

Một mặt dây chuyền bằng vàng được khai quật gần đây ở Đan Mạch mang dòng chữ sớm nhất được biết đến có hình vị thần Bắc Âu Odin. Các nhà khảo cổ học cho rằng, mặt dây chuyền được làm bằng vàng mỏng, được đóng dấu niên đại từ thế kỷ thứ năm sau Công nguyên, lâu đời hơn 150 năm so với cổ vật lâu đời nhất được biết đến trước đó có đề cập đến thần thoại Bắc Âu.

Co loi xay ra
Co loi xay ra