Dự thảo quy định cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo

04:40 16/05/2024

Quy định về chứng chỉ hành nghề nhà giáo nằm trong một chương của dự thảo luật Nhà giáo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Nếu dự thảo Luật Nhà giáo được thông qua, giáo viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo dự thảo, chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo có giá trị sử dụng trong toàn quốc và quốc gia khác theo chương trình hợp tác quốc tế với Việt Nam.

Mỗi nhà giáo sẽ được cấp 1 hoặc hơn 1 chứng chỉ hành nghề với đối với nhà giáo.

Các trường hợp được cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo gồm:

Nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục đạt chuẩn nhà giáo trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Hoặc nhà giáo được tuyển dụng vào các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục đạt chuẩn nhà giáo sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành nếu đạt yêu cầu của kỳ sát hạch chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.

Ngoài ra, nhà giáo đã nghỉ hưu nhưng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo, nếu có nhu cầu cũng được cấp. Nhà giáo nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện theo quy định của cơ quan có thẩm quyền và có nhu cầu, cũng được cấp.

Các nhà giáo có thể đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lại chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo khi bị mất hoặc hư hỏng.

Người có chứng chỉ hành nghề hoặc các văn bản có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp được công nhận tương đương với chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo khi được thừa nhận theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là bên ký kết và còn hiệu lực.

Cơ quan nào cấp chứng chỉ hành nghề cho nhà giáo?

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mẫu giấy chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ cấp chứng chỉ hành nghề đối với giảng viên các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng, trường cao đẳng sư phạm; giáo viên dự bị đại học thuộc thẩm quyền quản lý.

Sở Giáo dục và Đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề đối với giáo viên của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (đối với giáo viên dạy chương trình giáo dục thường xuyên) và giảng viên các trường cao đẳng sư phạm và các cơ sở giáo dục đại học thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp tỉnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp chứng chỉ hành nghề đối với giáo viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (đối với giáo viên dạy chương trình giáo dục nghề nghiệp) và giảng viên các trường cao đẳng thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Cơ quan có thẩm quyền cấp thì có thẩm quyền cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo. Nhà giáo bị thu hồi trong các trường hợp: Có kết quả đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ 02 (hai) năm liên tục; Nhà giáo vi phạm kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc hoặc sa thải; Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề không đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm
Vụ mai phục 'đất tặc': Báo Tiền Phong đề nghị bảo vệ phóng viên tác nghiệp

Vụ mai phục 'đất tặc': Báo Tiền Phong đề nghị bảo vệ phóng viên tác nghiệp

19:00 26/05/2023

Sau khi thực tế xác minh để viết bài về vấn nạn 'đất tặc', nhà báo Tuấn Nguyễn (báo Tiền Phong) bị một số đối tượng gọi điện đe doạ giết cả nhà. Ban Biên tập báo Tiền Phong đã có công văn gửi tới Hội Nhà báo Việt Nam, Công an tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị liên quan đề nghị vào cuộc xác minh, xử lý các đối tượng, bảo vệ phóng viên tác nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Melbourne, bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Melbourne, bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia

23:20 04/03/2024

Tối 4/3 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Sân bay quốc tế Melbourne, Australia, bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5-11/3.

Biện minh của kẻ giết cha ở Sài Gòn

Biện minh của kẻ giết cha ở Sài Gòn

18:20 13/12/2023

Nguyễn Anh Khoa thừa nhận đã nhốt và đánh đập cha là cựu giảng viên đại học tử vong, lấy tiền vàng đi trốn nhưng động cơ không phải 'để chiếm đoạt tài sản'.

Tuyên án băng nhóm làm hơn 6.000 giấy tờ giả các loại

Tuyên án băng nhóm làm hơn 6.000 giấy tờ giả các loại

17:40 07/08/2023

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 7.8, TAND TPHCM đã kết thúc phiên sơ thẩm và tuyên phạt băng nhóm chuyên làm giả căn cước công dân...

TPHCM ban hành kế hoạch khẩn sau vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

TPHCM ban hành kế hoạch khẩn sau vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

21:21 28/07/2023

TPHCM - Trước tình trạng phát hiện một số vụ vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, điển hình là vụ 4 nữ tiếp viên vận chuyển ma túy, UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch khẩn để ngăn chặn.

Vụ 'rút ruột' 50 tỷ đồng chia nhau: Nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển sắp hầu tòa

Vụ 'rút ruột' 50 tỷ đồng chia nhau: Nhóm tướng lĩnh Cảnh sát biển sắp hầu tòa

07:30 19/05/2023

TP - Dự kiến ngày 31/5, Tòa án quân sự Quân khu Thủ Đô sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sơn (Trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) về tội “Tham ô tài sản”.

Truy tố cựu cán bộ Sở giao thông say xỉn, điều khiển xe Audi tông chết 3 người

Truy tố cựu cán bộ Sở giao thông say xỉn, điều khiển xe Audi tông chết 3 người

17:00 15/03/2023

Ngày 15/3, Công an thành phố Bắc Giang đã ban hành kết luận điều tra vụ cựu cán bộ Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Bắc Giang (thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Giang) điều khiển ô tô Audi gây tai nạn khiến ba người trong một gia đình đi xe máy tử vong. CQĐT xác định trong hơi thở của tài xế ô tô có nồng độ cồn 0,604mg/lít khí thở, vượt quá mức quy định.

Nhận hối lộ để giải tỏa tạm hoãn xuất cảnh, nhận 4 năm 6 tháng tù

Nhận hối lộ để giải tỏa tạm hoãn xuất cảnh, nhận 4 năm 6 tháng tù

12:10 20/12/2023

Sáng 20-12, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt bị cáo Kim Thanh Hạnh (44 tuổi, cựu chấp hành viên Cục THADS TP.HCM) 4 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Triệt phá ổ nhóm ma túy phức tạp tại đường tàu Bình Hải, Hải Phòng

Triệt phá ổ nhóm ma túy phức tạp tại đường tàu Bình Hải, Hải Phòng

19:40 14/11/2023

Chiều 14.11, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã khen thưởng đột xuất thành tích của các đơn vị trong đấu tranh,...

Co loi xay ra
Co loi xay ra