Dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội giảm 0,25 - 1 điểm

17:40 10/06/2024
Cô giáo Lương Bích Hạnh, giáo viên dạy Toán ở Hà Nội nhận định, đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT công lập năm nay được đánh giá dễ hơn các năm trước.

Theo cấu trúc, bài 5 và câu cuối bài (hình học) là các câu hỏi khó mang tính phân hóa. Năm nay ở câu C bài 4 đều giảm yêu cầu về kiến thức, kỹ năng. Do đó, dự đoán điểm Toán năm nay có thể tăng so với năm trước, điểm trung bình môn toán là 7, "rất có thể số lượng thí sinh đạt điểm 9 - 10 sẽ tăng".

Với môn Văn và tiếng Anh, độ khó tăng so với năm trước, đồng nghĩa số thí sinh đạt điểm 9, 10 sẽ giảm so với năm trước, phổ điểm chủ yếu tập trung ở ngưỡng 7 - 8 (phổ điểm năm ngoái 6 - 7 điểm).

Từ phân tích trên, cô Hạnh dự đoán, điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của Hà Nội có thể giảm nhẹ ở một số trường THPT công lập top đầu từ 0,25 - 1 điểm so với năm ngoái. Trong khi đó, với những trường THPT top giữa và top cuối, rất có thể sẽ tăng điểm chuẩn, do mức độ chênh lệch phổ điểm tăng cao hơn. "Dự báo điểm chuẩn các trường top giữa và cuối sẽ tăg từ 1 - 2 điểm so với năm trước", cô Hạnh cho hay.

Thí sinh tham gia thi vào lớp 10 THPT Hà Nội. (Ảnh: Chí Hiếu)

Cô Văn Thuỳ Dương, Phó hiệu trưởng trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy - Hà Nôi) cho rằng, đề thi môn Văn năm nay đa phần là các kiến thức cơ bản bám sát chương trình và sách giáo khoa lớp 9. Trong đó có khoảng 70% câu hỏi nhận biết, thông hiểu, song vẫn đảm bảo tính phân hóa, nằm ở yêu cầu viết đoạn văn.

Phổ điểm trung bình môn Ngữ văn năm nay sẽ khoảng 6,5 - 7 điểm - tương đương năm trước. Những thí sinh viết cẩn thận, hiểu đúng bản chất câu hỏi, khai thác đa chiều câu nghị luận xã hội và nắm vững kiến thức ở câu nghị luận văn học mới có thể đạt từ 8 trở lên.

Còn với môn tiếng Anh, đề thi phân hoá mạnh hơn các năm trước, kiến thức phân bổ chủ yếu trong mức độ thông hiểu kết hợp với các câu mang tính phân loại tốt trong đề. Phổ điểm năm nay có thể sẽ khoảng 7 điểm (giảm so với năm ngoái), hiếm thí sinh đạt điểm 10.

Trong khi đó, công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của Hà Nội năm nay: Điểm xét tuyển = (điểm môn Toán + điểm môn Ngữ văn) x 2 + điểm môn Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có). Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Như vậy, điểm thi môn Ngữ văn và Toán trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ tính hệ số 2, riêng điểm môn Ngoại ngữ là hệ số 1. Điều đó có thể hiểu điểm chuẩn tăng hay giảm sẽ phụ thuộc rất lớn vào phổ điểm của môn Ngữ văn và Toán. Còn phổ điểm môn tiếng Anh năm nay dù được đánh giá giảm so với năm ngoái nhưng đây là môn tính điểm hệ số 1 nên không tác động lớn đến điểm chuẩn.

"Dự báo điểm chuẩn các trường top đầu có thể giảm 0,25 - 0,5 điểm, còn các trường top giữa sẽ tăng chừng 0,5 điểm, điều này còn phụ thuộc vào tỷ lệ "chọi" của từng trường", bà Dương nói thêm.

Công bố điểm thi chậm nhất ngày 2/7

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ 9/6, ban làm phách của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội đã bắt đầu công việc và bàn giao bài thi cho hội đồng chấm thi tuyển sinh vào lớp 10. Việc chấm thi môn trắc nghiệm sẽ thực hiện từ ngày 10 đến hết 23/6. Các môn tự luận sẽ chấm từ ngày 12 đến hết 23/6.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói rằng, số lượng giám khảo tham gia chấm rất đông nên đơn vị quán triệt từ đầu phải đảm bảo nghiêm túc, công bằng và chấm theo ba-rem điểm. Các thầy cô chấm thi cũng được hướng dẫn quy trình các bước và tuân thủ để hạn chế thấp nhất sai sót ở các khâu rọc phách, ghép phách, ghép điểm.

Với môn Ngữ văn, ông Cương cho rằng, lâu nay dư luận vẫn đặt ra vấn đề chấm lỏng chặt, chấm chặt nhưng luôn có ba rem điểm cho từng câu, từng ý. "Không thể phủ nhận, khi làm bài thi môn Ngữ văn bao giờ cũng có thí sinh viết rất thăng hoa và sự thăng hoa đó chạm trúng cảm nhận, chiếm được tình cảm của người chấm có thể có phần điểm thưởng. Tuy nhiên, không phải giám khảo muốn thưởng bao nhiêu cũng được mà các câu đều có khung điểm nhất định, không thể nới lỏng cũng không thể chặt tay”, ông Cương nói.

Dự kiến chậm nhất ngày 2/7, Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn. Ngày 5/7, hội đồng xét điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của Hà Nội sẽ họp để duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và không chuyên.

Theo quy định của Hà Nội, thí sinh trúng tuyển vào một trong số các nguyện vọng đã đăng ký phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Nếu không thực hiện thao tác này, thí sinh sẽ không được nhập học, mặc dù đủ điểm đỗ. Những thí sinh đỗ nhiều nguyện vọng (đỗ cả nguyện vọng vào trường chuyên và trường THPT công lập, chương trình song bằng tú tài) chỉ được xác nhận nhập học với một nguyện vọng duy nhất.

Có thể bạn quan tâm
Điện Biên: Liên tiếp xảy ra tai nạn khiến 2 trẻ nhỏ tử vong

Điện Biên: Liên tiếp xảy ra tai nạn khiến 2 trẻ nhỏ tử vong

15:30 07/04/2023

Một vụ cháy lán nương xảy ra ở xã Háng Lìa (huyện Điện Biên Đông) và một vụ tai nạn đuối nước tại xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, đã làm bé gái 3 tuổi và bé trai 10 tuổi tử vong.

Công bố quyết định bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An

Công bố quyết định bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An

22:20 06/03/2024

Thừa ủy quyền của Bộ Công an, chiều ngày 05/3, Công an tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh đối với Đại tá Trần Văn Hà và Đại tá Văn Công Minh.

CSGT được phép dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn khi nào?

CSGT được phép dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn khi nào?

09:20 13/01/2024

Bạn đọc hoangtien89x@gmail.com hỏi: Trong quá trình người dân lưu thông, khi nào cảnh sát giao thông (CSGT) được dừng phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn?

Nhân viên vườn thú bị hà mã tấn công đến chết

Nhân viên vườn thú bị hà mã tấn công đến chết

13:30 19/12/2023

Sự việc thương tâm xảy ra ngày 18/12 tại vườn thú Wajid Ali Shah (còn gọi là vườn thú Lucknow) ở Uttar Pradesh, Ấn Độ. Theo Indian Express, nạn nhân là Suraj, 40 tuổi, có một vợ và hai con. Suraj cùng một đồng nghiệp khác vào chuồng hà mã để làm vệ sinh. Theo đúng quy trình, khi nhân viên vườn thú vào chuồng để dọn dẹp, các con vật sẽ bị nhốt trong lồng. Tuy nhiên không hiểu bằng cách nào, con hà mã đã lao ra được khỏi lồng và tấn công Suraj,...

TP.HCM báo cáo Thủ tướng vụ việc Trường Quốc tế Mỹ AISVN

TP.HCM báo cáo Thủ tướng vụ việc Trường Quốc tế Mỹ AISVN

08:30 29/03/2024

Theo Công an TP.HCM, hiện chưa có cơ sở để điều tra vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN). Nhà trường bị đình chỉ tuyển sinh trong năm học 2024-2025.

Cả gia đình ở Quảng Ngãi bị sát hại, 2 người tử vong, 2 người bị thương

Cả gia đình ở Quảng Ngãi bị sát hại, 2 người tử vong, 2 người bị thương

17:30 19/06/2024

Một gia đình ở Quảng Ngãi bị sát hại, 2 vợ chồng tử vong, 2 con nhỏ bị thương nặng đang cấp cứu tại bệnh viện.

Lai Châu: Công đoàn cơ sở quan tâm đời sống tinh thần cho đoàn viên, NLĐ

Lai Châu: Công đoàn cơ sở quan tâm đời sống tinh thần cho đoàn viên, NLĐ

13:00 11/03/2023

Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn...

Chạy xe máy lao thẳng xuống ruộng ở khúc đường cong, người đàn ông tử vong

Chạy xe máy lao thẳng xuống ruộng ở khúc đường cong, người đàn ông tử vong

15:20 13/05/2024

Bình Thuận - Người đàn ông chạy xe máy khi qua khúc đường cong thì lao thẳng xuống ruộng và đầu đập vào cột điện gây tử vong .

Điều tra vụ nhóm thanh niên hành hung cô gái trong quán ăn

Điều tra vụ nhóm thanh niên hành hung cô gái trong quán ăn

18:20 19/07/2023

Hôm nay (19/7), Công an phường Trường Thi (TP Vinh, Nghệ An) đang hoàn tất hồ sơ liên quan đến vụ việc cô gái bị nhóm người đàn ông dùng ghế đánh tới tấp vào đầu, chuyển Công an TP Vinh giải quyết. Có 4 người bị triệu tập gồm: N.T.M.S. (32 tuổi), T.T.A. (36 tuổi) và N.N.T. (34 tuổi), cùng trú tại thành phố Vinh và T.T.T.U. (22 tuổi), trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, để làm rõ vụ việc. Trước đó, đêm 16/7, trên mạng xã hội xuất hiện video clip ghi...

Co loi xay ra
Co loi xay ra