Dự án trồng cây của ca sĩ Hà Anh Tuấn tại Đà Nẵng sinh trưởng kém, chết khô

11:20 10/07/2024

Nhiều cây trồng tại dự án trồng cây bổ sung phục hồi sinh cảnh rừng tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) - do ekip ca sĩ Hà Anh Tuấn tài trợ - sinh trưởng kém, chết khô.

Dự án trồng cây bổ sung phục hồi sinh cảnh rừng tại khu vực gần đỉnh Bàn Cờ thuộc bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được thực hiện vào năm 2020.

Dự án trồng cây này thuộc dự án “Rừng Việt Nam” của ekip ca sĩ Hà Anh Tuấn phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng thực hiện, cùng Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn chăm sóc, quản lý nhằm tạo nguồn cây xanh góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu. Công trình trồng hơn 300 cây dầu rái, sao đen… với diện tích 0,25ha.

Dự án trồng cây bổ sung phục hồi sinh cảnh rừng có diện tích 0,25ha. Ảnh: Văn Trực

Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện, khoảng một nửa số cây trồng tại dự án đang trong tình trạng chết khô, sinh trưởng kém.

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, các cây trồng tại dự án cao khoảng 2 mét. Nửa diện tích của dự án có cây trong tình trạng còi cọc, không có dấu hiệu phát triển so với thời điểm trồng. Trong đó, có khoảng hơn 30 cây đã chết khô. Khu vực này cỏ tranh cũng mọc um tùm, bao phủ xung quanh gốc cây.

Cây vẫn sinh trưởng kém, nhiều cây đã chết khô. Ảnh: Văn Trực

Khu vực trồng cây lại nằm ngay bên cạnh Đỉnh Bàn Cờ nên có nhiều du khách tham quan mỗi ngày. Chứng kiến nhiều nhiều cây xanh còi cọc, chết khô, du khách không khỏi thắc mắc.

Ông Nguyễn Văn Long (du khách đến từ Hà Nội) nói: “Xung quanh cây cỏ đều xanh tốt, riêng các cây tại dự án lại chết khô, nhìn rất phản cảm”.

Trao đổi với Lao Động, ông Ngô Trường Chinh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết, cây tại dự án trên đã hết chu kì chăm sóc vì đây là cây trồng phục hồi rừng, không phải cây trồng cảnh quan.

Theo ông Chinh, có 2 nguyên nhân dẫn đến ra tình trạng trên là do thổ nhưỡng và khí hậu.

Trước đây, khu vực trồng cây với hiện trạng ban đầu là đá cứng. Thời điểm thi công đường trên bán đảo Sơn Trà, đất làm đường được đổ ra khu vực này để làm nhà vệ sinh nên nền đất rất nông, bên dưới là đá cứng.

Cây trồng của dự án lại trồng ngay khu vực này làm rễ cây không thể đâm xuyên qua lớp đá, khiến cây thiếu dinh dưỡng và sinh trưởng kém. “Cây là rễ cọc, lại không thể đâm qua lớp đá dày nên rễ chỉ có thể mọc rộng ra để hút dinh dưỡng. Cây không chết liền nhưng sẽ chết dần dần”, ông Chinh cho biết.

Khí hậu, thổ nhưỡng là nguyên nhân khiến cây sinh trưởng kém. Ảnh: Văn Trực

Nguyên nhân nữa là do cây trồng không hợp khí hậu. Khu vực trồng cây tại dự án là đỉnh của bán đảo Sơn Trà nên có độ cao, độ ẩm lớn, gió… “Có thể, cùng một khu rừng là Bán đảo Sơn Trà nhưng cây có thể phát triển tốt chỗ này nhưng lại trồng không được chỗ khác”, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cho biết.

Về thông tin trên, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng cho biết, dự án trên do ekip ca sĩ Hà Anh Tuấn tài trợ. Thành đoàn là đơn vị thực hiện và bàn giao lại cho Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn quản lý.

“Thành đoàn sẽ đi kiểm tra và có hướng làm việc với bên ekip của ca sĩ để đề đạt, xin kinh phí để thay thế các cây bị hư, khi xong việc sẽ tiếp tục bàn giao lại cho kiểm lâm quản lý”, ông Dũng thông tin.

Có thể bạn quan tâm
Sao Đài Loan bị xe tông tử vong

Sao Đài Loan bị xe tông tử vong

09:20 01/07/2024

Diễn viên Ngô Mạnh Đình, 17 tuổi, bị một chiếc ôtô đâm từ phía sau và mất ngay tại chỗ hôm 30/6.

Á hậu Phương Anh làm giảng viên đại học

Á hậu Phương Anh làm giảng viên đại học

05:50 27/06/2024

Á hậu Phương Anh cho biết cô sẽ giảng dạy ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học RMIT Việt Nam từ đầu tháng 7.

Chủ tịch nước: Uy tín của tòa án là niềm tin của người dân đối với công lý

Chủ tịch nước: Uy tín của tòa án là niềm tin của người dân đối với công lý

03:40 25/12/2023

Chiều 24/12, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tòa án năm 2024. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá, năm 2023, ngành tòa án đã chủ động, sáng tạo, có nhiều chủ trương, giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác. Theo Chủ tịch nước, công tác xét xử có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ giải quyết các vụ án...

Bộ Văn hóa vào cuộc vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu 'lạ' biểu diễn

Bộ Văn hóa vào cuộc vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu 'lạ' biểu diễn

16:20 07/05/2024

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM xem xét, xử lý vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu 'lạ' khi biểu diễn.

Minh Hằng: 'Tôi chỉ giữ được một con, bị dọa sảy thai vì ham việc'

Minh Hằng: 'Tôi chỉ giữ được một con, bị dọa sảy thai vì ham việc'

05:30 26/03/2023

Minh Hằng mất một tháng để bình ổn tâm lý khi chỉ giữ được một phôi thai. Cô cũng bị dọa sảy thai vì “ham công tiếc việc'.

Con nuôi Phi Nhung trao nước ngọt cho bà con vùng hạn mặn

Con nuôi Phi Nhung trao nước ngọt cho bà con vùng hạn mặn

19:10 02/05/2024

Tham gia chuyến trao tặng nước sạch cho bà con ở ba xã Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải cuối tháng 4, Thiêng Ngân xúc động khi được tiếp nối tinh thần thiện nguyện của mẹ nuôi - cố danh ca Phi Nhung.

Trần Tiến: 'Tôi không chê Đàm Vĩnh Hưng hát chán'

Trần Tiến: 'Tôi không chê Đàm Vĩnh Hưng hát chán'

09:10 04/06/2024

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị cắt ghép phát ngôn, chê Đàm Vĩnh Hưng 'hát chán, thiếu tôn trọng tác giả'.

Diễn viên Thủy Phạm gặp tai nạn giao thông, mất tại quê nhà Lâm Đồng

Diễn viên Thủy Phạm gặp tai nạn giao thông, mất tại quê nhà Lâm Đồng

06:00 01/02/2024

Theo nguồn tin từ gia đình, diễn viên Thủy Phạm gặp tai nạn giao thông và mất lúc 17h ngày 31-1 tại quê nhà, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Kha Ly: 'Ba tháng đầu thai kỳ tôi đối mặt nhiều khó khăn'

Kha Ly: 'Ba tháng đầu thai kỳ tôi đối mặt nhiều khó khăn'

06:30 15/06/2024

Diễn viên Kha Ly cho biết lúc mới mang thai cô bị ra máu phải nằm một chỗ còn ông xã Thanh Duy gặp tai nạn, mổ chân, vợ chồng sống cùng nhà nhưng không thấy mặt nhau.

Co loi xay ra
Co loi xay ra