Dự án thu gom nước thải dừng thi công, ô nhiễm bủa vây đời sống người dân

07:10 19/11/2023

Sau hơn 3 năm, dự án thu gom nước thải sinh hoạt trên sông Lừ (Hà Nội) vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Theo ghi nhận PV Lao Động, đến giữa tháng 11, sau nhiều năm khởi công dự án thu gom nước thải tại sông Lừ vẫn chưa thể hoàn thành. Khu vực này vẫn xuất hiện tình trạng chỏng chơ vật liệu xây dựng ở mép sông, váng bẩn nổi lềnh phềnh và nhiều bãi rác tự phát mọc lên.

Đoạn sông dài khoảng 10km, chảy qua địa bàn các phường của 3 quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa (TP Hà Nội), nằm trong dự án thu gom nước thải sinh hoạt vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, đến nay ghi nhận cho thấy những ống cống nước thải vẫn tiếp tục xả trực tiếp vào sông, gây ô nhiễm môi trường. Màu nước sông nhiều đoạn trong thời gian dài đã thành màu đen kịt.

Nhiều ống cống vẫn nằm ngổn ngang ở khu vực sát mép sông không được xử lý. Ảnh: Trà My.

Ngoài ra, hai bên bờ sông xuất hiện tình trạng ngổn ngang rác thải sinh hoạt và vật liệu xây dựng trên vỉa hè. Thực trạng trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của những người dân dọc hai bên sông Lừ.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Thoa (Định Công, Hà Nội) cho biết, khu vực này vắng bóng người thi công, ngày càng rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

“Đoạn khu vực sông Lừ tại quận Hoàng Mai bao lâu nay tôi vẫn chưa thấy có dấu hiệu tiếp tục thi công dự án, thậm chí người dân còn chọn đường Nguyễn Cảnh Dị sát bờ sông làm nơi đổ, đốt rác trộm, làm bãi tập kết rác thải sinh hoạt tự phát” - bà Thoa cho biết.

Cùng quan điểm với bà Thoa, ông Trương Quốc Việt (Phương Mai, Hà Nội) cho biết, kỳ vọng về một dự án giúp cải thiện chất lượng nước ở dòng sông Lừ, nhưng giờ đây lại đang trở thành vấn đề gây ô nhiễm môi trường.

“Trước kia, dòng sông không rơi vào tình trạng ô nhiễm như hiện tại. Nhưng giờ đây mặt nước ngày càng xuất hiện nhiều những váng bẩn màu đen, bốc mùi hôi nồng nặc. Tôi chỉ mong muốn chính quyền khởi công lại dự án để dòng sông trở nên trong sạch hơn” - ông Việt chia sẻ.

Bốc mùi hôi thối quanh năm, nhiều đoạn sông Lừ bị ô nhiễm, trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân sinh sống xung quanh. Ảnh: Trà My.

Trước đó, vào giữa năm 2020, dự án hệ thống thu gom nước thải tại sông Lừ chính thức được khởi công. Gói thầu dự án sẽ thi công tuyến cống bao và các giếng, hố ga… đi qua sông Lừ, sông Sét, chủ yếu nằm ở 3 quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa. Tổng chiều dài toàn tuyến là 7,6 km.

Trong đó, khoảng 5,4km cống bao chính có đường kính từ 1,2m – 1,5m và 2,2km cống nhánh có đường kính khoảng 500mm. Tất cả các ống cống này phục vụ thu gom nước thải cho khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa, sau đó được kết nối vào Hệ thống bao quanh sông Tô Lịch trước khi đổ về xử lý ở Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Liên quan đến vấn đề thi công dự án thu gom nước thải sông Lừ, ông Hoàng Trọng Tùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội cho biết, nhà thầu thực hiện dự án có năng lực yếu kém, không đảm bảo được tiến độ công việc nên cơ quan chức năng TP Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng. Trong thời gian tới sẽ tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu thi công mới thì dự án mới có thể tiếp tục.

Về thông tin các ống cống thoát nước có đường kính lớn được để lại dưới mép sông sau khi việc thi công đã tạm dừng thời gian dài, ông Tùng cho biết đơn vị sẽ cử người và máy móc đến di chuyển đi trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm
Nhiều nước châu Âu đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại LB Nga

Nhiều nước châu Âu đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại LB Nga

17:30 24/06/2023

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong thời gian gần đây, nhằm ám chỉ tới động thái của lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Philippines tuyên bố sẽ không để mất một tấc đất giữa căng thẳng với Trung Quốc

Philippines tuyên bố sẽ không để mất một tấc đất giữa căng thẳng với Trung Quốc

12:30 18/02/2023

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cam kết chắc nịch với các cựu quân nhân rằng chính quyền của ông sẽ không để mất một tấc lãnh thổ nào và kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn đó.

Số người thiệt mạng do bão Daniel ở Libya vượt quá 3.000

Số người thiệt mạng do bão Daniel ở Libya vượt quá 3.000

08:10 13/09/2023

Hiện vẫn có 260 thi thể nạn nhân chưa được xác định danh tính vẫn đang được lưu giữ và bảo quản trong bệnh viện của thành phố Derna.

Chánh án TAND Tối cao: Bồi thường oan sai chậm vì toà 'không vượt qua được luật'

Chánh án TAND Tối cao: Bồi thường oan sai chậm vì toà 'không vượt qua được luật'

15:30 20/03/2023

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 20/3, đề cập đến việc bồi thường người bị oan, bị thiệt hại trong tố tụng rất chậm, nhiều người đã qua đời vẫn chưa được nghe lời xin lỗi, đại biểu Nguyễn Công Long (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) đề nghị Chánh án TAND Tối cao cho biết nguyên nhân và giải pháp. 'Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước là tạo điều kiện cho người bị oan trực tiếp nghe xin lỗi và được bồi thường chứ không phải con cháu của họ', đại...

Malaysia kiên quyết chặn tham nhũng, hướng đến sự ổn định chính trị

Malaysia kiên quyết chặn tham nhũng, hướng đến sự ổn định chính trị

20:30 14/05/2023

Hội nghị toàn quốc của Chính phủ thống nhất ngày 14/5 của Malaysia bế mạc với việc đưa ra một nghị quyết chung, theo đó ủng hộ Chính phủ thống nhất hướng đến mục tiêu phục vụ người dân.

Vụ nghi ngộ độc : 2 trong 4 đối tượng phát bóng quốc tịch nước ngoài

Vụ nghi ngộ độc : 2 trong 4 đối tượng phát bóng quốc tịch nước ngoài

14:00 24/03/2023

Vụ 31 học sinh nghi ngộ độc ở Đắk Lắk, qua rà soát camera an ninh, công an đã xác định được 4 người phát bóng bay tại cổng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, trong đó có 2 người mang quốc tịch nước ngoài.

Quảng Bình sẵn sàng phương án ứng phó với lũ quét và sạt lở để sơ tán dân

Quảng Bình sẵn sàng phương án ứng phó với lũ quét và sạt lở để sơ tán dân

09:10 24/10/2023

Quảng Bình - Trước tình hình mưa lũ đã và đang có diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã lưu ý các vị trí có nguy cơ sạt...

Việt Nam-Argentina triển khai 3 nhóm biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam-Argentina triển khai 3 nhóm biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương

12:30 25/04/2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ Việt Nam - Argentina phối hợp chặt chẽ triển khai 3 nhóm biện pháp cụ thể để thúc đẩy...

Những cống hiến của Đại tướng Chu Huy Mân với cách mạng Việt Nam

Những cống hiến của Đại tướng Chu Huy Mân với cách mạng Việt Nam

12:30 10/03/2023

Hội thảo nhằm khẳng định và làm rõ thêm cuộc đời hoạt động cách mạng kiên trung, bất khuất của Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam.

Co loi xay ra
Co loi xay ra