Đội nắng giữa trưa, bắt quả tang trại lợn đào mương xả thải

16:00 02/04/2024

Giữa trưa nắng, hàng chục người dân thôn Rào Trường có mặt ở hồ chứa chất thải, phát hiện trang trại lợn dùng máy múc đào mương để xả thải ra môi trường.

Cá chết trên khe Rào Trường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trưa 2-4, trời nắng đổ lửa nhưng hàng chục người dân đội nắng theo khe nước để phát hiện trang trại lợn của ông Phạm Ngọc Lợi tại thôn Rào Trường (xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) có hành vi đào mương, xả thải ra môi trường.

Đào mương thông hồ chất thải với khe nước

Theo người dân, phía sau trang trại này có một hồ chứa chất thải rộng hàng nghìn m², được ngăn lại bằng một đập bằng đất để chứa phân và nước thải từ trang trại heo.

Khoảng 3 ngày trước, người dân phát hiện máy múc theo rừng tràm vào hồ chứa phân này. Sau đó, đập bằng đất bị máy múc múc xuống 2 - 3m tạo thành mương lớn nối thẳng từ hồ chứa phân ra khe Rào Trường, từ đó nước thải chảy ra khe.

  • Dự án treo hơn 20 năm gây ô nhiễm môi trường, quận 6 kiến nghị thu hồi

Đến sáng 2-4, dọc khe nước này, cá chết hàng loạt, gồm các rô phi, các loài cá nhỏ. Đoạn khe xuất hiện cá chết kéo dài khoảng 2 - 3km.

Ông Nguyễn Văn Thanh - người dân Rào Trường - cho hay khoảng 2 - 3 ngày trước phát hiện máy múc vào đào hồ nước thải, xả thải ra khe Rào Trường. "Mùi quá hôi, khủng khiếp", ông Thanh nói.

Ông Lê Ngọc Sơn cho hay nước thải xả thẳng ra khe làm cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối.

"Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến người dân thôn Rào Trường và các xã lân cận. Mùi rất chi là hôi, gia đình phải đóng cửa cho các cháu học hành nhưng vẫn có mùi tạt vào nhà. Bà con đi cạo mủ cao su sát khe Rào Trường rất khó chịu", ông Sơn bức xúc.

Ông này kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Trị xử lý nghiêm, "không đảm bảo môi trường thì đề nghị tháo dỡ vì tội cho các cháu nhỏ".

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước xét nghiệm - Ảnh: HOÀNG TÁO

Nhiều lần xả thải

Trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đến hiện trường ghi nhận và lấy mẫu nước xét nghiệm.

Theo người dân, khe Rào Trường nhiều lần bị xả thải. Vụ việc kéo dài nhiều tháng qua nhưng không xử lý triệt để khiến người dân mất niềm tin.

Trong khi khe Rào Trường bị gây ô nhiễm chưa được xử lý dứt điểm thì UBND tỉnh đang lấy ý kiến để xây dựng một trang trại lợn công nghệ cao khác cũng ở xã này.

Cuối tháng 1-2024, Tuổi Trẻ Online có bài viết phản ánh sau lưng trang trại heo công nghệ cao này có một hồ nước đen rộng hàng nghìn m² âm thầm xả nước đen kịt, bốc mùi ra khe suối.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên môi trường Quảng Trị lập đoàn kiểm tra việc xả thải của trang trại này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Hồ chứa chất thải sau lưng trang trại lợn công nghệ cao của ông Phạm Ngọc Lợi - - Ảnh: HOÀNG TÁO
Có thể bạn quan tâm
Dự án bãi rác Xuân Sơn: Người dân cần bàn giao ngay mặt bằng

Dự án bãi rác Xuân Sơn: Người dân cần bàn giao ngay mặt bằng

15:30 12/07/2023

Theo quyết định đã được phê duyệt, gần như toàn bộ thôn Hiệu Lực nằm trong diện giải phóng mặt bằng Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Bãi chôn lấp Rác thải Xuân Sơn.

Một ngày bình thường ở Hội An

Một ngày bình thường ở Hội An

10:20 07/04/2024

Cuối Xuân đầu Hè năm nay trở lại phố cổ Hội An (Quảng Nam) thấy mừng vì khách du lịch trong nước và quốc tế tràn ngập. Không chỉ khách...

Tỉnh Phú Yên quyết tâm đẩy lùi tội phạm cho vay lãi nặng

Tỉnh Phú Yên quyết tâm đẩy lùi tội phạm cho vay lãi nặng

18:00 08/11/2023

Qua 2 tháng ra quân, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Phú Yên phối hợp các phòng nghiệp vụ cùng Công an thành phố Tuy Hòa bắt giữ 21 đối tượng có liên quan hoạt động cho vay lãi nặng.

Chuyển Công an tỉnh Khánh Hòa và 2 sở xử lý đơn vụ Mường Thanh Viễn Triều

Chuyển Công an tỉnh Khánh Hòa và 2 sở xử lý đơn vụ Mường Thanh Viễn Triều

22:50 31/12/2023

Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo chuyển đơn phản ánh về những việc không đúng pháp luật tại Mường Thanh Viễn Triều.

3 tàu cá bốc cháy lúc rạng sáng tại vịnh Mân Quang, Đà Nẵng

3 tàu cá bốc cháy lúc rạng sáng tại vịnh Mân Quang, Đà Nẵng

09:50 07/01/2024

Đà Nẵng - 3 tàu cá đang neo đậu tại khu vực vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà) thì bất ngờ bị cháy lúc rạng sáng.

Bắt đối tượng chuyên đến nhà dân phá két sắt trộm tiền và vàng

Bắt đối tượng chuyên đến nhà dân phá két sắt trộm tiền và vàng

11:20 20/07/2023

Thanh Hóa - Chỉ trong vài tháng, một đối tượng (ở Thanh Hóa) đã gây ra nhiều vụ phá két sắt, trộm hơn 150 triệu đồng của các hộ dân...

Vụ lùa khách về Đồng Nai mua dự án “ma”, tạm giữ Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc

Vụ lùa khách về Đồng Nai mua dự án “ma”, tạm giữ Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc

16:20 06/09/2023

Đồng Nai – Ngày 6.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ 22 đối tượng là quản lý, nhân viên của Công ty...

Lịch cúp điện hôm nay ngày 04/03/2024 tại Tây Ninh

Lịch cúp điện hôm nay ngày 04/03/2024 tại Tây Ninh

15:30 03/03/2024

Lịch cúp điện hôm nay ngày 04/03/2024 tại Tây Ninh Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Tây Ninh ngày 04/03/2024 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện huyện Trảng Bàng Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 04/03/2024 từ 07h30 - 17h00 Khu phố An Quới phường An Hòa. Điện lực Trảng Bàng Tiến hành công việc sửa chữa, bảo dưỡng trung và hạ áp Lịch cúp điện huyện Dương Minh Châu Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 04/03/2024 từ 08h00 -...

Thanh niên Đà Nẵng xây dựng, lan tỏa trào lưu tích cực trên mạng xã hội

Thanh niên Đà Nẵng xây dựng, lan tỏa trào lưu tích cực trên mạng xã hội

14:30 06/03/2023

Đà Nẵng - Ngày 6.3, Thành Đoàn Đà Nẵng phát động đợt hoạt động cao điểm chủ đề 'Khát vọng cống hiến - Hình mẫu thanh niên' năm 2023.

Co loi xay ra
Co loi xay ra