Đỗ Thị Nhàn nói về mối quan hệ với cựu lãnh đạo SCB trước khi nhận 5,2 triệu USD

08:20 03/04/2024

TPHCM - Chiều 2.4, luật sư, bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát tiếp tục tranh luận lại quan điểm buộc tội của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM (VKS). Trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói về mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng Giám đốc SCB trước khi nhận 5,2 triệu USD.

Quan hệ mật thiết của cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn và cựu Tổng Giám đốc SCB

Tự bào chữa bổ sung tại tòa, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước) cho biết bị cáo quen với Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) từ năm 2009. Thời điểm đó, Văn đang làm trong tập đoàn lớn tại Việt Nam và hỗ trợ cho cán bộ cơ quan bị cáo. Văn cũng thường hay tặng quà cho bị cáo và bị cáo cũng có tặng lại cho Văn.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: Anh Tú

Trong vụ việc này, bị cáo Nhàn cho rằng, do tin tưởng Văn nên mới cho Văn mã số khóa nhà, không biết trước việc Văn mang tiền đến. Và nhiều lần bị cáo gọi cho Văn để yêu cầu mang tiền về thì Văn đều tìm cách từ chối và không qua lấy... Từ đó, bị cáo mong HĐXX, VKS xem xét điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo.

Theo cáo trạng, bị cáo Đỗ Thị Nhàn là người chỉ đạo các thành viên Đoàn Thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưng (Cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng), người ra quyết định thanh tra. Quá trình thanh tra, bị cáo Nhàn đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn) với số tiền đặc biệt lớn là 5,2 triệu USD để bưng bít sai phạm của SCB. Hành vi của Đỗ Thị Nhàn bị khép vào tội "Nhận hối lộ" và bị VKS đề nghị phạt tù chung thân.

Chồng Trương Huệ Vân vừa nộp khắc phục thêm 2 tỉ đồng

Bào chữa cho bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng Giám đốc của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), luật sư cho rằng mức hình phạt 19-20 năm tù về tội "Tham ô tài sản" mà VKS đề nghị với bị cáo là nghiêm khắc và mong HĐXX xem xét lại vai trò, tính chất hành vi của bị cáo trong vụ việc này.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị HĐXX ghi nhận nguyện vọng của bị cáo Trương Mỹ Lan chuyển 1.350 tỉ đồng cho Vân để khắc phục thiệt hại. Vừa qua, chồng của bị cáo Huệ Vân cũng đã nộp khắc phục thêm 2 tỉ đồng.

Bị cáo Trương Huệ Vân. Ảnh: Anh Tú

Tự bào chữa, bị cáo Huệ Vân xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội của mình. Sau khi vụ án xảy ra, bị cáo nhận biết được hành vi của mình gây ra, mong tòa xem xét mức án nhẹ hơn khi lượng hình.

Trong vụ án này, bị cáo Vân bị cáo buộc giúp sức, đồng phạm với bị cáo Trương Mỹ Lan, liên đới chiếm đoạt hơn 1.088 tỉ đồng của SCB, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 25 tỉ.

Luật sư nói bị cáo Dương TấnTrước và gia đình khắc phục dư khoảng 500 tỉ đồng

Trong phần bào chữa bổ sung, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Tấn Trước (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tường Việt) cho biết bị cáo cùng gia đình đã và đang tích cực khắc phục hậu quả của vụ án. Tính toán sơ bộ, bị cáo Trước và gia đình đã khắc phục khoảng gần 2.300 tỉ đồng, sau khi cấn trừ thiệt hại, còn dư khoảng 500 tỉ đồng. Với 4 bất động sản của bị cáo có giá trị cao đang bị kê biên, luật sư mong HĐXX xem xét đình chỉ kê biên với số bất động sản này vì bị cáo đã khắc phục dư thiệt hại.

Ngoài ra, luật sư cũng mong HĐXX ghi nhận việc bị cáo tự nguyện hoàn trả cho bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.200 tỉ đồng đã nhận trước đó. Từ đây, luật sư bào chữa đề nghị HĐXX xem xét để có mức án thấp hơn mức đề nghị của VKS.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo cho biết mình chỉ là đối tác bình thường của bị cáo Lan và chỉ mong muốn làm tốt các dự án đang bị nợ xấu để giúp tái cơ cấu Ngân hàng SCB. Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo luôn muốn khắc phục hậu quả và mong HĐXX, VKS xem xét vì bị cáo hoàn toàn tin tưởng, chủ quan và không cố ý giúp sức bị cáo Lan trong việc mua dự án để rút tiền của SCB.

Bị cáo Dương Tấn Trước. Ảnh: Anh Tú

Theo cáo buộc, Dương Tấn Trước đã thỏa thuận, thống nhất với bị cáo Lan sử dụng các pháp nhân nhóm Công ty Tường Việt tạo lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của Ngân hàng SCB. Dương Tấn Trước đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền 4.752 tỉ đồng, gây thiệt hại 605 tỉ đồng... Bị cáo Trước bị VKS đề nghị 15-16 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Có thể bạn quan tâm
Đà Nẵng: Kịp thời khống chế đám cháy trên đèo Hải Vân

Đà Nẵng: Kịp thời khống chế đám cháy trên đèo Hải Vân

12:50 26/07/2023

Khoảng 8 giờ ngày 26/7, lực lượng chức năng đã phát hiện có đám cháy tại tiểu khu 4A, ngay sát đường ray đường sắt Bắc-Nam, đây là khu vực nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng.

Cháy hội trường đám cưới, gần 500 khách hốt hoảng tháo chạy

Cháy hội trường đám cưới, gần 500 khách hốt hoảng tháo chạy

16:00 22/10/2023

Ngày 22.10, Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy hội trường đám cưới tại Giáo xứ Xuân...

Quảng Ninh: Nam điều dưỡng tự thiêu trước cửa nhà người yêu

Quảng Ninh: Nam điều dưỡng tự thiêu trước cửa nhà người yêu

22:20 15/10/2023

Chiều 15/10, một nam thanh niên ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã mang xăng đến trước cửa nhà người yêu sau đó châm lửa tự thiêu.

Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong ở bìa rừng

Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong ở bìa rừng

13:10 12/06/2023

Người đàn ông là dân địa phương được phát hiện tử vong ở bìa rừng thuộc xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận .

Khởi tố bắt tạm đối tượng về hành vi cướp giật tài sản trên Quốc lộ 1

Khởi tố bắt tạm đối tượng về hành vi cướp giật tài sản trên Quốc lộ 1

15:50 03/01/2024

Tiền Giang - Đối tượng Nguyễn Minh Nhựt (32 tuổi, cư trú ở ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM) có hành vi cướp giật tài sản...

Clip giải cứu nam thanh niên leo lên cột đèn chiếu sáng ở TPHCM

Clip giải cứu nam thanh niên leo lên cột đèn chiếu sáng ở TPHCM

17:10 22/03/2024

TPHCM - Hơn 8h sáng 22.3, một nam thanh niên có biểu hiện bất thường, leo lên cột đèn cao áp cần đôi ở gần Quốc lộ 22, đoạn gần...

Lĩnh 16 năm tù vì lừa góp vốn mua đất, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

Lĩnh 16 năm tù vì lừa góp vốn mua đất, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

14:20 15/04/2024

Kêu gọi 9 người dân ở Hà Tĩnh góp vốn đầu tư với số tiền hơn 8,9 tỷ đồng để mua đất khu tái định cư rồi chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Chí Thanh bị TAND Hà Tĩnh tuyên phạt 16 năm tù.

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ của đồng nghiệp

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ của đồng nghiệp

14:40 29/11/2023

Ngày 29/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt Lê Thanh Khoa (33 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết quả điều tra xác định, từ khoảng tháng 5/2015, Lê Thanh Khoa quen biết chị L.T.T.H (39 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khi làm chung tại một ngân hàng trên địa bàn thành phố. Quá trình làm...

Quyền đậu xe 'đụng độ' quyền ra vô nhà mình

Quyền đậu xe 'đụng độ' quyền ra vô nhà mình

08:30 05/03/2023

Hai cô gái dán băng dính, tạt bột sắn dây lên xe sang vì xe đậu trước cửa hàng. Chiếc ô tô bị xịt sơn loang lổ trên thân xe ở TP Hải Phòng, muôn kiểu 'xí phần' lòng đường để cản trở đậu xe ở Đà Nẵng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra