Đi Ấn Độ hỏi 'rít tu rờn', tôi muốn học tiếng Anh phục hận

07:20 12/06/2024

Không biết tiếng Anh, mỗi lần người nước ngoài hỏi, tôi lại sợ. Cảm giác ấy còn hơn cả sợ ma, vì chẳng chạy được, mà đứng thì chẳng hiểu họ hỏi gì.

Chuyến đi Ấn Độ, tôi phụ thuộc hoàn toàn vào bạn dẫn đường. Mỗi lần bạn đi xử lý giấy tờ, tôi lơ ngơ như người hành tinh khác - Ảnh: AN DU

Có lần ở Đà Nẵng, tôi gặp hai bạn người Hàn Quốc hỏi đường ra cầu Sông Hàn. Không biết tiếng Anh, tôi ú ớ gọi vợ "Em ơi, hai người nước ngoài hỏi gì này". Vợ tôi làm cùng cơ quan bước ra nói tầm 30 giây và hai bạn ấy vui vẻ rời đi. Lúc này vợ lườm tôi: "Chỉ đường cũng không biết".

Sau đợt ấy và nhiều lần chạm mặt người nước ngoài trước đó, tôi "thề" sẽ học tiếng Anh, ít nhất là giao tiếp được cơ bản. Nhưng quyết tâm tan biến khi hết giờ làm, anh em lại í ới "Làm vài chai".

Dở khóc dở cười vì dốt tiếng Anh

Năm 2017, tôi và người anh đồng nghiệp đi Ấn Độ chơi. Vùng đất chúng tôi tìm đến là bộ tộc người Apatani với tập tục khoét mũi, họ là những người cuối cùng trên trái đất làm điều ấy.

Đi cùng là một bạn chuyên phượt khắp thế giới. Chuyến đi háo hức bao nhiêu thì mỗi lần bạn dẫn đường đi làm thủ tục gì đó, anh em tôi lại khốn khổ bấy nhiêu.

Hôm đó, bạn đi làm giấy thông hành để vào vùng biên giới nước Ấn. Hai anh em ở nhà chờ, đói rã rời mà chẳng thấy bạn về. Sau phút bàn tính, hai anh em quyết định "xuống phố" tìm đồ ăn. Vừa đi vừa nhìn lại đường vì sợ đi xa, lạc. Ông anh cứ bảo "đi gần thôi, lạc là chết luôn". Cái cảm giác run run ấy nghĩ lại vẫn mắc cười.

  • Lên kế hoạch học tiếng Anh với chi phí 'hạt dẻ' sau Tết

  • Học tiếng Anh không chỉ có nghe, nói, đọc, viết

Đi nhìn mãi chẳng thấy quán ăn nào. Thế là hai anh em quyết định sẽ hỏi địa điểm có nhà hàng. Hai anh em càng cố gắng hỏi, người ta càng không hiểu, dù ở Ấn đứa trẻ con cũng thạo tiếng Anh. Tôi đến hỏi một lái xe đứng bên đường "Du, rì táu rinh". Anh ta ngơ ngác. Tôi tiếp: "Là rì táu rinh đó, chỗ bán thức ăn".

Ông anh tôi kéo tôi ra, lao vào tiếp "Rít tu rờn", ổng lặp đi lặp lại mãi mà ông người Ấn vẫn ngơ ngác, nhiệt tình anh ta gọi thêm vài người nữa đến, cố nghe để giúp hai gã nước ngoài. Cuối cùng ông anh lấy tay mô tả động tác ăn.

Cả nhóm vừa cười vừa ồ lên "rét ron". Họ chỉ đường, chúng tôi tìm được quán ăn. Vào quán, lại thêm một "cửa ải" khác. Dù là nhà hàng nhưng chẳng có thực đơn. Thế là hai anh em vận dụng tất cả học thức vượt qua cái đói. Tôi "du, rây, rây" và đưa hai ngón tay, họ hiểu gọi hai phần cơm. Thức ăn thì ông anh tôi "Phút, phút". May sao họ cũng hiểu, thế là chỉ ăn cơm với thịt heo. Còn rau với canh chúng tôi chẳng biết làm sao cho họ hiểu.

Nhiều lần quyết tâm học ngoại ngữ, vẫn... ú ớ

Sau chuyến đi đó, chúng tôi về kể lại hành trình, chị sếp thấy mắc cười và gửi cho tôi một phần mềm tự học tiếng Anh. Tôi cũng quyết tâm, ngày dành 60 phút học. Nhưng được ba hôm thì tôi dẹp nghỉ vì những tin nhắn "Buồn quá làm ly hè", "Hôm nay nóng quá, giải nhiệt hè". Bút nghiên xếp lại, khi quán bia đang chờ.

Vợ chồng tôi kết hôn, chuyển về Quảng Ngãi sinh sống hẳn. Vợ tôi đi dạy tiếng Anh, nhưng cô ấy bất lực trong việc dạy tôi. Số phận nhiều khi trớ trêu. Tôi về tận Quảng Ngãi sinh sống, vậy mà chẳng hiểu sao xóm lại có rất nhiều người nước ngoài sinh sống.

Có lần, hai bạn người Hàn Quốc ở gần nhà ghé chơi. Chẳng biết họ nói gì, tôi chỉ gọi vợ "Em ơi, "con" Hàn ghé chơi nè, nó hỏi gì nè". Vợ tôi nói: "Con Hàn nào? Người ta tên là Chu Won. Có mấy chữ nước ngoài mà học mãi không xong".

Trong 10 năm qua, tôi ít nhất có bốn lần quyết tâm học tiếng Anh. Thậm chí có lần, ông chú đồng nghiệp đáng tuổi cha mẹ tôi còn ra kèo: "Mày học được tiếng Anh là tao thưởng đậm". Nhưng từ đó đến nay, tôi chẳng học được chữ nào.

Nghĩ cũng chán, mỗi lần tôi tìm đến tiếng Anh là chữ nghĩa bỏ tôi đi thì phải. Có lần tôi nộp tiền, vào Trung tâm tiếng Anh học. Được năm buổi, tôi nghỉ học. Cô giáo là người bạn nên liên tục gọi năn nỉ. Tôi chỉ nói "Thôi tao không học nữa. Mày dạy chán òm", bởi ngoài cái cớ đó, chẳng còn cách nào bao biện cho sự học thăng trầm với môn tiếng Anh.

Bạn có gặp khó khăn và lâm vào những tình huống khó xử, dở khóc dở cười vì không biết ngoại ngữ? Quá trình học ngoại ngữ của bạn thành công hay thất bại như thế nào?

Mời bạn chia sẻ câu chuyện, bài học kinh nghiệm về địa chỉ hongtuoi@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Có thể bạn quan tâm
Dân mạng bàn rôm rả câu chuyện cô gái sống ở TP.HCM lương 10 triệu, tiết kiệm được 3 triệu

Dân mạng bàn rôm rả câu chuyện cô gái sống ở TP.HCM lương 10 triệu, tiết kiệm được 3 triệu

06:20 01/06/2024

Bài viết lập tức trở thành tiêu điểm bàn tán của cộng đồng mạng, gây ấn tượng khi có tiêu đề 'Với mức lương 10 triệu, mình đã làm cách nào để tiết kiệm 3 triệu mỗi tháng?'.

Trực diện và nhanh hơn trong đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái

Trực diện và nhanh hơn trong đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái

06:40 09/04/2024

Phát biểu tại hội nghị giao ban báo chí – xuất bản và các đơn vị truyền thông của T.Ư Đoàn, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục làm tốt công tác chuyên môn và chú trọng kiểm soát nội dung; quan tâm thực hiện chuyển đổi số báo chí; việc đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái thù địch cần trực diện hơn, nhanh hơn trên các sản phẩm truyền thông của mình.

Sẽ trao giải thưởng Kim Đồng cho 125 Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu năm 2024

Sẽ trao giải thưởng Kim Đồng cho 125 Chỉ huy Đội, đội viên tiêu biểu năm 2024

11:10 10/05/2024

Trong 2 ngày 11 và 12/5, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tổ chức Chương trình kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, trao Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023 - 2024 và gặp mặt cán bộ Hội đồng Đội Trung ương các thời kỳ.

Toàn cảnh Họp báo công bố 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Toàn cảnh Họp báo công bố 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

16:30 22/02/2024

Chiều nay 20/2, tại trụ sở báo Tiền Phong (15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội) diễn ra buổi Họp báo công bố Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Giải thưởng lần này tiếp tục ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng hồ sơ với 171 đề cử trên 10 lĩnh vực.

Người trẻ nghĩ về trách nhiệm

Người trẻ nghĩ về trách nhiệm

11:10 29/12/2023

'Tôi nghĩ thanh niên không sợ trách nhiệm. Chỉ cần có môi trường, điều kiện để thể hiện trách nhiệm của mình mà thôi'.

Giới trẻ Trung Quốc đi dã ngoại để kiếm người yêu

Giới trẻ Trung Quốc đi dã ngoại để kiếm người yêu

01:10 28/01/2024

Hoạt động kết hợp giữa thể thao ngoài trời và hẹn hò giấu mặt ngày càng phổ biến với giới trẻ Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi hội đàm T.Ư Đoàn hai nước Việt Nam - Cuba

Toàn cảnh buổi hội đàm T.Ư Đoàn hai nước Việt Nam - Cuba

09:00 20/04/2023

Ngày 19/4, Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hội đàm và tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới với Đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Cuba giai đoạn 2023 - 2028.

Bí thư Trung ương Đoàn: Minh chứng rõ nét sự chăm lo, bồi dưỡng thanh niên

Bí thư Trung ương Đoàn: Minh chứng rõ nét sự chăm lo, bồi dưỡng thanh niên

13:00 09/01/2024

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, Chương trình Nâng bước thủ khoa là minh chứng rõ nét về sự chăm lo, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho thanh niên, đặc biệt học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong học tập của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại Quảng Bình

Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại Quảng Bình

19:00 22/06/2024

Ngày 22/6, đoàn công tác của Trung ương Đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2024 đối với Đoàn xã Quảng Đông, Đoàn xã Quảng Phương, Huyện Đoàn Quảng Trạch và Tỉnh Đoàn Quảng Bình.

Co loi xay ra
Co loi xay ra