Đề xuất trạm dừng nghỉ, bến xe phải có sạc xe điện

05:50 21/11/2023
Theo dự thảo luật, trạm dừng nghỉ, bến xe phải có sạc xe điện. Ảnh: Xuyên Đông

Ngày 24.11, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đường bộ. Theo dự thảo luật, trạm dừng nghỉ, bến xe phải có sạc xe điện.

Cụ thể dự thảo quy định, trạm dừng nghỉ, bến xe phải có hệ thống sạc điện cho phương tiện giao thông cơ giới sử dụng năng lượng điện.

Ưu tiên bố trí hệ thống sạc điện cho phương tiện giao thông cơ giới sử dụng năng lượng điện tại bãi đỗ xe, điểm đỗ xe. Bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ được kết hợp đầu tư xây dựng để thực hiện hoạt động dịch vụ thương mại.

Ngoài quy định trên, Luật Đường bộ có nhiều quy định liên quan đến bến xe, bãi đỗ xe, điểm dừng xe, trạm dừng nghỉ.

Theo đó, dự thảo quy định bến xe phải được xây dựng tại các đô thị là trung tâm hành chính cấp huyện trở lên và các khu vực cần thiết khác để phục vụ vận tải hành khách công cộng;

Bãi đỗ xe, gồm bãi đỗ dành riêng cho xe tải, bãi đỗ xe khách, xe con, bãi đỗ xe dùng cho nhiều loại xe. Bãi đỗ xe được xây dựng phù hợp với nhu cầu đỗ xe tại các khu vực trong đô thị, ngoại ô các thành phố, thị xã, đường có lưu lượng vận tải lớn và các khu vực khác khi cần thiết để phục vụ đỗ xe, trông giữ xe;

Bến xe, bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng phải đáp ứng yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Giao thông Vận tải xây dựng, trình cấp có thẩm quyền công bố. Đối với bãi đỗ xe đô thị được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Trạm dừng nghỉ phải xây dựng nằm ngoài phạm vi hành lang an toàn đường bộ, bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Giao thông Vận tải xây dựng, trình cấp có thẩm quyền công bố;

Điểm dừng xe được xây dựng để đáp ứng nhu cầu về dừng xe tại các đô thị, trong phạm vi nền mặt đường bộ. Điểm dừng xe trong đô thị và trong các khu dân cư, cơ quan, tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu dừng xe phục vụ giao thông đô thị và các khu vực, địa điểm này; điểm dừng xe trong phạm vi đường bộ được thực hiện tại một số vị trí nhất định dành cho xe buýt đón, trả hành khách. Đối với các đường ngoài đô thị được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp mở rộng thì điểm dừng xe phải được xây dựng ngoài phạm vị nền mặt đường bộ.

Trạm thu phí đường bộ là nơi thu tiền sử dụng đường bộ đối với phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ.

Có thể bạn quan tâm
Cụ ông 87 tuổi đi làm đồng bị đánh tử vong

Cụ ông 87 tuổi đi làm đồng bị đánh tử vong

22:30 28/05/2023

Chiều 28/5, UBND xã Cát Tường cho biết, hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân cụ ông bị đánh tử vong trên địa bàn. Theo thông tin ban đầu, khoảng 5h30 sáng cùng ngày, cụ Nguyễn Hữu L. (87 tuổi, trú thôn Phú Gia, xã Cát Tường) đi làm ruộng tại cánh đồng gò Ông Tạo, xóm Phú Hòa, thôn Phú Gia, thì bị ông Nguyễn Văn Thạnh (51 tuổi, trú cùng thôn) đánh vào đầu. Cú đánh mạnh khiến ông Lộc bất tỉnh. Phát hiện vụ việc, người dân đã...

Phát hiện người đàn ông treo cổ tại nhà riêng

Phát hiện người đàn ông treo cổ tại nhà riêng

11:50 20/11/2023

Hà Tĩnh - Một người đàn ông vừa được phát hiện tử vong do treo cổ tại nhà riêng ở xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên).

Thành uỷ Hải Dương điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ ngành giáo dục

Thành uỷ Hải Dương điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ ngành giáo dục

15:20 02/10/2023

Thành uỷ Hải Dương (tỉnh Hải Dương ) vừa tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.

Lâm Đồng ra quyết định xử phạt 12 đối tượng lấn chiếm đất rừng

Lâm Đồng ra quyết định xử phạt 12 đối tượng lấn chiếm đất rừng

19:00 24/03/2023

Các cá nhân bị xử phạt có hành vi vi phạm hành chính là cùng nhau chiếm 115.313m2 đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất để sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm.

Quyền lực mềm của Giáo hoàng hóa giải được xung đột Nga - Ukraine?

Quyền lực mềm của Giáo hoàng hóa giải được xung đột Nga - Ukraine?

23:30 15/05/2023

Có thể nói tầm ảnh hưởng lớn lao của Giáo hoàng là một loại quyền lực mềm, thông qua uy tín cá nhân và với tư cách giáo chủ và nguyên thủ của một quốc gia.

Trẻ em chơi đùa trên bãi biển Gaza khi tiếng súng lặng im

Trẻ em chơi đùa trên bãi biển Gaza khi tiếng súng lặng im

06:00 28/11/2023

Tận dụng thời gian ngừng bắn giữa Israel - Hamas, nhiều gia đình ở Gaza đã rời nơi trú ẩn tranh thủ nghỉ ngơi trên bờ biển.

Facebooker Trần Minh Lợi tiếp tục bị bắt

Facebooker Trần Minh Lợi tiếp tục bị bắt

05:50 02/12/2023

Công an Đắk Lắk đã bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Đây là lần thứ 2 facebooker này bị bắt giam.

Xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh thành không gian văn hoá

Xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh thành không gian văn hoá

23:00 11/05/2023

Nghệ An - Chiều 11.5, Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Bằng...

Phạt nguội xe quá tải: Dữ liệu truyền từ xa, phạt đúng, phạt đủ qua camera

Phạt nguội xe quá tải: Dữ liệu truyền từ xa, phạt đúng, phạt đủ qua camera

16:10 11/11/2023

Kể từ 0h ngày 10-11, Sở Giao thông vận tải TP.HCM bắt đầu thí điểm phạt nguội xe quá tải mà người vi phạm đã rời khỏi hiện trường. TP.HCM kỳ vọng nâng cao hiệu quả xử phạt và tiết kiệm thời gian, công sức con người…

Co loi xay ra
Co loi xay ra