Đề xuất tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

04:10 15/05/2024

Tại dự thảo nghị quyết về thí điểm bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù, Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Đề xuất UBND tỉnh Nghệ An có không quá 5 phó chủ tịch

Dự thảo nghị quyết quy định 4 nhóm lĩnh vực với tổng số 16 chính sách.

Qua thẩm tra, về nhóm chính sách tương tự đã được áp dụng ở các địa phương khác hoặc tương tự nhưng có điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tiễn tại Nghệ An và một số chính sách mới, thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cơ bản nhất trí với nội dung Chính phủ trình.

Đáng chú ý, liên quan chính sách đặc thù số lượng cấp phó, dự thảo nghị quyết quy định UBND tỉnh Nghệ An có không quá 5 phó chủ tịch.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ với đặc thù là địa phương có địa bàn vùng miền núi rộng lớn (trên 83% diện tích toàn tỉnh), địa hình chia cắt, hiểm trở nên cần bổ sung thêm 1 phó chủ tịch để phụ trách chuyên về địa bàn vùng miền núi.

Việc này nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công việc, góp phần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát triển kinh tế - xã hội miền tây Nghệ An theo định hướng tại nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Dự thảo nghị quyết cũng đề xuất HĐND TP Vinh được thành lập 3 ban, gồm Ban Pháp chế, Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội.

HĐND TP Vinh có không quá 2 phó chủ tịch và không quá 8 đại biểu hoạt động chuyên trách. UBND TP Vinh có không quá 4 phó chủ tịch.

Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng nghị định 08/2016 của Chính phủ quy định số lượng phó chủ tịch UBND đã phần nào tháo gỡ được những vướng mắc, bất cập về cán bộ, công chức cấp xã và số lượng cấp phó của các địa phương.

  • Hơn 14.600 tỉ đầu tư vào Nghệ An trong 3 tháng đầu nămĐỌC NGAY

"Đây là nội dung liên quan đến chủ trương tinh giản biên chế, giảm cấp phó theo các nghị quyết của Trung ương, của Bộ Chính trị và thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị.

Vì vậy, đề nghị cần báo cáo, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định chính sách này", ông Lê Quang Mạnh, chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nêu.

Nhiều ý kiến đồng tình tăng thêm 1 phó chủ tịch tỉnh Nghệ An

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đồng tình với các nội dung của dự thảo nghị quyết bởi các đề xuất rất hợp lý.

Nhất trí tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Vinh cho rằng phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ là một vị trí, còn thực tế, tỉnh có đất rộng, người đông như Nghệ An cần tăng cường cơ chế để sắp xếp cán bộ đặc thù hơn.

"Ví dụ ở Nghệ An, đi chỉ đạo ở vùng sâu, vùng xa phải mất vài ngày, thậm chí phải nằm vùng.

Chúng ta có thể cho phép Nghệ An cơ chế, chính sách đặc thù này. Nếu thành công, có thể mở rộng ra những tỉnh như Thanh Hóa, Sơn La, Đắk Lắk là những tỉnh rất rộng, địa bàn hành chính nhiều...", ông Vinh nêu.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh bày tỏ đồng tình và nói Nghệ An là tỉnh diện tích rộng, dân số đông, địa hình phức tạp, việc tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND tỉnh là hợp lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng cho rằng việc tăng là cần thiết.

Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, nên ông đề nghị báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Được mời phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết tỉnh đã phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành có được một nghị quyết với các nhóm chính sách giúp Nghệ An có thêm nguồn lực, động lực thực hiện các mục tiêu phát triển.

"Nghệ An thống nhất tiếp thu, giải trình, tiếp tục phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện dự thảo nghị quyết, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Đồng thời, cam kết thực hiện các chỉ tiêu khi được thông qua, thực hiện các cơ chế, chính sách đảm bảo đồng bộ, hiệu quả", ông Trung khẳng định.

Kết lại nội dung thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ tổng hợp các vấn đề, có báo cáo bổ sung, xin ý kiến cơ quan thẩm quyền, hoàn thiện hồ sơ, dự thảo nghị quyết đảm bảo chất lượng, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Có thể bạn quan tâm
Truy tìm kẻ phá hàng loạt cửa kính ô tô trộm tài sản tại Hải Phòng

Truy tìm kẻ phá hàng loạt cửa kính ô tô trộm tài sản tại Hải Phòng

15:30 17/04/2023

Chiều 17/4, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hải Phòng phát thông báo tới công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố rà soát nghi phạm gây ra hàng loạt vụ phá cửa ô tô để trộm tài sản. Theo cơ quan công an, trong các ngày 7-8/4, tại địa phận quận Lê Chân (TP Hải Phòng) liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản trong ô tô. Phòng Cảnh sát Hình sự xác định nghi phạm là nam giới, tóc rẽ ngôi, đeo kính, cao khoảng 1,65 m, mặc quần dài đen, áo...

Cháy tại một phòng giáo dục ở Quảng Ngãi

Cháy tại một phòng giáo dục ở Quảng Ngãi

09:00 24/04/2023

Quảng Ngãi - Trong đêm tối, đám cháy bất ngờ bùng lên ở Phòng giáo dục và đào tạo huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, khiến nhiều giấy tờ, tài...

Tàn sát chim hoang dã ở Hà Nội: Chủ tịch xã hứa và đưa giải pháp

Tàn sát chim hoang dã ở Hà Nội: Chủ tịch xã hứa và đưa giải pháp

18:50 31/08/2023

Ông Nguyễn Văn Thêm - Chủ tịch UBND xã Bình Minh (huyện Thanh Oai- Hà Nội) cam kết sẽ quyết liệt xử lý, giám sát, không để tình trạng tàn...

Khởi tố, bắt giam kẻ sát hại bạn gái, phi tang xác ở Bến Tre

Khởi tố, bắt giam kẻ sát hại bạn gái, phi tang xác ở Bến Tre

17:00 03/01/2024

Chiều 3/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre thông tin, đơn vị đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Minh Thông (SN 1995, ngụ thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) để điều tra về hành vi 'Giết người'. Trước đó, ngày 29/12/2023, người dân phát hiện một thi thể tại bờ sông Hàm Luông (thuộc xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre) nên trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre...

Nguy cơ vỡ hồ chứa nước 138 tỷ ở Đắk Nông: Nguy hiểm mức nào?

Nguy cơ vỡ hồ chứa nước 138 tỷ ở Đắk Nông: Nguy hiểm mức nào?

13:20 08/08/2023

Nguy cơ cao vỡ đập hồ Đắk N’Ting nếu thời tiết diễn biến phức tạp Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, hồ chứa nước Đắk N’Ting tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông có dung tích khoảng 1,2 triệu m3 được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào năm 2018, tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng. Công trình đã thi công xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục có liên quan để nghiệm thu bàn giao công trình. Tuy...

Bị bắt oan vì đòi lại tên thật

Bị bắt oan vì đòi lại tên thật

06:20 14/04/2024

William bị đồng nghiệp cũ ăn cắp danh tính 35 năm, dùng thẻ tín dụng của ông nợ 200.000 USD nhưng khi sự việc vỡ lở chính William bị toà tuyên là kẻ giả mạo và bị cấm sử dụng tên mình.

Người phụ nữ duy nhất trên Đảo Quỷ - nơi ở của tội phạm

Người phụ nữ duy nhất trên Đảo Quỷ - nơi ở của tội phạm

10:00 27/02/2023

Năm 2011, khi Giulia Manca lần đầu đặt chân đến Pianosa - từng được mệnh danh 'Đảo Quỷ', nơi giam giữ tù nhân của Italy - cô chỉ mong chờ một kỳ nghỉ đầy thư giãn. Nhưng cuộc đời cô có bước ngoặt khi lưu trú tại khách sạn Milena bên bờ biển, nơi có cai ngục, cùng các tù nhân nam làm đầu bếp, làm vườn, bồi bàn, dọn dẹp bãi biển và rửa bát đĩa. Họ phục vụ đồ uống buổi tối cho khách, nhà hàng và quán bar. 'Tôi đã ở khách sạn một tuần và không muốn...

Nữ sinh lớp 7 bị mẹ bạn học cùng lớp đánh trước cổng trường

Nữ sinh lớp 7 bị mẹ bạn học cùng lớp đánh trước cổng trường

19:10 25/04/2024

Một nữ sinh lớp 7 ở trường THCS Đinh Tiên Hoàng, huyện Tây Hòa (Phú Yên) bị mẹ bạn học cùng lớp tát nhiều cái trước cổng trường.

Phát hiện thi thể phụ nữ khoảng 20 tuổi trong bao tải ở Hải Phòng

Phát hiện thi thể phụ nữ khoảng 20 tuổi trong bao tải ở Hải Phòng

20:00 10/06/2023

Chiều 10/6, thông tin với PV VTC News, ông Đặng Xuân Đợi – Chủ tịch UBND phường Đa Phúc (Dương Kinh, Hải Phòng) cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra làm rõ vụ việc người dân phát hiện thi thể một phụ nữ khoảng 20 tuổi chứa trong bao tải để bên hè đường trên địa bàn phường. Cụ thể, khoảng 15h chiều cùng ngày, người dân phát hiện một bao tải, nghi trong chứa thi thể người để bên hè đường thuộc Tổ dân phố Quảng Luận, phường Đa Phúc...

Co loi xay ra
Co loi xay ra