Đề xuất mức phí ôtô đi cao tốc do nhà nước đầu tư

07:40 11/07/2024

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất mức phí 1.300-1.500 đồng/km đối với ôtô dưới 12 chỗ trên đường cao tốc đạt chuẩn do nhà nước đầu tư.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về phí sử dụng đường bộ cao tốc. Đây là nghị định hướng dẫn Luật Đường bộ 2024 quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí đường bộ cao tốc.

Cơ quan soạn thảo đề xuất mức phí đối với các tuyến cao tốc được đầu tư đồng bộ theo quy chuẩn, đã có trạm dừng nghỉ, đường gom, hệ thống thu phí không dừng. Trên đường có 4 làn xe, mức phí thấp nhất là 1.300 đồng/km với xe nhóm 1 (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn), cao nhất là 5.200 đồng/km với xe nhóm 5 (xe tải trên 18 tấn, container 40ft). Đường có 4 làn xe trở lên có mức phí thấp nhất là 1.500 đồng/km với xe nhóm 1, cao nhất là 6.000 đồng/km với xe nhóm 5.

Đường cao tốc chưa đạt tiêu chuẩn như chưa có trạm dừng nghỉ, đường gom... thì mức phí thấp hơn. Cụ thể, trên tuyến có 4 làn xe hạn chế mức phí thấp nhất là 900 đồng/km với xe nhóm 1, cao nhất là 3.600 đồng/km với xe nhóm 5. Đường cao tốc có 4 làn xe và làn dừng khẩn cấp liên tục, phí thấp nhất là 1.000 đồng/km, cao nhất là 4.000 đồng/km. Đường cao tốc có 4 làn xe trở lên, mức thấp nhất là 1.100 đồng/km, mức cao nhất là 4.400 đồng/km.

Cục Đường bộ Việt Nam ước tính với phương án như trên, số phí thu các tuyến đường cao tốc do nhà nước đầu tư có thể đạt 3.210 tỷ đồng mỗi năm, nộp ngân sách nhà nước là 2.850 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Bùi Quang Thái, Cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho biết quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải là những tuyến cao tốc nào có chất lượng dịch vụ tương ứng với mức thu mới triển khai thu phí. Mức phí đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước và người dân. Nhà nước thu phí đường cao tốc không phải vì lợi nhuận mà nhằm mục đích phục vụ bảo trì và đầu tư phát triển các tuyến cao tốc mới. Mức thu được nghiên cứu thận trọng, tránh tác động quá lớn đến chỉ số CPI và chi phí logistics.

Theo ông Thái, tới đây các tuyến cao tốc đều đã được lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trong đó có hệ thống thu phí tự động không dừng. Vì vậy, cơ sở hạ tầng hiện nay không phải đầu tư trạm thu phí.

Cục Đường bộ đang tính toán hai hình thức thu phí. Thứ nhất là cơ quan quản lý tài sản là Cục Đường bộ tự tổ chức thu. Khi đó, nhà nước sẽ đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ thu phí trên nền tảng hệ thống thu phí tự động không dừng. Sau khi trừ đi chi phí tổ chức thu thì nộp ngân sách Nhà nước.

Hình thức thứ 2 là đấu thầu quản lý đường cao tốc theo hình thức hợp đồng kinh doanh - quản lý (O&M). Nhà đầu tư tư nhân sẽ đứng ra thu phí và quản lý bảo trì tuyến đường. Nhà nước bán quyền thu phí tuyến cao tốc và thu ngay được một khoản tiền. Phương án này có nhiều ưu điểm, song những tuyến cao tốc có lưu lượng thấp sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư.

Hiện 12 dự án cao tốc do Nhà nước đầu tư đã đưa vào khai thác, có thể thu phí như Lào Cai - Kim Thành, Hà Nội - Thái Nguyên, TP.HCM - Trung Lương, Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Cam Lộ - La Sơn, La Sơn - Hòa Liên, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Luật Đường bộ mới được thông qua đã bổ sung nhiều quy định về quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường bộ, trong đó có thu phí sử dụng với phương tiện lưu thông trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Có thể bạn quan tâm
Thủ tướng: Sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm

Thủ tướng: Sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm

15:40 28/09/2023

Công điện nêu rõ, từ ngày 25/9 đến nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, nhiều nơi tới trên 500mm, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương nhất là các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Dự báo trong những ngày tới có thể tiếp tục còn xảy...

Trường lớp tan hoang do giông lốc, hàng trăm học sinh phải nghỉ học

Trường lớp tan hoang do giông lốc, hàng trăm học sinh phải nghỉ học

09:50 03/05/2024

Một trận giông lốc lớn vừa xảy ra tại địa bàn huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế làm hư hỏng nhiều phòng học, hàng trăm học sinh chưa thể trở lại lớp.

Em trai 2 lần lẻn vào nhà, trộm cắp 80 triệu đồng của chị gái

Em trai 2 lần lẻn vào nhà, trộm cắp 80 triệu đồng của chị gái

17:50 20/09/2023

Ngày 20.9, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) cho biết, cơ quan đang tạm giữ hình sự đối tượng Dương Văn Hiếu (SN 2006), trú ở huyện Kim Bảng để điều tra về hành vi 'Trộm cắp tài sản'.

TP.HCM: Cử tri Bình Tân kiến nghị có giải pháp quản lý công viên lớn nhất quận

TP.HCM: Cử tri Bình Tân kiến nghị có giải pháp quản lý công viên lớn nhất quận

17:10 03/05/2024

Phản ánh công viên khu dân cư Vĩnh Lộc còn nhiều bất cập, cử tri quận Bình Tân kiến nghị địa phương có giải pháp quản lý, chấn chỉnh và khắc phục

Phá đường dây ma tuý nguỵ trang bằng bao gạo từ Tây Bắc về Hải Phòng

Phá đường dây ma tuý nguỵ trang bằng bao gạo từ Tây Bắc về Hải Phòng

16:50 16/11/2023

Ngày 16.11, thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 1 vừa phối hợp Phòng Cảnh sát...

Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường TPHCM ngập, cây xanh ngã đổ

Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường TPHCM ngập, cây xanh ngã đổ

20:30 27/05/2023

Cơn mưa lớn kéo dài từ trưa đến chiều 27/5 đã khiến một số tuyến đường ở TPHCM xảy ra hiện tượng ngập úng cục bộ, cây ngã đổ.

Đồng bào Công giáo góp phần vào quá trình phát triển đất nước

Đồng bào Công giáo góp phần vào quá trình phát triển đất nước

12:20 11/10/2023

Hoạt động của đồng bào Công giáo cả nước trong những năm vừa qua cho thấy, đạo đức, văn hóa Công giáo đã hòa quyện cùng truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Nhiều ô tô tại Hà Nội bị tạt sơn đỏ

Nhiều ô tô tại Hà Nội bị tạt sơn đỏ

16:00 25/04/2024

6 ô tô đang đỗ trong một khu dân cư trên phố Trần Điền, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị kẻ xấu tạt sơn đỏ.

Va chạm với xe đầu kéo, cô gái đi xe máy tử vong

Va chạm với xe đầu kéo, cô gái đi xe máy tử vong

15:00 12/01/2024

Bình Thuận - Cô gái 20 tuổi điều khiển xe máy xảy ra va chạm với xe đầu kéo trên Quốc lộ 1. Nạn nhân tử vong trên đường đi...

Co loi xay ra
Co loi xay ra