Dân số giảm, hàng triệu giáo viên Trung Quốc có nguy cơ mất việc

23:00 13/02/2024

Nghề giáo viên ở Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ do tỉ lệ sinh giảm, khiến hàng triệu người có thể mất việc trong 10 năm tới.

Số học sinh mẫu giáo và tiểu học Trung Quốc lần đầu giảm từ 2021 và 2022 - Ảnh: AFP

Đến năm 2035, quốc gia tỉ dân này sẽ dư khoảng 1,5 triệu giáo viên tiểu học và 370.000 giáo viên trung học. Chưa kể, những khó khăn kinh tế hiện tại có thể buộc chính quyền cắt giảm tuyển dụng giáo viên trong thời gian tới.

Trong nhiều thập kỷ qua, các trường học ở Trung Quốc luôn đông đúc học sinh, với sĩ số lên tới 50 học sinh trong một lớp ở một số khu vực thành thị và khoảng 30 học sinh ở hầu hết các vùng nông thôn.

Nhu cầu giáo viên suy giảm

Tuy nhiên, với số lượng người về hưu tăng nhanh và số trẻ sơ sinh giảm mạnh, Trung Quốc đang trải qua quá trình chuyển đổi nhân khẩu học gây tác động sâu rộng, bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm hơn và căng thẳng trong hệ thống an sinh xã hội.

Số trẻ sơ sinh ở Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ năm 2017, với số ca sinh giảm hơn 500.000 vào năm ngoái xuống còn hơn 9 triệu.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, số trẻ em theo học mẫu giáo cũng chứng kiến sự sụt giảm đầu tiên sau gần 2 thập kỷ vào năm 2021, trong khi học sinh tiểu học giảm lần đầu tiên sau một thập kỷ vào năm 2022.

  • Vì sao dân số Trung Quốc lần đầu giảm trong hơn 60 năm?ĐỌC NGAY

Giới nghiên cứu Trung Quốc cho rằng với xu hướng này, các trường học sẽ bắt đầu dư thừa giáo viên. Theo nhóm nghiên cứu do giáo sư Qiao Jinzhong của Đại học Sư phạm Bắc Kinh dẫn đầu, nước này có thể thừa 1,5 triệu giáo viên tiểu học và 370.000 giáo viên trung học vào năm 2035.

Số lượng trường học tại Trung Quốc cũng đang giảm dần. Bên cạnh nỗ lực sáp nhập các trường để tập trung nguồn lực, số lượng trường học bị thu hẹp còn do áp lực giảm số lượng học sinh, theo báo South China Morning Post.

Hiện nay, các trường công ở Trung Quốc đã giảm quy mô lớp học để tránh sa thải giáo viên. Tuy nhiên, rủi ro sa thải sẽ lớn hơn ở các trường tư do áp lực tài chính.

Áp lực từ chính quyền

Một lớp học đông đúc ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, miền trung Trung Quốc, năm 2007 - Ảnh: AFP

Ông Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Khoa học giáo dục quốc gia Trung Quốc cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc rất lớn vào hành động của chính quyền trong những năm tới.

"Theo nghiên cứu thực địa của tôi, vì gánh nặng tài chính, chính quyền địa phương chắc chắn sẽ tuyển ít giáo viên hơn trong năm nay", ông Chu nói.

Chính quyền địa phương đang chịu áp lực tài chính ngày càng tăng khi cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản, nguồn thu nhập quan trọng nhất của họ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bên cạnh đó là các thách thức khác bao gồm nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu đã cản trở sự phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cuối năm ngoái, Sở giáo dục tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, đã kêu gọi phân bổ lại nguồn lực giáo dục trong vòng 5 đến 10 năm tới dựa trên tỷ lệ sinh, đô thị hóa và số trẻ em trong độ tuổi đi học.

Trong năm qua, một loạt chính quyền địa phương khác, chẳng hạn như ở Sơn Đông và Tứ Xuyên, đã công bố kế hoạch ngừng các chương trình cấp bằng giáo dục tại một số trường đại học và cao đẳng nhằm hạn chế nguồn cung giáo viên.

Trước đó, các chương trình giáo dục này rất phổ biến do "cơn sốt dạy học" bùng nổ trong những năm qua.

Cơ hội cho giáo dục

Theo ông Huang Bin, giáo sư tại Viện Giáo dục đại học Nam Kinh, việc giảm nhu cầu giáo viên không phải là điều xấu, đặc biệt đối với các trường vùng sâu vùng xa, nơi giáo viên thường được đào tạo kém và thiếu cơ hội phát triển.

Đây cũng là cơ hội để Trung Quốc cải thiện chất lượng giáo dục, điều rất quan trọng để hiện thực hóa tham vọng của Bắc Kinh đào tạo nguồn nhân tài mang lại động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, ông Huang cho rằng ít trẻ em hơn cũng đồng nghĩa với việc ít cạnh tranh hơn trong trường học, điều này có thể làm giảm bớt lo lắng của phụ huynh và căng thẳng cho học sinh.

"Điều này có thể giúp giảm bớt nỗi lo lắng lan rộng về kỳ thi tuyển sinh đại học", ông nhận định.

Có thể bạn quan tâm
Khai quật thanh kiếm 3.000 năm tuổi còn mới nguyên ở Đức

Khai quật thanh kiếm 3.000 năm tuổi còn mới nguyên ở Đức

10:40 16/06/2023

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một thanh kiếm có chuôi hình bát giác quý hiếm trong một ngôi mộ từ thời đại đồ đồng ở Đức.

Nga đăng lại video Mỹ từng phản đối bom chùm

Nga đăng lại video Mỹ từng phản đối bom chùm

04:30 09/07/2023

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đăng lên Telegram đoạn video cho thấy cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từng nói việc dùng bom chùm là tội ác chiến tranh.

Nổ súng vì mâu thuẫn trong vườn sầu riêng, một người tử vong

Nổ súng vì mâu thuẫn trong vườn sầu riêng, một người tử vong

16:00 20/02/2023

Nam và cậu ruột xảy ra mâu thuẫn về việc để máy xịt thuốc trên đường đi chung làm hỏng đường nên đánh, bắn nhau. Hậu quả, người cậu tử vong tại hiện trường.

Hà Nội: Điều 3 xe cứu hỏa dập lửa ở tầng 22 chung cư Goldmark City

Hà Nội: Điều 3 xe cứu hỏa dập lửa ở tầng 22 chung cư Goldmark City

12:30 24/02/2023

Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã điều 3 xe chữa cháy cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ tới hiện trường dập lửa tại căn hộ ở tầng...

Mỹ-Trung Quốc có cuộc đàm phán hiếm hoi về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Mỹ-Trung Quốc có cuộc đàm phán hiếm hoi về kiểm soát vũ khí hạt nhân

10:20 07/11/2023

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết việc Trung Quốc tham gia vào việc kiểm soát vũ khí sẽ “đảm bảo cạnh tranh không dẫn đến xung đột.”

Vụ nổ đầu đạn tại Kon Tum: Thêm một trường hợp tử vong

Vụ nổ đầu đạn tại Kon Tum: Thêm một trường hợp tử vong

12:30 28/03/2023

Các y bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã tích cực điều trị để cứu sống nạn nhân nhưng do vết thương ở não quá nặng, em A.K đã tử vong vào lúc 7 giờ cùng ngày.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc

02:00 20/03/2023

Đây là đoàn cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc kể từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện nên có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai tại Hạ Long

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai tại Hạ Long

15:10 13/10/2023

Ngày 13/10 đã được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tình hình thiên tai phức tạp đang diễn ra hằng ngày trên thế giới.

Việt Nam dự hội nghị tổng kết thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học

Việt Nam dự hội nghị tổng kết thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học

07:30 18/05/2023

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị tổng kết 5 năm về thực hiện Công ước Cấm Vũ khí Hóa học.

Co loi xay ra
Co loi xay ra