Dân đề nghị công bố dừng các dự án của Phúc Sơn tại sân bay Nha Trang

22:20 09/07/2024

Người dân đề nghị tỉnh Khánh Hòa công bố dừng thực hiện các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại sân bay Nha Trang, tỉnh trả lời dự án vẫn đang triển khai.

Khu vực sân bay Nha Trang cũ có các dự án đã giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn nhưng chưa biết bao giờ mới được tiếp tục đầu tư thực hiện, vì nhà đầu tư đang bị điều tra vụ án liên can - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Vừa qua, cử tri ở TP Nha Trang đã kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đề nghị tỉnh thông báo công khai việc dừng thực hiện các dự án mà tỉnh đã giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư thực hiện tại khu vực sân bay Nha Trang.

Các dự án giao đất, đổi đất cho Tập đoàn Phúc Sơn tại Nha Trang

Đó là các dự án khu Trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang và dự án BT (xây dựng - chuyển giao) xây dựng các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu vực sân bay Nha Trang.

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất và "đổi đất" sân bay Nha Trang để thực hiện 2 dự án trên từ nhiều năm qua.

Trong đó, đất giao thực hiện dự án khu Trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang đã được Tập đoàn Phúc Sơn phân lô bán nền thu tiền từ năm 2016 - 2017 rồi "làm thinh".

Còn dự án BT tỉnh đã "đổi đất" sân bay Nha Trang, chỉ định giao thầu cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư xây dựng "cấp bách" các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu vực sân bay Nha Trang thì đã trễ hạn nhiều năm và cũng dừng luôn đầu tư xây dựng cho đến nay.

Dự án vẫn đang triển khai...

Về kiến nghị trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã trả lời: liên quan dự án khu Trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang và dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu vực sân bay Nha Trang, UBND TP Nha Trang là cơ quan thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, các dự án đó vẫn đang triển khai thực hiện.

Khu vực đất sân bay Nha Trang đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn phân lô bán nền từ các năm trước đây - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tuy nhiên, vẫn theo tỉnh, do ảnh hưởng công tác điều tra vụ án, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn chưa đáp ứng được nguồn kinh phí để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án.

Đồng thời, đối với các trường hợp còn lại, trong quy trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn theo mẫu quy định do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành từ năm 2021.

Do vậy, việc tiếp tục triển khai các dự án trên sẽ được thực hiện khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

  • Phúc Sơn chưa nộp hơn 11.994 tỉ đồng liên quan đất sân bay Nha Trang

  • Nút giao thông 'đổi đất sân bay Nha Trang' trễ hẹn hơn 5 năm, tiếp tục xin gia hạn

  • Đề nghị xử lý việc mua bán bất động sản tại sân bay Nha Trang cũ

Về dự án BT các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc triển khai dự án vướng mắc chủ yếu là phần lớn phạm vi diện tích thuộc phần đất quốc phòng, với tổng diện tích khoảng 3ha chưa được bàn giao cho địa phương, nên chưa đủ điều kiện triển khai thi công.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện các thủ tục theo quy định, làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan để được giao đất cho địa phương nhằm tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Mặt khác, do nhà đầu tư đang trong quá trình bị điều tra vụ án đã bị khởi tố (các lãnh đạo công ty đã bị bắt tạm giam) nên dự án gặp nhiều khó khăn để tiếp tục triển khai thực hiện.

UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ban quản lý (đại diện cơ quan có thẩm quyền đã ký hợp đồng dự án BT) làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để đề xuất phương án xử lý theo quy định.

Cụ thể đến khi nào các dự án đã giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, thực hiện mới tiếp tục được đầu tư, hoàn thành thì UBND tỉnh Khánh Hòa không nêu cụ thể.

Có thể bạn quan tâm
Vườn sầu riêng nhà Bí thư xã bị kẻ gian phá hoại

Vườn sầu riêng nhà Bí thư xã bị kẻ gian phá hoại

14:10 04/07/2023

Gia đình ông Đỗ Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, Gia Lai) bị kẻ gian vào đẽo gốc, phá hoại 27 cây sầu riêng (loại 7 năm tuổi) sắp thu hoạch, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

‘Trắng’ hồ sơ dự tuyển Phó Giám đốc Sở Du lịch TT-Huế sau 4 lần thông báo: Sẽ có phương án nhân sự

‘Trắng’ hồ sơ dự tuyển Phó Giám đốc Sở Du lịch TT-Huế sau 4 lần thông báo: Sẽ có phương án nhân sự

18:00 09/03/2024

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, đến ngày 31/12/2024, nếu không có ứng viên dự tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Du lịch, tỉnh sẽ thực hiện phương án bổ sung nhân sự cho Sở, với việc lựa chọn bổ nhiệm trong hệ thống theo đúng quy trình, quy định.

Làm rõ vụ xe máy tông cột đèn chiếu sáng, hai người thương vong

Làm rõ vụ xe máy tông cột đèn chiếu sáng, hai người thương vong

09:30 02/11/2023

Ngày 2.11, Cơ quan chức năng thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đang làm rõ vụ xe máy tông cột đèn chiếu sáng khiến 2 người thương vong.

Triệt phá đường dây trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa

Triệt phá đường dây trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa

12:00 10/11/2023

Thanh Hóa - Một đường dây trộm chó (ở Thanh Hóa) vừa bị cơ quan công an triệt phá và thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến việc...

Một ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển

Một ngư dân gặp nạn khi đang hành nghề trên biển

09:20 12/09/2023

QUẢNG BÌNH - Khi đang khai thác hải sản trên biển, một ngư dân không may bị dây tời đập vào người, gãy chân, gần đứt lìa bàn chân phải.

Thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội

Thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội

20:40 22/09/2023

Theo Công an TP Hà Nội, sau khi bắt cóc cháu bé, trên đường đi, cháu bé bị mệt, quấy khóc nhiều nên Giáp Thị Huyền Trang sợ lộ và bị lực lượng công an truy bắt nên đã ra tay sát hại nạn nhân. Tuy nhiên, biết không thể trốn thoát, Trang đã tự tử.

Triển khai cung cấp 13 tiện ích trên VNelD, nghiên cứu định danh tàu thuyền

Triển khai cung cấp 13 tiện ích trên VNelD, nghiên cứu định danh tàu thuyền

10:30 13/07/2024

Thủ tướng giao Bộ Công an triển khai cung cấp 13 tiện ích trên VNelD; nghiên cứu triển khai định danh tàu thuyền trên nền tảng Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Hà Nội: Bắt giữ 18 người tham gia vụ ẩu đả ở phố Lò Đúc

Hà Nội: Bắt giữ 18 người tham gia vụ ẩu đả ở phố Lò Đúc

23:10 05/03/2024

Ngày 5/3, Công an quận Hai Bà Trưng đã bắt giữ 18 người trong vụ việc gây rối trật tự công cộng, hỗn chiến xảy ra tại ngã tư Lò Đúc - Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Qua xác minh điều tra, lực lượng chức năng đã làm rõ 18 nghi phạm (từ 15-19 tuổi) thuộc hai nhóm thanh niên có liên quan tham gia vào vụ việc trên. Đại diện Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, nguyên nhân ban đầu xác định mâu thuẫn do va chạm, hai nhóm thanh thiếu niên...

Hà Nội: Lập nhóm trên facebook rủ nhau đua xe trái phép, bốc đầu

Hà Nội: Lập nhóm trên facebook rủ nhau đua xe trái phép, bốc đầu

11:20 02/08/2023

Ngày 2/8, Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 29/7, Công an huyện Chương Mỹ đã bắt giữ 5 đối tượng, 3 xe máy; ngày 30/7, bắt giữ 11 đối tượng và 9 xe máy. Các đối tượng này có độ tuổi từ 15 đến 19, đặc biệt có cháu chỉ mới 12 tuổi. Hộ khẩu thường trú của các đối tượng tập trung tại các xã Ngọc Hòa, Tiên Phương, Phú Nghĩa, Đại Yên, Lam Điền và thị trấn Chúc Sơn. Một số đối tượng khác có hộ khẩu thường trú tại địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Đông và huyện...

Co loi xay ra
Co loi xay ra