Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Tất cả những người Việt đã từng biết Merle Ratner đều không bao giờ có thể quên được chị'

00:00 10/02/2024

Bàng hoàng trước sự ra đi của nhà hoạt động cánh tả người Mỹ Merle Ratner – một người bạn thuỷ chung của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, xúc động chia sẻ những kỷ niệm về người bạn Mỹ.

Trong suy nghĩ của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Merle Ratner là một người nhiệt huyết, nhiều ý tưởng với nguồn năng lượng hết sức mạnh mẽ.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Tất cả những người Việt đã từng biết Merle Ratner đều không bao giờ có thể quên được chị'
Bà Merle Ratner (bên phải) trong một hoạt động ủng hộ hòa bình cho Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Bà lúc nào cũng nhớ đến nhà hoạt động cánh tả người Mỹ có nụ cười rất tươi, rất thẳng thắn, có điều gì băn khoăn là chia sẻ ngay, đặc biệt có quan điểm rất rõ ràng và tình cảm đối với Việt Nam “trước sau như một”.

Tin liên quan
Đổi mới tư duy, cách tiếp cận, hình thức và phương thức triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân
Đổi mới tư duy, cách tiếp cận, hình thức và phương thức triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân

Đại sứ kể: “Tôi nhớ có lần anh em Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đến nhà chị ăn cơm. Chị bảo muốn mời nhiều người nhưng nhà quá nhỏ không thể mời nhiều người được.

Căn phòng rất hẹp nhưng nếu có bất kỳ khoảng trống nào thì khoảng trống ấy đều lấp đầy bằng các kỷ vật Việt Nam. Tất cả những gì bạn bè Việt Nam mang tặng, chị đều giữ lại.

Mời chúng tôi đến nhà, chị tự tay nấu các món ăn rất tinh tế. Chị kể rất nhiều câu chuyện về bạn bè Mỹ - những người luôn tận tuỵ cống hiến để dựng xây tình hữu nghị và vun đắp quan hệ giữa hai nước.

Các thế hệ cán bộ của Phái đoàn ai cũng nhớ đến Merle bởi chị hầu như có mặt trong các sự kiện, trợ giúp nhiều trong các hoạt động đoàn cấp cao sang thăm Mỹ, cũng như phối hợp mời bạn bè Mỹ sang giao lưu, trao đổi tại Việt Nam”.

Nói về tình cảm thuỷ chung đặc biệt mà bà Merle Ratner dành cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, nhà hoạt động cánh tả Mỹ dành cả cuộc đời và sự nghiệp của mình để đấu tranh cho độc lập tự do hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.

Khi còn trẻ, bà một trong những người đi đầu trong phong trào phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam, làm dấy lên phong trào phản chiến tại Mỹ.

Sau này, khi Việt Nam giành được độc lập, thống nhất đất nước, bà tiếp tục vận động để bình thường hoá quan hệ hai nước, luôn ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc tái thiết đất nước, nhất là trong việc đòi công lý, vận động chính quyền Mỹ có những hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhớ cách đây không lâu (khoảng 1,2 tuần trước khi mất), Merle Ratner còn nói chuyện với bà để bàn về những kế hoạch đưa bạn bè Mỹ sang thăm Việt Nam.

Đại sứ chia sẻ: “Có thể thấy bất kể lúc nào chị cũng đau đáu cho Việt Nam được phát triển theo định hướng chủ nghĩa xã hội và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vì trên tất cả Merle là một chiến sĩ đấu tranh cho mục tiêu hoà bình, công lý và hạnh phúc con người, đặc biệt luôn quan tâm đến cuộc sống của người lao động.

Chị nói rằng, mong ước lớn nhất của chị bây giờ là làm sao để thế hệ trẻ Mỹ, những người gốc Việt sinh ra và lớn lên ở nước Mỹ có tình yêu với quê hương Việt Nam, mong được cung cấp nhiều hơn thông tin về Việt Nam cho bạn bè Mỹ.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng cho biết, Merle Ratner là người làm việc không ngừng nghỉ, gần đây bà còn đi học để phục vụ cho công việc phong trào cánh tả và quan hệ hữu nghị hai nước. Do công việc bận rộn mà mấy năm này bà chưa có cơ hội trở lại Việt Nam.

Đại sứ xúc động:Tôi nghĩ tất cả những người Việt Nam đã từng biết Mel đều không bao giờ có thể quên được chị.

Chị còn rất nhiều dự định, nhiều công việc dở dang đang phối hợp với các cơ quan, tổ chức Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đáng tiếc là chị không thể tiếp tục thực hiện được kế hoạch của mình.

Sự ra đi của chị là mất mát rất lớn đối với Việt Nam, với phong trào cánh tả ở Mỹ và những người đấu tranh vì hoà bình trên toàn thế giới”.

Bà Merle Evelyn Ratner, sinh năm 1956 tại thành phố New York, Mỹ từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam khi mới 13 tuổi và nổi tiếng với hành động treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do.

Bà là người đồng sáng lập và điều phối viên trong Tổ chức Vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - VAORRC" của khu vực New York.

Bà Merle Ratner tham gia rất tích cực trong hoạt động biểu tình phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam từ cuối những năm 1960, ủng hộ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam; tham gia phong trào chống chủ nghĩa đế quốc những năm 1970, 1980 và chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ hiện nay.

Sau năm 1975, với tình yêu sâu sắc dành cho Việt Nam, bà Merle Ratner đã có nhiều nỗ lực vận động quốc gia nhằm thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Mỹ, cũng như hỗ trợ cho nhiều hoạt động quốc tế của Việt Nam.

Bà từng nhiều lần tới thăm các tỉnh, thành của Việt Nam, làm việc với các tổ chức đối ngoại nhân dân, phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Merle Ratner đã được trao tặng giải thưởng "Vì các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" năm 2013; Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam" năm 2010.

Có thể bạn quan tâm
Nga cân nhắc rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc

Nga cân nhắc rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc

12:00 14/06/2023

Tổng thống Putin cho biết Nga đang xem xét rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, cáo buộc phương Tây đã lừa dối Moskva.

Thủ tướng Belarus đến Việt Nam

Thủ tướng Belarus đến Việt Nam

07:10 07/12/2023

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chương trình bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế tại Thái Nguyên

Chương trình bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế tại Thái Nguyên

03:30 26/09/2023

Các học viên đánh giá cao chất lượng nội dung chương trình, phương pháp truyền đạt, đào tạo cũng như kinh nghiệm, sự nhiệt huyết của các giảng viên.

Philippines sắm tàu ngầm, chi hơn 35 tỷ USD cho giai đoạn 'tăng lực' quân sự ở Biển Đông

Philippines sắm tàu ngầm, chi hơn 35 tỷ USD cho giai đoạn 'tăng lực' quân sự ở Biển Đông

17:30 01/02/2024

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phê chuẩn giai đoạn ba của công cuộc hiện đại hóa quân đội, trong đó có việc mua tàu ngầm.

Taliban dự BRF, muốn tham gia sâu hơn vào Sáng kiến Vành đai và con đường

Taliban dự BRF, muốn tham gia sâu hơn vào Sáng kiến Vành đai và con đường

08:00 20/10/2023

Quyền Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Afghanistan Haji Nooruddin Azizi ngày 19/10 cho biết Taliban muốn chính thức gia nhập Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) của Trung Quốc và có nhiều hơn đầu tư từ Bắc Kinh.

Sĩ quan Nga đầu hàng 'giúp đặc nhiệm Ukraine vượt sông'

Sĩ quan Nga đầu hàng 'giúp đặc nhiệm Ukraine vượt sông'

18:10 27/12/2023

Đặc nhiệm Ukraine tuyên bố được một sĩ quan Nga đầu hàng và nhóm lính dưới quyền cung cấp thông tin giúp họ vượt sông Dnieper sang bờ đông.

Thủ lĩnh Hamas tới Cairo hội đàm về Gaza

Thủ lĩnh Hamas tới Cairo hội đàm về Gaza

19:30 20/02/2024

Hamas thông báo lãnh đạo chính trị của nhóm đã tới thủ đô Cairo để thảo luận với các quan chức Ai Cập về tình hình Dải Gaza.

Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay chặn nông dân biểu tình

Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay chặn nông dân biểu tình

00:30 15/02/2024

Cảnh sát chống bạo động Ấn Độ bắn hơi cay vào đoàn nông dân đang lái máy kéo tiến về thủ đô để yêu cầu chính phủ đảm bảo giá nông sản.

Năm 2023 và những dấu mốc lịch sử của các đơn vị trực thuộc Học viện Ngoại giao: Tiếp bước truyền thống

Năm 2023 và những dấu mốc lịch sử của các đơn vị trực thuộc Học viện Ngoại giao: Tiếp bước truyền thống

15:10 08/12/2023

Kỷ niệm 15 năm thành lập Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao, Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (Foset), Trung tâm Thông tin tư liệu và 30 năm xuất bản Tạp chí Nghiên cứu quốc tế

Co loi xay ra
Co loi xay ra