Đại sứ Bùi Văn Nghị trình bản sao Thư ủy nhiệm tới Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Peru

13:30 09/02/2024

Đại sứ Bùi Văn Nghị đề nghị Chính phủ Peru tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ triển khai hiệu quả các dự án đầu tư viễn thông, dầu khí của Viettel và PVN.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trình Thư uỷ nhiệm tới Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Peru
Đại sứ Bùi Văn Nghị trình bản sao Thư uỷ nhiệm tới Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Peru.

Ngày 7/2, tại thủ đô Lima Peru, Đại sứ Bùi Văn Nghị đã trình bản sao Thư uỷ nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Peru Jaime Cacho-Sousa Velázquez.

Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Peru tiếp Đại sứ Bùi Văn Nghị trong không khí thân mật, chân tình. Hai bên nêu các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới, bao gồm trao đổi đoàn cấp cao, duy trì các cơ chế hợp tác song phương, tăng cường trao đổi thương mại và tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như APEC và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Jaime Cacho-Sousa Velázquez cảm ơn Việt Nam đã bỏ phiếu để Peru giữ vị trí nước chủ nhà APEC trong năm 2024 và cho biết, năm 2024 là lần thứ 3 Peru đăng cai tổ chức APEC. Peru mong muốn Việt Nam ủng hộ, hợp tác với Peru tổ chức thành công sự kiện này; đồng thời hy vọng được đón Chủ tịch nước tham dự APEC 2024.

Đại diện Peru cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Peru, nêu rõ Việt Nam là đối tác số một của Peru tại ASEAN; đánh giá cao nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang có các chương trình dự án hợp tác kinh doanh tại Peru và khen ngợi các nỗ lực và thành quả của doanh nghiệp Viễn thông Bitel của Việt Nam trong triển khai dịch vụ tại các khu vực nông thôn, vùng biên giới xa xôi của Peru.

Ông bày tỏ vui mừng mong muốn hai nước nghiên cứu một thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông để hỗ trợ các khu vực vùng sâu vùng xa của Peru, đặc biệt là trẻ em nghèo với điều kiện học tập khó khăn.

Hai bên mong muốn thúc đẩy tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Peru (1994-2024) cũng như trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, duy trì thường xuyên và hiệu quả cơ chế hợp tác song phương gồm Ủy ban Liên chính phủ và tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đồng thời nhằm mở ra các lĩnh vực hợp tác mới như du lịch, giáo dục, công nghệ.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Peru và thay mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chuyển lời mời sớm thăm Việt Nam tới Tổng thống Dina Boluarte.

Đại sứ Bùi Văn Nghị và đoàn làm việc với Bộ Ngoại giao Peru (ảnh do ĐSQ Việt Nam tại Brazil cung cấp)
Đại sứ Bùi Văn Nghị và đoàn làm việc với Bộ Ngoại giao Peru.

Sáng ngày 8/2, Đại sứ Bùi Văn Nghị đã gặp và làm việc với Đại sứ Javier A Prado, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Peru.

Trong trao đổi, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, đặc biệt còn nhiều tiềm năng hơn nữa khi hai nước chính thức trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp định CPTPP.

Hiện nay, hàng hóa của Việt Nam chủ yếu xuất sang Peru gồm: giầy dép, clanke và xi măng, máy tính, đồ điện tử và linh kiện, chất dẻo, sơ sợi dệt may, cao su, hàng thủy sản và sản phẩm nội thất… và nhập của Peru bột cá, dầu cá, sợi acrylic, nguyên phụ liệu chế biến.

Đại sứ Bùi Văn Nghị đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Peru trên cơ sở hai nước đều tham gia các cơ chế, thể chế hợp tác quốc tế như APEC, CPTPP.

Đồng thời, Đại sứ đề nghị Chính phủ Peru tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ triển khai hiệu quả các dự án đầu tư viễn thông, dầu khí của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN).

Riêng trong lĩnh vực đầu tư, hiện nay, Việt Nam có hai Tập đoàn lớn về năng lượng và truyền thông đang hoạt động tại Peru là Vietel và Petro Vietnam.

Vietel chính thức cung cấp dịch vụ viễn thông tại Peru năm 2014 với thương hiệu Bitel và là nhà mạng có hạ tầng cáp quang lớn nhất với hơn 5,3 triệu thuê bao. Trong thời gian qua, Bitel đã có nhiều hoạt động đồng hành hợp tác với các cơ quan Chính phủ Peru và được đánh giá cao như: cung cấp Internet miễn phí cho 4.743 trường học, tặng 450 máy tính bảng, 450 smartphones và hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 3 bệnh viện tỉnh tại Peru.

Hiện tại, Bitel mong muốn hỗ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Peru trong các lĩnh vực như chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực quân đội, cảnh sát và hỗ trợ phủ sóng dịch vụ viễn thông tới các khu vực xa xôi hẻo lánh của đất nước.

Về phía Peru cũng thể hiện quan tâm tăng cường quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại-đầu tư.

Peru là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng cao và ổn định so với các nước khác trong khu vực Nam Mỹ nói riêng, khối các nước Mỹ Latinh và vùng Caribbean nói chung. Bên cạnh đó, khuôn khổ pháp lý của Peru khá mở, rất có lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện Peru đang nỗ lực trở thành nền kinh tế toàn cầu hóa với ưu tiên tiếp cận những thị trường lớn trên thế giới thông qua các hiệp định thương mại, ưu tiên kêu gọi đầu tư, hợp tác thương mại trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp, công nghiệp dệt may, hóa chất, khai khoáng…

Ông Javier cũng tin tưởng sẽ nhận được sự phối hợp tích cực từ phía các bộ, ngành Việt Nam để cùng cập nhật thông tin thị trường; qua đó tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng khai phá hiệu quả mọi tiềm năng kinh tế của hai nước, phục vụ cho công cuộc phát triển của Việt Nam cũng như Peru, đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Có thể bạn quan tâm
Điểm tin thế giới ngày 13/11: Philippines lần đầu tham gia tập trận ANNUALEX, Phần Lan mua tên lửa của Israel, Đức tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Điểm tin thế giới ngày 13/11: Philippines lần đầu tham gia tập trận ANNUALEX, Phần Lan mua tên lửa của Israel, Đức tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

07:20 13/11/2023

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 13/11.

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket

19:10 08/12/2023

Giới chức Iraq nói đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã bị ba rocket nhắm đến, nhưng chúng đều rơi bên ngoài trụ sở cơ quan ngoại giao này.

Tổng thống bị lật đổ Niger 'sống kham khổ'

Tổng thống bị lật đổ Niger 'sống kham khổ'

10:20 10/08/2023

Tổng thống bị lật đổ Niger Bazoum cùng gia đình sống trong điều kiện không có điện, nước máy và sắp cạn thực phẩm, theo đảng của ông.

Tin thế giới 23/8: Nga thay tướng Surovikin, lý do ông Thaksin nhập viện sau khi về Thái Lan

Tin thế giới 23/8: Nga thay tướng Surovikin, lý do ông Thaksin nhập viện sau khi về Thái Lan

21:40 23/08/2023

Ukraine bắn hạ nhiều UAV tại vùng Danube, Trung-Hàn nêu lập trường về xả thải ở nhà máy Fukushima, EU quan ngại về Trung Phi… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Đài Loan tố Trung Quốc đưa tàu, máy bay áp sát lúc bà Thái Anh Văn ở Mỹ

Đài Loan tố Trung Quốc đưa tàu, máy bay áp sát lúc bà Thái Anh Văn ở Mỹ

11:30 06/04/2023

Giữa lúc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, cơ quan phòng vệ Đài Loan phát hiện 1 máy bay và 3 tàu chiến của Trung Quốc tiến gần hòn đảo này.

Khoảnh khắc đạn dẫn đường Nga hạ xe tăng Leopard 2

Khoảnh khắc đạn dẫn đường Nga hạ xe tăng Leopard 2

12:30 03/01/2024

Bộ Quốc phòng Nga công bố video cho thấy lực lượng nước này sử dụng đạn dẫn đường chính xác cao hạ nhiều xe tăng Leopard 2 của Ukraine.

Sudan đối mặt với ‘cuộc nội chiến toàn diện’, Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ

Sudan đối mặt với ‘cuộc nội chiến toàn diện’, Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ

21:20 09/07/2023

Phó Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc LHQ lên án cuộc không kích ở Omdurman khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Vụ ám sát phó thủ lĩnh Hamas gây lo ngại về 'làn sóng báo thù'

Vụ ám sát phó thủ lĩnh Hamas gây lo ngại về 'làn sóng báo thù'

05:10 16/01/2024

Vụ ám sát phó thủ lĩnh Hamas al-Arouri có thể là khởi đầu của chiến dịch báo thù mà Israel từng tuyên bố, đốt nóng thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Kẻ đâm vào cổ lãnh đạo đối lập Hàn Quốc đã rình rập 6 tháng

Kẻ đâm vào cổ lãnh đạo đối lập Hàn Quốc đã rình rập 6 tháng

15:30 10/01/2024

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết nghi phạm đã bám theo lãnh đạo đối lập Lee Jae-myung từ tháng 6/2023, chờ cơ hội tấn công để ngăn ông tranh cử tổng thống.

Co loi xay ra
Co loi xay ra