Đà Lạt giám sát chặt 60 công trình có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa

17:00 09/07/2024

Toàn TP Đà Lạt có 60 công trình trong diện nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún, cần theo dõi để chủ động ứng phó và đảm bảo an toàn trong mùa mưa.

Các điểm có nguy cơ sạt lở đang được Đà Lạt ghi nhận và giám sát - Ảnh: M.V

Ngày 9-7, UBND TP Đà Lạt cho biết rà soát của các phường cho thấy toàn thành phố có 60 công trình trong diện nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún, cần theo dõi để chủ động ứng phó và đảm bảo an toàn.

Yêu cầu xã, phường theo dõi sát

Việc lọc ra 60 công trình cần quan tâm đặc biệt dựa trên việc rà soát toàn bộ 265 công trình trên toàn thành phố, đồng thời sàng kiểm tra các công trình có nguy cơ mà người dân phản ánh qua tin báo.

UBND TP Đà Lạt cho biết những công trình này nằm phía taluy dương, tiếp giáp các kè chắn đất (gồm kè đá, tường chắn bê tông) có chiều cao lớn, thiếu hệ thống gom nước đỉnh kè, chân kè.

  • Đà Lạt xử lý nhanh phản ánh nạo đất chân ta luy gây sạt lở

Bên cạnh đó là các công trình thuộc vị trí taluy âm, khi chủ đầu tư tổ chức xây dựng có khối đế công trình gồm tường chắn bê tông, đắp đất, hoặc làm kè đá. Tuy nhiên, những công trình này vẫn còn thiếu hạng mục mương thu nước tại chân kè.

Đối với 60 công trình nằm trong diện có nguy cơ cao cần theo dõi thường xuyên, UBND TP Đà Lạt yêu cầu các xã, phường ghi nhận liên tục các biến đổi của công trình khi có diễn tiến thời tiết cực đoan.

Đà Lạt lập nhóm tiếp nhận tin nóng về nguy cơ sạt trượt

Ảnh chụp một đoạn đường Phan Đình Phùng (Đà Lạt) vào năm 2023 sau khi mưa to. Vụ ngập diễn ra nhanh nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch Đà Lạt - Ảnh: M.V

Ông Đặng Quang Tú - chủ tịch UBND TP Đà Lạt - cho biết thành phố đã lập một nhóm tiếp nhận tin nóng về nguy cơ sạt trượt trên địa bàn. Hàng ngày tin báo về các công trình này đều được ghi nhận. Các bộ phận cũng thông qua tin báo từ đâu để kiểm soát nguy cơ sạt trượt.

Ngoài ra, với các công trình đang thi công tại khu vực nguy cơ sạt lở, địa phương cần rà soát, kịp thời đình chỉ trong trường hợp chưa tuân thủ quy định xây dựng, phòng, chống nguy cơ sạt trượt.

Đối với công trình không đảm bảo giải pháp an toàn nhưng không bị kiểm tra, lãnh đạo các phường, xã phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Đà Lạt.

Để chống ngập và sạt lở trong ngắn hạn và phòng chống về sau, UBND TP Đà Lạt đã có tờ trình gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đề xuất triển khai 10 dự án nạo vét, sửa chữa các hồ, suối, xây kè chống sạt lở tại thành phố với tổng kinh phí gần 700 tỉ đồng.

Giảm tai nạn do ngập, sạt trượt để phát triển du lịch

UBND TP Đà Lạt nhìn nhận, giảm thiểu các tai nạn do thời tiết cực đoan có liên quan đến việc phát triển hoạt động kinh doanh du lịch của năm 2024.

Việc giám sát tình trạng sạt trượt ngay đầu mùa mưa tại Đà Lạt được tăng cường sau năm 2023 xảy ra 13 vụ sạt lở, làm 2 người chết, hơn một chục căn nhà bị sập, hư hỏng.

Trong đó, vụ sạt lở bờ taluy trong hẻm đường Hoàng Hoa Thám (phường 10) làm 2 người chết, 5 người bị thương khi chủ đầu tư đang cho đắp đất để tạo mặt bằng thi công.

Có thể bạn quan tâm
Cân nhắc việc hủy hộ chiếu khi công dân không đến nhận

Cân nhắc việc hủy hộ chiếu khi công dân không đến nhận

17:30 12/05/2023

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cân nhắc phương án xử lý trong trường hợp bất khả kháng về việc hủy hộ chiếu khi công dân không đến nhận.

Máy cuốn cả cánh tay trái, nữ công nhân được cứu chữa thành công

Máy cuốn cả cánh tay trái, nữ công nhân được cứu chữa thành công

13:30 02/03/2023

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, vừa cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân tay bị đa chấn thương do bị máy ép cuốn khi đang...

Phương Tây ngồi trên lửa vì lo Nga kiểm soát khu vực trọng điểm

Phương Tây ngồi trên lửa vì lo Nga kiểm soát khu vực trọng điểm

10:40 13/03/2024

Các hành động tích cực của Nga ở khu vực trọng điểm Bắc Cực đang khiến các nước phương Tây như 'ngồi trên lửa'.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ về tình hình buôn người, tự do tôn giáo

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ về tình hình buôn người, tự do tôn giáo

21:11 04/07/2024

Bộ Ngoại giao hoan nghênh các đánh giá của Mỹ về nỗ lực chống mua bán người ở Việt Nam, song cho rằng vẫn có sự thiếu khách quan về tình hình tự do tôn giáo.

80 phường thuộc 10 quận ở TPHCM phải sáp nhập

80 phường thuộc 10 quận ở TPHCM phải sáp nhập

18:30 04/12/2023

TPHCM – 80 phường thuộc 10 quận (gồm: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận) phải sắp xếp lại thành 38 phường trong giai...

Xe khách lật ngang ra khỏi cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương

Xe khách lật ngang ra khỏi cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương

19:30 09/03/2024

Xe khách lưu thông trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương , theo hướng TP Hồ Chí Minh về Tiền Giang. Khi đến cầu vượt số 10...

Phía khó khăn, phe khó xử

Phía khó khăn, phe khó xử

10:40 01/04/2024

Vụ khủng bố vừa qua ở Nga đã gây ra thiệt hại lớn về người đối với Nga và ảnh hưởng mạnh mẽ tới mối quan hệ giữa Nga với...

Cựu giám đốc Công an Quảng Trị nói gì về clip bữa nhậu phản cảm?

Cựu giám đốc Công an Quảng Trị nói gì về clip bữa nhậu phản cảm?

11:00 29/03/2023

Sáng 29/3, trả lời VTC News, Đại tá T.Đ.V - cựu giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị xác nhận ông là một trong những người xuất hiện trong clip ghi lại một bữa nhậu được đánh giá là phản cảm đang lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua. Đại tá T.Đ.V cho biết, bữa nhậu đó cũng lâu rồi và ông không nhớ cụ thể vào ngày tháng nào. Theo Đại tá T.Đ.V, bữa tiệc đó là do một người tên M. nguyên Trưởng phòng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công...

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Trục sông Hồng là trung tâm phát triển của thủ đô

07:40 24/02/2024

Nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lã Ngọc Khuê cho rằng bản quy hoạch thủ đô phải đưa ra giải pháp khắc phục bằng được các điểm nghẽn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra