Cựu cục trưởng thanh tra nói 'hoang mang về lập luận của VKS'

05:00 03/04/2024

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn nói thấy hoang mang, lo lắng khi bị VKS đánh giá dùng thủ đoạn "tinh vi, xảo quyệt" che giấu sai phạm của SCB để nhận hối lộ 5,2 triệu USD, xin tòa xem xét lại.

Chiều 2/4, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II - cục II, thuộc Ngân hàng Nhà nước) và luật sư tiếp tục tranh luận với VKS về quan điểm đối đáp trước đó khi bị áp dụng hai tình tiết tăng nặng.

Trong phiên đối đáp hôm qua, VKS đánh giá bà Nhàn là Trưởng đoàn thanh tra, sau khi biết rõ thực trạng SCB rất xấu, cần phải báo cáo NHNN và chuyển cho cơ quan điều tra làm rõ sai phạm, nhưng bị cáo đã thông qua Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) hai lần gặp bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, chủ SCB) để thỏa thuận nhằm che giấu cho SCB. Lời khai của Văn khớp với bà Nhàn, xác định bị cáo đã 4 lần nhận tổng cộng 5,2 triệu USD. Việc áp dụng tình tiết tăng nặng "dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện tội phạm" là vì bà Nhàn có nghiệp vụ, am hiểu hoạt động thanh tra ngân hàng, nên đã dùng thủ đoạn che giấu khiến cơ quan chức năng khó phát hiện sai phạm.

Tranh luận lại, bà Nhàn nói "cảm thấy hoang mang lo lắng" về kết luận trên của VKS và đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh, điều kiện phạm tội để áp dụng biện pháp có lợi cho mình.

Về việc cho Văn mật khẩu căn hộ để đưa tiền hối lộ vào cất, bà Nhàn cho biết lần đó đang trong giờ làm việc, ông này gọi điện nói "đem thùng xốp đến nhà tặng quà". Do có mối quan hệ từ trước nên bị cáo cho Văn mật khẩu căn hộ.

Bà Nhàn cảm ơn Văn đã thừa nhận đứng ra nhờ mình gặp Trương Mỹ Lan hai lần, song cựu cục trưởng cho rằng lời khai của Văn tại cơ quan điều tra về việc "đề nghị bà Lan bán tài sản trả nợ cho khoản vay của 71 khách hàng để không chuyển qua cơ quan điều tra" là không đúng, bởi hai cuộc gặp gỡ của bị cáo với bà Lan đều diễn ra trước khi có quyết định thanh tra SCB.

Bị cáo Nhàn cũng phủ nhận việc biết trước kết quả thanh tra, không bưng bít bất cứ sai phạm nào tại SCB. Bà này chỉ thừa nhận sai phạm là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chỉnh sửa dự thảo, báo cáo không đầy đủ lên NHNN, Chính phủ về thực trạng của ngân hàng.

"Mong HĐXX xem xét sự nỗ lực của bị cáo trong quá trình thanh tra SCB để giảm nhẹ hình phạt, tạo cơ hội cho bị cáo sớm trở về nhà với gia đình", bà Nhàn nói.

Luật sư bào chữa cho bà Nhàn cho rằng, quan điểm của VKS về việc thân chủ bàn với Văn để đưa ra phương án đối phó việc phát hiện thanh tra là "suy đoán", bởi các lời khai chứng minh không có nội dung này. Từ đó, luật sư đề nghị áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo.

Trong chiều nay, đối đáp với VKS, các bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng giám đốc Công ty Tường Việt, người được bà Lan cho 1.500 tỷ đồng); Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Vạn Thịnh Phát)... cùng luật sư phủ nhận thông đồng với bà Lan rút tiền SCB. Họ cho rằng hành vi sai phạm xuất phát từ tự tin tưởng vào bà Lan, mức án VKS đề nghị là quá nặng.

Bị cáo Trước nói "rất đau xót và buồn vì bị đề nghị mức án cao". Bản thân luôn muốn khắc phục hậu quả của SCB tốt nhất và đủ điều kiện khắc phục dư thiệt hại.

Còn bị cáo Trương Huệ Vân cho biết, mới tham gia hoạt động của Vạn Thịnh Phát từ sau dịch Covid-19. "Bị cáo chưa bao giờ nghĩ chiếm đoạt tiền vay, chỉ nghĩ là có tài sản bảo đảm, có vay có trả. Cho đến sau khi bị bắt mới nhận ra hành vi của mình là sai phạm", Vân nói và xin tòa xem xét hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt.

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận bổ sung của bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan và luật sư bảo vệ quyền lợi ích.

Hải Duyên

Có thể bạn quan tâm
Nhiều địa phương chấn chỉnh dạy thêm, học thêm và các khoản thu chi đầu năm học

Nhiều địa phương chấn chỉnh dạy thêm, học thêm và các khoản thu chi đầu năm học

19:00 21/09/2023

Nhiều địa phương đã yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức và chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học.

Quỹ Tấm lòng Vàng tặng bò giống, lồng cá cho người nghèo tại Hà Giang

Quỹ Tấm lòng Vàng tặng bò giống, lồng cá cho người nghèo tại Hà Giang

15:00 27/03/2023

Nhiều phần quà ý nghĩa từ nguồn quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động được trao tặng đến người nghèo tại xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Phong tỏa hiện trường điều tra một người phụ nữ bị đâm ở Bình Chánh

Phong tỏa hiện trường điều tra một người phụ nữ bị đâm ở Bình Chánh

18:30 18/03/2024

TPHCM - Ngày 18.3, Công an huyện Bình Chánh đang điều tra làm rõ vụ một người phụ nữ bị đâm gục trên đường Lương Ngang (xã Tân Nhựt).

Bắt đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế

Bắt đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế

18:00 05/01/2024

Công an TPHCM vừa bắt giữ một đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế về tội 'tổ chức sử dụng ma túy'.

Bí thư Hà Nội nói việc xét xử 30 vụ án liên quan các trung tâm đăng kiểm

Bí thư Hà Nội nói việc xét xử 30 vụ án liên quan các trung tâm đăng kiểm

05:10 26/12/2023

'Trong quý I/2024, các cơ quan tố tụng của thành phố phải kết thúc điều tra 40 vụ án. Ngoài ra, cơ quan tố tụng phải đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án tham nhũng, trong đó có 30 vụ án liên quan các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố Hà Nội'.

Lịch cúp điện hôm nay tại Đà Nẵng ngày 19/06/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Đà Nẵng ngày 19/06/2023

16:50 18/06/2023

Lịch cúp điện Đà Nẵng ngày 19/06/2023 Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Đà Nẵng ngày 19/06/2023 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Trung. Lịch cúp điện quận Cẩm Lệ Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 19/06/2023 06h00-11h00 Công ty Apple Film Điện lực Cẩm Lệ Thay đo đếm trung áp TI, TU rời bằng bộ MOF nhánh rẽ các TBA Công ty Apple Film - ĐZ 479 Cầu Đỏ 19/06/2023 07h00-09h00 TT phát triển thương mại điện tử tại ĐN Điện lực Cẩm Lệ Thay...

TPHCM dọn dẹp đường phố sạch sẽ để đón Tết

TPHCM dọn dẹp đường phố sạch sẽ để đón Tết

09:20 30/01/2024

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện sơn sửa mặt đường, vệ sinh sạch sẽ các công...

Tướng Nguyễn Sỹ Quang: Kẻ bắt cóc bé gái, đòi tiền chuộc rất manh động

Tướng Nguyễn Sỹ Quang: Kẻ bắt cóc bé gái, đòi tiền chuộc rất manh động

21:30 03/10/2023

Chiều 3/10, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức khen thưởng đột xuất cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong vụ việc bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng xảy ra tại tỉnh Long An. Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết thời gian qua toàn quốc xảy ra nhiều vụ bắt cóc trẻ em, tống tiền, gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân....

Điểm nhấn giáo dục: Thầy giáo tát vào đầu nhiều học sinh ở Thanh Hóa

Điểm nhấn giáo dục: Thầy giáo tát vào đầu nhiều học sinh ở Thanh Hóa

09:30 12/03/2023

Sẽ điều chỉnh định mức giáo viên; Bộ GD&ĐT cấm giáo viên dạy thêm chính học sinh của mình hay đề xuất nghệ sĩ nhân dân ‘đổi ngang’ Tiến sĩ;…là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Co loi xay ra
Co loi xay ra