Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị 22-24 năm tù trong vụ án thứ ba

12:00 11/07/2024

TPO - Cơ quan tố tụng đã kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 3 bị cáo đang trốn truy nã ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng, cũng như để đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa theo quy định. Tuy nhiên, các bị cáo không ra đầu thú nên việc HĐXX đưa các bị cáo ra xét xử vắng mặt là đúng quy định. “Xử lý nghiêm minh, trốn cũng không thể trốn được” – Đại diện Viện Kiểm sát nêu.

Sáng 11/7, HĐXX sơ thẩm TAND TPHCM đã cho đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm giải quyết vụ án liên quan đến bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC – đang trốn truy nã) và 13 bị cáo khác. Đây là vụ sai phạm xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) TPHCM, Công ty AIC và các đơn vị liên quan, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 95 tỷ đồng.

Tiền Phong Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. 1

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù cả 4 bị cáo đang trốn truy nã. Trong đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ 22-24 năm tù, về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt đối với 2 bản án trước đó, buộc bị cáo Nhàn chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC) từ 19-21 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ”, tổng hợp với các bản án trước đó, buộc bị cáo Hà chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Đăng Tấn (Trưởng Văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM) 18-20 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Đề nghị phạt bị cáo Đỗ Vân Trường (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mopha) 4-5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tiền Phong Cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TPHCM - bị cáo Dương Hoa Xô vừa bị đề nghị phạt từ 15-16 năm tù. 1

Cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TPHCM - bị cáo Dương Hoa Xô vừa bị đề nghị phạt từ 15-16 năm tù.

Ngoài 4 bị cáo đang xét xử vắng mặt nêu trên, Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TPHCM Dương Hoa Xô từ 15-16 năm tù, về tội “Nhận hối lộ”; Bị cáo Trần Thị Bình Minh (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM) bị đề nghị 8-9 năm tù và Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TPHCM) 5-6 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tiền Phong Cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM - bị cáo Trần Thị Bình Minh bị đề nghị phạt từ 8-9 năm tù. 1

Cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM - bị cáo Trần Thị Bình Minh bị đề nghị phạt từ 8-9 năm tù.

8 bị cáo còn lại trong vụ án, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 4-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC liên đới, bồi thường cho Trung tâm CNSH TPHCM gần 95 tỷ đồng.

Xử lý nghiêm minh, trốn cũng không thể trốn được

Theo Viện Kiểm sát, trong vụ án này, có 4 bị cáo trước và sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, điều này đã gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án. Cơ quan tố tụng đã kêu gọi các bị cáo này ra thú nhưng không có kết quả.

Tiền Phong Các bị cáo tại phiên tòa. 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Mặc dù vậy, căn cứ tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo Dương Hoa Xô và các bị cáo khác trong vụ án, đã xác định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Cơ quan tố tụng kêu gọi 4 bị cáo này ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước, hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa theo quy định. Tuy nhiên đến nay, các bị cáo không ra đầu thú nên việc HĐXX đưa các bị cáo ra xét xử vắng mặt là đúng quy định. “Xử lý nghiêm minh, trốn cũng không thể trốn được” – Đại diện Viện Kiểm sát nêu.

Tiền Phong Các bị cáo tại phiên tòa. 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cũng theo Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo, theo Viện Kiểm sát là nghiêm trọng, quá trình tham dự thầu, các gói thầu mua sắm trang thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm thuộc dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị Trung tâm CNSH TPHCM. Bị cáo Nhàn cho Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu; chỉ đạo cấp dưới thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn... để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do Công ty AIC chỉ định cho tham gia đấu thầu, trúng thầu; thiết lập các công ty "quân xanh", "quân đỏ" để Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 95 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới đưa tiền (theo tỷ lệ %) cho ông Xô 6 lần tại phòng làm việc của ông Xô, với tổng số tiền là 14,4 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ 3 bà Nhàn bị xét xử vắng mặt. Năm 2022, bà Nhàn bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 năm tù, về các tội “Vi phạm quy định đấu thầu”, “Đưa hối lộ”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Năm 2023, bà Nhàn bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 10 năm tù, cũng về tội danh “Vi phạm đấu thầu…” xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh.

Có thể bạn quan tâm
Người phụ nữ để lại xe máy, thư tuyệt mệnh trên cầu Rạch Miễu

Người phụ nữ để lại xe máy, thư tuyệt mệnh trên cầu Rạch Miễu

13:40 04/08/2023

Cơ quan chức năng đang truy tìm người phụ nữ quê Tiền Giang để lại xe máy, dép, thư tuyệt mệnh và giấy tờ tùy thân trên cầu Rạch Miễu.

Từ ngày 15/9, người dân không vi phạm thì CSGT có được dừng xe kiểm tra?

Từ ngày 15/9, người dân không vi phạm thì CSGT có được dừng xe kiểm tra?

14:40 06/09/2023

Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA, từ ngày 15/9, người dân không vi phạm thì CSGT có được dừng xe kiểm tra? - Độc giả Tiến Thành

Bé gái 11 tuổi đuối nước ở Vĩnh Long

Bé gái 11 tuổi đuối nước ở Vĩnh Long

09:50 24/10/2023

Ngày 24/10, Công an xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cho biết đã tìm thấy thi thể bé gái bị đuối nước xảy ra vào chiều 22/10 trên sông Măng.

Gen Z và những vụ bạo lực học đường: Vì đâu nên nỗi?

Gen Z và những vụ bạo lực học đường: Vì đâu nên nỗi?

06:30 07/12/2023

TP - Vụ việc nữ sinh viên chửi, tát bạn trên giảng đường, lớn tiếng đuổi giảng viên, hay Hoa khôi một trường đại học hành hung người khác... đã gây bức xúc dư luận những ngày qua. Các chuyên gia giáo dục, xã hội học cắt nghĩa về cách hành xử phản cảm của Gen Z, nêu giải pháp nâng cao văn hóa ứng xử trong giới trẻ.

Việc giải tỏa ngôi nhà nằm giữa cung đường 164 tỉ đồng vẫn bế tắc

Việc giải tỏa ngôi nhà nằm giữa cung đường 164 tỉ đồng vẫn bế tắc

16:00 20/03/2024

Phú Thọ - Việc giải tỏa ngôi nhà nằm giữa tuyến đường 164 tỉ đồng tại xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn vẫn đang gặp bế tắc dù chính quyền...

Chặn đứng đường về xuôi của gần 20.000 điếu thuốc lá điện tử lậu

Chặn đứng đường về xuôi của gần 20.000 điếu thuốc lá điện tử lậu

16:50 24/11/2023

Sơn La - Ngày 24.11, Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ...

Thừa Thiên-Huế: Khởi tố vụ án về khai thác trái vàng phép ở Nam Đông

Thừa Thiên-Huế: Khởi tố vụ án về khai thác trái vàng phép ở Nam Đông

16:30 14/07/2023

Hoàng Thái Ninh và Trần Quang Thái đã thỏa thuận, phân công Ninh có trách nhiệm tuyển người từ tỉnh Thái Nguyên đưa vào huyện Nam Đông, bố trí công việc, vận hành máy móc để thực hiện khai thác vàng.

Gia Lai: Huyện Chư Sê cam kết xử lý dứt điểm ô nhiễm từ trang trại nuôi heo

Gia Lai: Huyện Chư Sê cam kết xử lý dứt điểm ô nhiễm từ trang trại nuôi heo

15:00 09/05/2024

Huyện Chư Sê đã có văn bản giao các phòng ban và Ủy ban Nhân dân xã Hbông khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm và giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm của trang trại.

Khởi công xây dựng mới doanh trại đội quy tập mộ liệt sĩ tại Campuchia

Khởi công xây dựng mới doanh trại đội quy tập mộ liệt sĩ tại Campuchia

16:00 05/06/2024

Ngày 5-6, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khởi công xây dựng mới và sửa chữa doanh trại Đội quy tập mộ liệt sĩ tại Campuchia (Đội K92).

Co loi xay ra
Co loi xay ra