Cuộc họp lần thứ 15 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Mỹ

10:50 10/07/2024

ASEAN-Mỹ nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp hiệu quả đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Cuộc họp lần thứ 15 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Mỹ
Toàn cảnh cuộc họp lần thứ 15 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Mỹ.

Cuộc họp lần thứ 15 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Mỹ (cấp Đại sứ) đã diễn ra tại Jakarta, Indonesia, ngày 9/7.

Hai bên ghi nhận những tiến triển tích cực, thực chất trong quan hệ ASEAN-Mỹ, kể từ dấu mốc thành lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (tháng 11/2022).

Mỹ tiếp tục khẳng định coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia đóng góp tại các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Các nước ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ và tầm quan trọng của đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Mỹ. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp hiệu quả đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Nhiều nội dung hợp tác đã được trao đổi sâu, rộng giữa các nước ASEAN và Mỹ, trên cơ sở Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 và danh mục các hoạt động hợp tác triển khai Tuyên bố tầm nhìn chung về Đối tác chiến lược toàn diện.

Kế hoạch hành động ASEAN-Mỹ (2021-2025) đến nay đạt tỷ lệ thực hiện cao, gần 98%, với kết quả đa dạng trên các lĩnh vực như hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác biển, an ninh mạng, kết nối, phát triển bền vững, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, y tế công cộng... Mỹ tiếp tục nằm trong số đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lới nhất tại ASEAN, với hơn 6.000 doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Đông Nam Á.

Các lĩnh vực hợp tác mới sẽ tiếp tục được hai bên thúc đẩy như phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có AI, phát triển xe điện (EVs), chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng bền vững, thúc đẩy kinh tế số...

Hai bên dành quan tâm đặc biệt đối với đẩy mạnh giao lưu nhân dân, khẳng định duy trì và mở rộng các chương trình hợp tác như Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), phát huy vai trò của Trung tâm ASEAN-Mỹ mới thành lập tại Washington DC, mở rộng chương trình học bổng Fulbright dành cho các nước Đông Nam Á...

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực tác động đến hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới như tình hình Biển Đông, Myanmar, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông... đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận dựa trên đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN, kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Tôn Thị Ngọc Hương đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Mỹ đang ngày càng được mở rộng và thúc đẩy trên các mặt.

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương mong muốn, khi xây dựng Kế hoạch hành động mới cho giai đoạn 2025-2030, bên cạnh các lĩnh vực đang được triển khai hiệu quả hiện nay, Mỹ tích cực ủng hộ ASEAN phát triển bền vững ở các tiểu vùng, trong đó có Mekong, tìm kiếm cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực mới như AI, hệ sinh thái công nghệ bán dẫn...

Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đề nghị Mỹ, thông qua các hành động thiết thực, tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc khu vực với ASEAN ở vị trí trung tâm, đề cao luật pháp quốc tế và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội, chung tay ứng phó hữu hiệu các thách thức tác động đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Có thể bạn quan tâm
Bạo lực nổ ra gần Cung điện quốc gia Haiti

Bạo lực nổ ra gần Cung điện quốc gia Haiti

11:20 02/04/2024

Ngày 1/4, băng nhóm có vũ trang tấn công Cung điện quốc gia Haiti khiến ít nhất 5 cảnh sát bị thương, trong khi nhiều người đang mắc kẹt bên trong tòa nhà.

Sudan đối mặt với ‘cuộc nội chiến toàn diện’, Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ

Sudan đối mặt với ‘cuộc nội chiến toàn diện’, Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ

21:20 09/07/2023

Phó Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc LHQ lên án cuộc không kích ở Omdurman khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Hạ viện Mỹ công bố ngày bỏ phiếu về viện trợ Ukraine

Hạ viện Mỹ công bố ngày bỏ phiếu về viện trợ Ukraine

09:30 18/04/2024

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu quyết định về loạt dự luật viện trợ quân sự cho đồng minh và đối tác, trong đó có Ukraine, vào cuối tuần này.

Mỹ nói Houthi phóng tên lửa trúng tàu dầu Trung Quốc

Mỹ nói Houthi phóng tên lửa trúng tàu dầu Trung Quốc

16:20 24/03/2024

Bộ tư lệnh Mỹ cho biết lực lượng Houthi phóng tên lửa trúng tàu dầu thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, làm phương tiện hư hại nhẹ.

Băng đảng Ecuador xông vào trường quay truyền hình trực tiếp

Băng đảng Ecuador xông vào trường quay truyền hình trực tiếp

11:50 10/01/2024

Nhóm người bịt mặt mang theo súng xông vào trường quay trực tiếp của đài truyền hình TC tại Ecuador trước khi bị cảnh sát trấn áp.

Số người chết trong mùa hành hương Mecca vượt 1.300

Số người chết trong mùa hành hương Mecca vượt 1.300

12:40 24/06/2024

Chính phủ Arab Saudi thông báo số 1.300 người đã thiệt mạng trong lễ Hajj tại Mecca, 83% là người hành hương không có giấy phép.

Không quân Mỹ-Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải, huy động cả tên lửa

Không quân Mỹ-Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải, huy động cả tên lửa

15:30 29/05/2024

Ngày 28/5, Không quân Hàn Quốc và Mỹ thông báo, họ đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật không đối không và không đối đất tại trường bắn trên vùng biển phía Tây Bán đảo Triều Tiên (Hoàng Hải) từ ngày 27-30/5.

Thủ tướng Israel nói Hezbollah đang 'đùa với lửa'

Thủ tướng Israel nói Hezbollah đang 'đùa với lửa'

15:50 14/11/2023

Thủ tướng Netanyahu nhận định Hezbollah đang 'đùa với lửa' khi tập kích miền bắc Israel và cảnh báo nước này sẽ đáp trả mạnh tay.

Lầu Năm Góc thất vọng vì Israel không báo trước vụ tập kích ở Syria

Lầu Năm Góc thất vọng vì Israel không báo trước vụ tập kích ở Syria

10:40 12/04/2024

Lầu Năm Góc thất vọng vì Israel không báo trước vụ tập kích tòa lãnh sự Iran ở Syria, động thái có thể tăng rủi ro với lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Co loi xay ra
Co loi xay ra