Cửa hàng tranh chép ở TPHCM lũ lượt đóng cửa, tiểu thương lo cả nhà đói ăn

09:30 02/04/2024

"Có khi 5 ngày không bán nổi một bức tranh, doanh thu giảm hơn 50%. Tháng nào cũng bỏ tiền túi ra để gồng lỗ. Nhiều người trụ không nổi đã trả mặt bằng, rời đi", ông Tâm, tiểu thương phố tranh, nói.

Giữa trưa, ông Tâm (45 tuổi, ngụ tại TPHCM) không nghỉ ngơi mà cặm cụi kiểm tra sổ sách, tìm hiểu thêm nhiều mẫu tranh mới. Thấy có khách bước vào, ông Tâm liền đứng bật dậy, hồ hởi tiếp đón. Với chút hi vọng, ông mừng như "mở cờ trong bụng" vì ngỡ hôm nay sẽ bán được ít nhất một bức tranh.

Thế nhưng, vẻ mặt vị tiểu thương ngay lập tức tỏ ra hụt hẫng vì khách chỉ hỏi giá chứ chưa… xuống tiền.

Tiền Phong Ông Tâm rầu rĩ khi tình hình kinh doanh ở tiệm gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Nguyễn Vy). 1
Ông Tâm rầu rĩ khi tình hình kinh doanh ở tiệm gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Nguyễn Vy).

Tiếc thời doanh thu hàng chục triệu đồng/tháng

Ông Tâm là tiểu thương kinh doanh tại khu phố chuyên doanh tranh, khung tranh trên đường Trần Phú (quận 5, TPHCM), được hơn 13 năm. Đến nay, ông Tâm phải thốt lên rằng: "Chưa từng thấy cảnh khó khăn như hiện tại".

Năm ngoái, doanh thu của tiệm anh Tâm đã bắt đầu sụt giảm. Những tưởng sang năm mới, cửa hàng sẽ kinh doanh khấm khá, nhưng 3 tháng đầu năm 2024, ông Tâm cho hay mọi thứ còn tệ hơn.

"Có khi 5 ngày không bán nổi một bức tranh. Những mối quen dần… bật vô âm tín", ông Tâm chua chát, nói.

Tiền Phong Khách giảm, tranh tồn ở cửa hàng còn khá nhiều (Ảnh: Nguyễn Vy). 1

Khách giảm, tranh tồn ở cửa hàng còn khá nhiều (Ảnh: Nguyễn Vy).

Trước đây, doanh thu 2-3 triệu đồng/ngày và việc bán một bức tranh hàng chục triệu đồng là chuyện bình thường.

Nhưng giờ đây, có khi 5 ngày, ông Tâm còn không bán nổi một bức tranh. Khách hàng có mua thì chỉ nhắm đến mức giá khoảng vài trăm nghìn đồng. Mỗi tháng, ông phải bỏ tiền túi ra để gồng lỗ, mong "cứu" được việc kinh doanh.

"Cửa hàng là "chén cơm" của cả gia đình nên tôi rất sợ phải đóng cửa tiệm. Gia đình giờ đây phải ăn uống tiết kiệm hơn, tôi cũng không dám thuê nhân công mà một mình làm hết", ông Tâm rầu rĩ.

Theo ông Tâm, nguyên nhân ế ẩm là do tình hình kinh tế chung đang khó khăn, người dân "thắt lưng buộc bụng".

"Khách hàng của tôi chủ yếu là khách vãng lai, đến mua để biếu tặng hoặc trưng bày mỗi khi vừa xây, sửa nhà mới. Giờ kinh tế khó khăn, người ta đâu có tiền mua hay sửa nhà nữa nên việc kinh doanh của tôi cũng bị ảnh hưởng theo", ông Tâm chia sẻ.

Tiền Phong Phố chuyên doanh tranh từng đông nghịt khách lui tới, nhưng giờ đây chỉ còn lại cảnh ảm đạm (Ảnh: Nguyễn Vy). 1
Phố chuyên doanh tranh từng đông nghịt khách lui tới, nhưng giờ đây chỉ còn lại cảnh ảm đạm (Ảnh: Nguyễn Vy).

Hơn nữa, tại các tỉnh, thành khác, nhiều cửa hàng tương tự "mọc" lên ngày càng nhiều. Các mối quen ở xa từ đó cũng dần… biến mất, không lấy sỉ hàng từ tiệm của ông Tâm nữa.

Chủ tiệm tranh cho hay khách hàng mua tranh thường khá khó tính, phải đến xem tận mắt, sờ tận tay thì mới có khả năng xuống tiền. Vì thế, đối với ông, việc đăng tranh lên mạng để bán trực tuyến là điều rất khó.

Nhân viên người bị sa thải, người chịu giảm lương

Anh Lương (27 tuổi), nhân viên tiệm bán tranh trên đường Trần Phú, bộc bạch anh được thuê làm thợ vẽ và phụ trách tư vấn bán hàng. Mỗi sản phẩm hoàn chỉnh, anh được hưởng 30% giá trị của bức tranh.

Tuy nhiên, việc kinh doanh ế ẩm của cửa hàng đã khiến thu nhập của anh bị giảm theo. Vì không có khách, tranh còn tồn quá nhiều, số lượng tranh do anh vẽ cũng bị giới hạn.

Cách đó không xa, cửa hàng của chị Thảo (40 tuổi) cũng rơi vào cảnh ảm đạm vì vắng khách.

Tiền Phong Chị Thảo phải cắt giảm nhân viên và nhiều chi phí không cần thiết khác để "cứu" cửa hàng (Ảnh: Nguyễn Vy). 1

Chị Thảo phải cắt giảm nhân viên và nhiều chi phí không cần thiết khác để "cứu" cửa hàng (Ảnh: Nguyễn Vy).

"Tuần này có bán được bức tranh nào đâu! Mặt bằng thì hơn 20 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản phí khác như điện, nước, nhân viên, nguyên vật liệu. Tôi đã thử đăng lên mạng bán nhưng không mấy khả quan, giờ chưa biết phải làm gì tiếp theo, như vậy hoài chắc chỉ chờ… dẹp tiệm", chị Thảo nói nửa đùa, nửa thật.

Chủ tiệm chia sẻ, trước đây, doanh thu ở cửa hàng chị có thể đạt gần một trăm triệu đồng/tháng. Thời điểm đó, hơn 10 nhân công phải làm việc hết năng suất thì mới đáp ứng được số lượng đơn hàng dày đặc.

Tiền Phong Bà chủ tiệm chua chát khi nói về tình hình kinh doanh tiệm tranh (Ảnh: Nguyễn Vy). 1

Bà chủ tiệm chua chát khi nói về tình hình kinh doanh tiệm tranh (Ảnh: Nguyễn Vy).

Thế nhưng, từ giai đoạn Covid-19 đến nay, tình hình kinh doanh ngày càng tệ đi. Doanh thu giờ đây chỉ còn một nửa so với thời "hoàng kim". Chị Thảo phải vội vàng cắt giảm nhân viên, chỉ giữ lại 5 người.

Vợ chồng chị từ một người chủ chỉ quán xuyến việc quản lý, vận hành, giờ đây phải bắt tay vào gia công vì không đủ tiền thuê thêm thợ.

Tiền Phong Không ít cửa hàng vì chủ không bám trụ, gồng lỗ nổi nên đã rơi vào cảnh "cửa đóng, then cài" (Ảnh: Nguyễn Vy). 1

Không ít cửa hàng vì chủ không bám trụ, gồng lỗ nổi nên đã rơi vào cảnh "cửa đóng, then cài" (Ảnh: Nguyễn Vy).

Chỉ tay về phía dãy nhà đối diện, vị tiểu thương cho hay con đường này từng là nơi mua bán tranh, khung tranh sầm uất với hàng loạt cửa tiệm "mọc" san sát nhau. Thế nhưng, giờ đây cứ cách 2-3 căn, lại có một cửa hàng tranh treo biển sang nhượng mặt bằng hoặc đóng cửa, bỏ không.

Link gốc: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/cua-hang-tranh-chep-o-tphcm-lu-luot-dong-cua-tieu-thuong-lo-ca-nha-doi-an-20240401104609328.htm

Có thể bạn quan tâm
25 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ

25 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ

18:00 01/09/2023

Chiều 1/9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) thông tin, trong ngày đầu tiên nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, toàn quốc xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm chết 17 người, bị thương 18 người.

Ông Phạm Thế Vinh làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

Ông Phạm Thế Vinh làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang

20:50 30/01/2024

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tiền Giang đã Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thế Vinh – Trưởng phòng Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang) giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Tiền Giang, kể từ ngày 1.2.2024.

Điều tra nghi án đánh người tình nguy kịch rồi treo cổ tự tử

Điều tra nghi án đánh người tình nguy kịch rồi treo cổ tự tử

19:00 02/05/2023

Cơ quan công an đang điều tra nghi án người đàn ông dùng hung khí gây thương tích cho người tình rồi treo cổ tự tử xảy ra tại huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá).

Tài xế đâm ngã hai cảnh sát giao thông bị khởi tố tội giết người

Tài xế đâm ngã hai cảnh sát giao thông bị khởi tố tội giết người

18:10 25/12/2023

Phạm Đình Huân, 20 tuổi, bị cáo buộc giết người do không dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, vẫn phóng đi dù hai cảnh sát giao thông đứng chặn phía trước.

Gọi đúng tên khoản thu 'kỳ quặc' của các trường đại học

Gọi đúng tên khoản thu 'kỳ quặc' của các trường đại học

09:20 31/08/2023

Những khoản thu 'kỳ quặc' do nhiều trường đại học bắt buộc tân sinh viên phải nộp đang trở thành sự kiện nóng thu hút sự chú ý của dư luận.

'Sốt ruột' với tiến độ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu qua tỉnh Đồng Nai

'Sốt ruột' với tiến độ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu qua tỉnh Đồng Nai

16:30 02/02/2024

Sau 7 tháng khởi công, dự án cao tốc Biên Hòa qua tỉnh Đồng Nai vẫn đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Bắt kẻ giả danh người thân ở nước ngoài của bị hại, lừa đảo hơn 800 triệu đồng

Bắt kẻ giả danh người thân ở nước ngoài của bị hại, lừa đảo hơn 800 triệu đồng

16:10 16/12/2023

Ngày 16/12, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt giam Phan Huỳnh Quỳnh Như - kẻ giả danh người thân của nạn nhân để lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được trình báo của người dân trú đường Hà Huy Giáp (phường...

Cảnh sát Gia Lai hoá trang, mật phục, xử lý hàng trăm “quái xế”

Cảnh sát Gia Lai hoá trang, mật phục, xử lý hàng trăm “quái xế”

11:00 13/04/2023

Gia Lai là địa phương có số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đầu trên cả nước. Cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị nghiệp...

Mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ máy bay Su-22 rơi ở Quảng Nam

Mới nhất về sức khỏe nạn nhân vụ máy bay Su-22 rơi ở Quảng Nam

11:00 10/01/2024

Nạn nhân bị thương vùng đầu do mảnh vỡ của xác máy bay rơi trúng được nhập viện điều trị kịp thời. Đến sáng nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo.

Co loi xay ra
Co loi xay ra