Cử tri và nhân dân lo lắng về bệnh bạch hầu gây chết người

12:20 10/07/2024

TPO - “Qua trường hợp phát hiện tại Bắc Giang thấy rất lo lắng khi bệnh gây chết người, lây qua tiếp xúc. Do đó dư luận và Nhân dân quan tâm đến dịch bệnh mới, đề nghị báo cáo của Ban Dân nguyện cần quan tâm thêm đến vấn đề này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu.

Sáng 10/7, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nêu ý kiến về công tác dân nguyện, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho rằng, qua tiếp xúc cử tri thấy Nhân dân lo lắng về bệnh bạch hầu gây chết người.

“Qua trường hợp phát hiện tại Bắc Giang thấy rất lo lắng khi bệnh gây chết người, lây qua tiếp xúc. Do đó dư luận và Nhân dân quan tâm đến dịch bệnh mới, đề nghị báo cáo của Ban Dân nguyện cần quan tâm thêm đến vấn đề này”, bà Thanh nêu.

Tiền Phong Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh

Về các kiến nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị bổ sung thêm, trong lĩnh vực y tế, ngoài đảm bảo cung cấp thuốc, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh, cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền và tăng cường công tác dịch tễ. Tức là khi có dấu hiệu bệnh nguy hiểm lây lan, sớm có biện pháp dịch tễ để tuyên truyền khống chế, tránh việc lây lan dịch bệnh.

Cùng mối quan tâm, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm phản ánh về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, và hoá chất xét nghiệm trong danh mục chi trả BHYT tại một số nơi, kể cả vùng miền núi vùng đồng bào người dân đi khám chữa bệnh chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài bổ sung.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời trước Quốc hội và khẳng định đến giờ không thiếu và cơ chế chính sách đảm bảo cho việc các bệnh viện thực hiện. Vậy tại sao các bệnh viện lại chưa giải quyết được vướng mắc trên? Tình trạng khám có thẻ BHYT nhưng không có thuốc phải mua bên ngoài, ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống của người dân. Việc này Chính phủ cần quan tâm và có các biện pháp rất cụ thể để xem do trách nhiệm của Bộ Y tế hay thiếu thuốc do khách quan?”, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm nêu.

Tiền Phong Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục BHYT chưa được giải quyết tốt. Chính phủ cần chỉ đạo giải quyết vấn đề này và làm rõ, phân tích rõ nguyên nhân.

"Bộ trưởng báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài với một số loại thuốc trong danh mục BHYT. Việc này phải làm rõ", ông Trần Quang Phương lưu ý.

Báo cáo công tác dân nguyện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, tình trạng người bệnh tham gia BHYT khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do BHYT chi trả, ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia BHYT.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, có giải pháp căn cơ đảm bảo cung cấp thuốc BHYT cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm
Toàn cảnh 'tiểu đảo' Vissan được TPHCM yêu cầu thu hồi

Toàn cảnh 'tiểu đảo' Vissan được TPHCM yêu cầu thu hồi

19:00 03/11/2023

UBND TPHCM vừa yêu cầu thu hồi khu đất thuộc sở hữu nhà nước số 420 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh do công ty Vissan sử dụng.

TP.HCM gia cố bờ kè 90 tỉ đồng sau vụ sạt lở kênh Thanh Đa

TP.HCM gia cố bờ kè 90 tỉ đồng sau vụ sạt lở kênh Thanh Đa

21:20 15/08/2023

Sau sự cố sạt lở bờ kênh Thanh Đa (phường 25, quận Bình Thạnh), UBND TP.HCM vừa chấp thuận phương án xây dựng kiên cố bờ kè 90 tỉ, thay thế công trình kè mềm hiện hữu.

Ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô không giữ khoảng cách an toàn gây tai nạn bị phạt bao nhiêu tiền?

07:30 03/07/2024

Điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt bao nhiêu? A 6.000.000 - 8.000.000 đồng B 8.000.000 - 10.000.000 đồng C 10.000.000 - 12.000.000 đồng Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), phạt tiền 10.000.000 - 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây...

Cựu điều tra viên làm giả cả chữ ký lãnh đạo công an TP

Cựu điều tra viên làm giả cả chữ ký lãnh đạo công an TP

09:30 19/02/2023

Dự kiến Nguyễn Tuấn Thanh - cựu thiếu tá, điều tra viên sơ cấp thuộc PC02 Công an TP.HCM - sẽ bị xét xử ngày 22-2 về tội giả mạo trong công tác.

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Xử lý cương quyết vụ nhà xe bị tố hành hung khách

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Xử lý cương quyết vụ nhà xe bị tố hành hung khách

23:10 28/02/2024

Tối 28/2, trả lời PV VTC News, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan công an đã tạm giữ xe ô tô liên quan vụ nhà xe bị tố hành hung, bỏ rơi khách giữa đường, đồng thời mời những người liên quan lên làm việc. Cũng theo Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, cơ quan công an đang tập trung điều tra, làm rõ hành vi của nhà xe, đồng thời liên hệ bị hại để xác định mâu thuẫn, mối quan hệ giữa nhà xe và bị hại như thế nào......

Dâm ô con ruột nhưng... được miễn hình phạt

Dâm ô con ruột nhưng... được miễn hình phạt

09:30 25/04/2023

Trong thời gian được giao nuôi con sau ly hôn, một cựu quân nhân chuyên nghiệp đã giở trò đồi bại với chính con gái ruột của mình. Dù vậy, bị cáo được tòa án miễn hình phạt vì... thành khẩn khai báo và nhờ có nhiều thành tích trong công tác (!?).

Cô gái không tay xúc động nhận quyết định tuyển dụng đặc cách từ Chủ tịch Thanh Hóa

Cô gái không tay xúc động nhận quyết định tuyển dụng đặc cách từ Chủ tịch Thanh Hóa

19:20 28/07/2023

Chiều 28/7, tại Trường Tiểu học và THCS Đông Thịnh (xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) diễn ra lễ trao quyết định tuyển dụng viên chức đối với chị Lê Thị Thắm (SN 1998; ngụ xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn). Cô gái trẻ không may mắn khi sinh ra đã không có 2 cánh tay nhưng vẫn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, chị Lê Thị Thắm được tuyển dụng vào làm giáo viên Tiếng Anh tại Trường Tiểu học...

Nhân viên Trung tâm pháp y Đà Nẵng cản xe vào chuyển thi thể, giám đốc xin lỗi

Nhân viên Trung tâm pháp y Đà Nẵng cản xe vào chuyển thi thể, giám đốc xin lỗi

18:00 08/08/2023

Sau khi khám nghiệm tử thi xong, gia đình gọi xe đưa thi thể nạn nhân về quê thì bị nhân viên Trung tâm pháp y Đà Nẵng chặn lại. Việc 'giằng co' xảy ra vào rạng sáng 8-8 cho đến khi công an có mặt thì người này mới cho xe bên ngoài vào di quan.

Nghi phạm bắt cóc bé trai 7 tuổi là thượng úy cảnh sát giao thông

Nghi phạm bắt cóc bé trai 7 tuổi là thượng úy cảnh sát giao thông

21:00 16/08/2023

Công an TP Hà Nội xác nhận nghi phạm Nguyễn Đức Trung - người bắt cóc bé trai 7 tuổi ở Hà Nội là cán bộ Đội tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc, mang cấp bậc thượng úy.

Co loi xay ra
Co loi xay ra