Con thất học vì mẹ nợ học phí trường Quốc tế

05:00 17/05/2024

TPO - Đó là câu chuyện của một nam sinh lớp 9 (năm học 2022 – 2023) tại Trường Quốc tế Á Châu đang được chia sẻ trên diễn đàn phụ huynh các trường quốc tế.

Theo câu chuyện được một phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội, cách đây hai năm, con trai chị đang học lớp 9 trường Quốc tế Á Châu, cơ sở quận Tân Bình. Do dịch COVID-19, kinh doanh khó khăn nên chị bị phá sản và lâm vào cảnh nợ nần. Gia đình chị đã rời TPHCM, cắt mọi liên lạc và không đóng học phí cho con từ đầu năm học 2022 - 2023.

Một cơ sở của hệ thống Trường Quốc tế Á Châu ở quận Tân Bình

Một cơ sở của hệ thống Trường Quốc tế Á Châu ở quận Tân Bình

Thời điểm đó, Trường Quốc tế Á Châu cho phụ huynh nợ học phí nên con trai chị vẫn học bình thường. Sau 4 tháng, gia đình vẫn không đóng tiền nên học sinh này bị đình chỉ học từ tháng 1/2023. Số tiền học phí còn nợ là hơn 83 triệu đồng.

Khi đưa con ra Bắc, chị xin cho con được đi học nhưng các trường đều yêu cầu phải có học bạ. Vì chưa rút được học bạ, con trai chị tiếp tục nghỉ học.

Người đăng thông tin cho biết, đã nhiều lần liên hệ, xin trả góp số tiền còn nợ nhưng phía trường không đồng ý. Gần đây, nhà trường cho biết sẽ giảm 30%, chị cần thanh toán một lần số tiền gần 60 triệu đồng. Phụ huynh này đề nghị trả trước một nửa và rút học bạ để nhanh chóng tìm chỗ học mới cho con, số tiền còn lại chị xin trả góp mỗi tháng 5 triệu đồng, song không được chấp nhận.

Chiều 16/5, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Trường Quốc tế Á Châu xác nhận có sự việc trên.

Theo đại diện nhà trường, đó là trường hợp em W.A.H (học sinh lớp 9, năm học 2022 - 2023). Phụ huynh em H. nợ trường 4 tháng học phí và tiền ăn, tổng cộng là 83.202.000 đồng nhưng Nhà trường không thể liên lạc được với phụ huynh. Trong suốt thời gian này, trường vẫn tạo điều kiện cho học sinh được học tập, vẫn ăn 3 bữa/ngày, hưởng các dịch vụ khác và hoàn thành chương trình HK1.

“Do phụ huynh vẫn không liên hệ với trường, cũng không hoàn tất các khoản nợ học phí và tiền ăn, nhà trường buộc lòng phải thông báo tạm ngưng việc học tập của học sinh tại trường. Khi đó, chị gái của học sinh đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm là cho học sinh nghỉ học luôn, còn phụ huynh thì nhà trường vẫn không liên lạc được”, đại diện nhà trường thông tin.

Tháng 7/2023, phụ huynh em H. gửi đơn đề nghị rút học bạ, còn các khoản nợ học phí và tiền ăn thì sẽ trả dần. Nhà trường đã chia sẻ, hỗ trợ phụ huynh 30% tổng học phí và tiền ăn nêu trên, tuy nhiên phụ huynh vẫn không hoàn thành trách nhiệm tài chính của mình với trường và sau đó không liên hệ gì với trường.

Đến tháng 5/2024, phụ huynh trở lại liên hệ với nhà trường, đề nghị đóng 50% số nợ sau khi đã được giảm 30% và rút học bạ, phần còn lại phụ huynh sẽ trả dần nhưng không có cam kết thời hạn.

"Nhà trường đã tạo nhiều điều kiện cho phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, phụ huynh không có thiện chí thanh toán bất kỳ khoản nào trong tổng số học phí và phí nợ cho trường trong hơn một năm qua nên nhà trường đề nghị phụ huynh hoàn thành trách nhiệm tài chính của mình theo quy định chung”, đại diện nhà trường thông tin.

Liên quan đến sự việc này, Sở GD&ĐT TPHCM cũng vừa đề nghị Trường Quốc tế Á Châu báo cáo sự việc để Sở nắm thông tin.

Trường Quốc tế Á Châu là trường phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, cung cấp điều kiện học tập, giảng dạy và chăm sóc như các trường phổ thông tại các nước phát triển. Học sinh học bán trú theo chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT Việt Nam và Chương trình Quốc tế được thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục bậc phổ thông của American Education Reaches Out (AERO) và Common Core State Standards (CCSS) - Hoa Kỳ. Do đó, học phí của trường ở mức cao, dao động từ trên dưới 20 triệu/tháng chưa tính các khoản dịch vụ ăn uống, xe đưa đón…

Có thể bạn quan tâm
Quảng Ninh: Miễn phí qua Cảng Ao Tiên 1 năm đối với nhân dân 5 xã đảo

Quảng Ninh: Miễn phí qua Cảng Ao Tiên 1 năm đối với nhân dân 5 xã đảo

16:30 01/03/2023

Quảng Ninh – Từ ngày 1.3, bến Cảng cao cấp Ao Tiên , huyện Vân Đồn chính thức đưa vào hoạt động. Chủ đầu tư dự án đã quyết định miễn...

Vụ bất thường đấu thầu mua lúa giống, phân bón: Công an tiếp nhận hồ sơ

Vụ bất thường đấu thầu mua lúa giống, phân bón: Công an tiếp nhận hồ sơ

12:40 26/10/2023

Liên quan đến vụ bất thường đấu thầu mua lúa giống, phân bón xảy ra ở Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, Công an tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận hồ sơ vi phạm do Thanh tra tỉnh chuyển đến.

Thủ tướng: Giao thông là nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội Hà Giang

Thủ tướng: Giao thông là nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội Hà Giang

06:00 15/06/2023

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo 220 kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Theo nội dung thông báo, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và thành quả về kinh tế - xã hội mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã đạt được trong thời gian qua. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế của tỉnh năm 2022 đạt tốc độ tăng trưởng 7,62%, quy...

Chính quyền quân sự Niger từ chối nhượng bộ ECOWAS

Chính quyền quân sự Niger từ chối nhượng bộ ECOWAS

07:50 03/08/2023

Phát biểu trên truyền hình, Tướng Abdourahamane Tian cho biết: “CNSP bác bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt này và không nhượng bộ trước bất kỳ mối đe dọa nào, bất kể chúng đến từ đâu.'

Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

13:40 19/02/2024

Ngày 19/2, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ nhận hối lộ xảy ra tại TAND thị xã Bình Minh, với bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Sương nguyên thẩm phán tòa thị xã.

Vụ rơi trực thăng trên vịnh Hạ Long: Đoàn 7 người, 3 người không lên máy bay

Vụ rơi trực thăng trên vịnh Hạ Long: Đoàn 7 người, 3 người không lên máy bay

11:00 06/04/2023

Quảng Ninh - Một nhóm gia đình ở Đà Nẵng gồm 7 người ra Hạ Long du lịch nhưng chỉ có 4 người lên chiếc trực thăng định mệnh chiều...

Tham khảo Chính trị lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào

Tham khảo Chính trị lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào

22:00 28/06/2023

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024, góp phần duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Tạo động lực mới để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Indonesia

Tạo động lực mới để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Indonesia

15:20 02/08/2023

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia lần này là chuyến thăm đầu tiên của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược.

Quốc gia châu Âu có thể không dám tịch thu tài sản của Nga

Quốc gia châu Âu có thể không dám tịch thu tài sản của Nga

04:40 19/04/2024

Vương quốc Anh có thể không dám tịch thu tài sản của Nga vì việc chiếm đoạt tài sản bị đóng băng sẽ gây ra hậu quả pháp lý lâu...

Co loi xay ra
Co loi xay ra