Con bọ ngựa tre 'bự' hơn con người chưa xuất xưởng đã 'sốt' rần rần trên mạng

20:30 15/05/2024

Một mô hình con bọ ngựa được làm 100% tre, kích cỡ to hơn một người trưởng thành bỗng gây sốt khi được ráp nối các bộ phận. Cộng đồng mạng đang tìm cách để chứng kiến vật phẩm độc đáo này từ Hội An.

Phần đầu mô hình con bọ ngựa trông y hệt con vật thật - Ảnh: B.D.

Sau hơn 3 tháng vừa làm vừa sáng tạo, chiều 15-5, ông Võ Tấn Tân - chủ xưởng tre thủ công mỹ nghệ Taboo (xã Cẩm Thanh, Hội An) - cùng anh em thợ đóng gói mô hình con bọ ngựa tre mà xưởng sáng tạo để bàn giao cho khách.

  • Nghề đan võng và nghề dựng nhà tre, dừa được đưa vào danh mục di sản

  • Nhà tre nổi trên sông nước Đồng bằng sông Cửu Long lên báo Anh

  • Ngôi nhà tranh tre thuần Việt cổ 102 năm tuổi

Tò mò chứng kiến bọ ngựa tre "lớn" qua mỗi ngày

Người đặt mua con bọ ngựa này là một khách ruột của ông Tân và là nhà sưu tầm đồ thủ công, từng mua rất nhiều mô hình động vật khổng lồ được ông Tân làm bằng tre.

Ông Tân nói suốt 3 tháng qua, từ lúc tới xưởng để đặt hàng, nhà sưu tầm không một lần gọi điện thoại hối giục. Người này rất am hiểu về sự kỳ công của đồ tre.

"Giờ tôi đang đóng gói để chuẩn bị bàn giao. Hôm qua tới giờ tự nhiên quá trời người gọi tới hỏi thăm. Không biết ai đó đã đưa lên mạng rồi gây sốt.

Cảm giác một món đồ phục vụ sưu tầm mà được nhiều người thích như thế ắt hẳn cũng làm người mua lâng lâng. Mình cũng vui lắm!" - ông Tân nói.

Con bọ ngựa tre này nhiều tháng qua đã ít nhiều gây chú ý ở xưởng thủ công tre bên sông Thu Bồn, ngay chân cầu Cửa Đại.

Càng trước của mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

Từ bộ càng, đôi mắt lừ lừ, bộ giáp xác cho tới khoang bụng con bọ ngựa tre được ông Tân làm rồi đem ra đánh dầu bóng, mài giũa đặt ngoài đám đất trống hong khô.

Hình thù lạ lẫm đó khiến nhiều người tò mò. Khi biết rằng đó là từng bộ phận của mô hình con bọ ngựa bằng tre, ai cũng ngạc nhiên.

Từ chiều 14-5, từng bộ phận con bọ ngựa tre được ráp lại trong sự hoàn hảo gần như tuyệt đối. Sau khi ráp lên, ông Tân dựng sản phẩm dưới gốc cây tre. Một số người đã chụp ảnh đăng lên Facebook và tạo nên "cơn sốt".

Bọ ngựa tre trong đêm - Ảnh: B.D.B

Lột xác, hóa thân ngoạn mục từ cây tre

Ông Tân nói mất 3 tháng để hoàn thiện sản phẩm này. Để tạo ra con bọ ngựa tre y như thật, ông phải đi tìm một con vật thật rồi ướp khô, tính toán tỉ lệ. Các thông số sau đó được nhân lên để đạt tới kích cỡ mong muốn.

Mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.

"Con bọ ngựa thì đâu cũng có, mình đi vào lùm cây cứ thấy thường xuyên. Nhưng tới lúc mình cần bắt thì lại không có. Tui cũng phải vạch lá mấy tuần mới bắt được một con thật rồi về làm.

Từng bộ phận được sử dụng mỗi loại tre khác nhau. Chỗ thì dùng tre non, nơi thì dùng tre già rồi khò cháy để làm sao tạo ra màu sắc và hình dáng chân thực, sống động nhất. Dù là mô hình tre, tôi đã xử lý kỹ và đủ cho sản phẩm tồn tại được cả trăm năm" - ông Tân nói.

Một điểm đặc biệt khác, đó là con bọ ngựa tre trông to lớn nhưng lại rất dễ dàng tháo ra. Việc này giúp vận chuyển, bố trí con vật trong không gian được dễ dàng hơn.

Phần hông và đuôi sau mô hình con bọ ngựa tre - Ảnh: B.D.
Hình ảnh mô hình hoàn thiện của con bọ ngựa - Ảnh: B.D.

Nghệ nhân nổi tiếng về đồ tre

Ông Võ Tấn Tân là nghệ nhân rất nổi tiếng về chế tác đồ tre. Xưởng của ông chế tác hàng trăm sản phẩm phục vụ trang trí, đồ dùng từ chất liệu tre. Các sản phẩm từ xưởng tre này đã vào khách sạn, resort và được trưng bày lộng lẫy. Hàng ngày, xưởng cũng là nơi khách du lịch nước ngoài tới trải nghiệm chế tác đồ tre.

Con bọ ngựa tre mô hình của ông Tân vừa làm có tổng chiều cao 2,5m, sải chân dài tới 2,8m, chiều dài thân 2,3m. Tổng trọng lượng là 8kg. Người mua là một khách sưu tầm ở Đà Nẵng, số tiền không được tiết lộ. Tuy nhiên giá trị ước đoán có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Trước mô hình bọ ngựa, ông Tân cũng chế tác thành công nhiều mô hình bằng tre khổng lồ như tôm hùm, cua, cú vọ… Các sản phẩm khi hoàn thiện đẹp hoàn mỹ tới từng chi tiết nhỏ.

Có thể bạn quan tâm
Theo chân đoàn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 về nguồn

Theo chân đoàn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 về nguồn

17:00 24/03/2023

Ngày 24/3, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), đoàn đại biểu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 dâng hương, báo công lên các Vua Hùng.

Bí quyết tỉnh táo trong mỗi chuyến đi của tài xế

Bí quyết tỉnh táo trong mỗi chuyến đi của tài xế

05:30 07/05/2024

Dù cuốc xe ngày hay xuyên đêm, anh Quang Hoàn vẫn nhiệt huyết với công việc nhờ có bí quyết giữ tỉnh táo trên mỗi chặng đường.

Cần Giờ ‘trắng tay’ tại ngày hội việc làm, tha thiết mời gọi bác sĩ trẻ

Cần Giờ ‘trắng tay’ tại ngày hội việc làm, tha thiết mời gọi bác sĩ trẻ

18:50 15/08/2023

Cần Giờ và nhiều quận huyện vùng ven TP.HCM ra về 'trắng tay' tại ngày hội việc làm lần đầu tiên tổ chức khi không có bác sĩ đăng ký ứng tuyển.

U tuyến nước bọt có thành ung thư?

U tuyến nước bọt có thành ung thư?

03:20 31/01/2024

Bác sĩ chẩn đoán tôi có u tuyến nước bọt. Bệnh này có nguy cơ phát triển thành ung thư không? (Văn Thành, 37 tuổi, Vũng Tàu)

Có tấm bản đồ, chúng ta sẽ luôn nhìn thấy Tổ quốc thân yêu

Có tấm bản đồ, chúng ta sẽ luôn nhìn thấy Tổ quốc thân yêu

04:20 25/12/2023

Ngày 24/12, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với sự tham gia của hơn 5.000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Tuổi trẻ Bắc Giang trao quà Tết tặng hộ nghèo

Tuổi trẻ Bắc Giang trao quà Tết tặng hộ nghèo

12:40 29/12/2023

Ngày 29/12, tại huyện Lục Ngạn, Hội LHTN tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024.

Thanh sắt bắn vào mắt người thợ xây làm vỡ thủy tinh thể

Thanh sắt bắn vào mắt người thợ xây làm vỡ thủy tinh thể

17:50 18/12/2023

Người thợ xây dựng, 35 tuổi, trong khi cắt thanh sắt thành đoạn ngắn, bất ngờ bị sắt bắn vào mắt phải xuyên nhãn cầu, vỡ thủy tinh thể.

Bị các bạn cô lập khi vừa vào đại học

Bị các bạn cô lập khi vừa vào đại học

02:40 16/12/2023

Em mới vào năm nhất đại học, chọn một trường đại học ở thành phố mình sống để học, không phải thuê nhà như nhiều bạn.

Tiếp lửa truyền thống nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tiếp lửa truyền thống nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

11:20 26/04/2024

Sáng 25/4, tại Trường Đại học Hồng Đức, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức chương trình “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”; giao lưu tiếp lửa truyền thống nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Co loi xay ra
Co loi xay ra