Có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm khi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

05:30 15/05/2024
Tỉnh Bình Dương giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động. Ảnh: Đình Trọng

Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội nêu rõ một số nơi còn có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, còn phát sinh thêm thủ tục hành chính vượt quá mức quy định, dẫn đến đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà không còn nhu cầu.

Chính phủ vừa có báo cáo số 186/BC-CP gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Báo cáo dài 65 trang của Chính phủ đã thông tin về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, Nghị quyết 43/2022/QH15 quy định hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm (sử dụng khoảng 6.600 tỉ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021).

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/QĐ-TTg thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, trong đó quy định đối tượng, điều kiện, mức tiền, thời gian và trình tự, thủ tục thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đồng thời, đã ban hành Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3.7.2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/QĐ-TTg.

Theo đánh giá của Chính phủ, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2022 đã kịp thời thu hút, hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, “giữ chân” người lao động làm việc ổn định tại các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Năm 2022 đã không xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, các doanh nghiệp cơ bản tuyển dụng được nhân lực bảo đảm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc thực hiện chính sách đúng trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm các nguyên tắc quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, bao phủ được hầu hết người lao động có quan hệ lao động đang ở thuê, ở trọ ở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm, qua đó góp phần phục hồi nhanh thị trường lao động, hạn chế xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Ngoài 3 tỉnh không có đối tượng hỗ trợ (Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên), đã có 60 tỉnh, thành phố thực hiện tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt hỗ trợ và chi trả cho 5.194.162 lượt lao động làm việc tại 128.746 lượt người sử dụng lao động, vượt mức dự kiến so với thời điểm xây dựng chính sách (dự kiến khoảng 4 triệu người).

Ngân sách trung ương đã hỗ trợ cho 59/60 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí 3.679,3 tỉ đồng.

Về khó khăn, Chính phủ cho biết việc triển khai lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động chậm do người lao động, người sử dụng lao động muốn gộp 3 tháng tiền thuê nhà vào làm thủ tục 1 lần, hồ sơ đề nghị dồn vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.2022, gây sức ép lớn trong việc bố trí lực lượng cán bộ tiếp nhận, thẩm định ở các địa phương.

Bên cạnh đó, việc thiếu cơ sở dữ liệu về việc ở thuê, ở trọ của người lao động nên khó khăn trong thẩm định, giải quyết hồ sơ đề nghị.

Theo Chính phủ, tình hình thực tế chuyển biến nhanh, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến có thay đổi trong nhu cầu hỗ trợ của người lao động so với thời điểm xây dựng chính sách.

Thời gian xây dựng chính sách gấp, các địa phương rà soát đối tượng chưa sát thực tế. Có khoảng 20,5% lao động chỉ đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ 1-2 tháng tiền nhà (thay vì 3 tháng như dự kiến).

Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt trong triển khai, công tác thông tin, tuyên truyền chưa kịp thời, đầy đủ.

Một số nơi còn có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, còn phát sinh thêm thủ tục hành chính vượt quá mức quy định, dẫn đến đối tượng thụ hưởng chính sách không còn nhu cầu. Một số người sử dụng lao động e ngại công tác thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không chủ động tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Thiếu cơ sở dữ liệu về việc thuê nhà của lao động; cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ, tạo khó khăn, lúng túng trong lập kế hoạch và tổ chức triển khai ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm
Hỗ trợ ngư dân 28 tỉnh, thành trên cả nước bám biển làm kinh tế

Hỗ trợ ngư dân 28 tỉnh, thành trên cả nước bám biển làm kinh tế

09:00 08/04/2023

Tối ngày 7.4, Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, trong 03 năm từ năm...

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên rút đơn kiện bà Đặng Thùy Trang

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên rút đơn kiện bà Đặng Thùy Trang

12:00 31/05/2023

Ngày 31/5, TAND quận Gò Vấp, TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử vụ án dân sự tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (nguyên đơn là bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên, bị đơn là bà Đặng Thùy Trang) và vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng cho vay tài sản (nguyên đơn là bà Đặng Thùy Trang, bị đơn là bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên). Tại phiên tòa, Hoa hậu Thuỳ Tiên vắng mặt, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (đại diện pháp lý của Thùy Tiên) tham dự. Bà Đặng Thùy Trang...

Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình

Bắt giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hoà Bình

14:00 21/03/2023

Ba người là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, chữ viết để ghi khống nội dung vào một số tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và tránh bị kiểm tra phát hiện.

Tiêm kích MiG-29 phương Tây chỉ có thể rã lấy linh kiện?

Tiêm kích MiG-29 phương Tây chỉ có thể rã lấy linh kiện?

18:00 25/04/2023

Sputnik của Nga dẫn nguồn tin từ truyền thông Anh nói rằng, những máy bay chiến đấu MiG-29 từ Ba Lan và Slovakia có thể chỉ được sử dụng để thay thế linh kiện, bởi đơn giản chúng không thể bay được. Hiện các bên liên quan không bình luận về thông tin được truyền thông Nga đăng tải Mỹ và các đồng minh, đối tác phương Tây đang đẩy nhanh viện trợ quân sự cho Ukraine. Các nước này mới chỉ đồng ý cấp cho Kiev các máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô...

Đắk Nông cung cấp hồ sơ các dự án điện gió cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Đắk Nông cung cấp hồ sơ các dự án điện gió cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

10:20 28/04/2024

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các sở ngành liên quan chuẩn bị hồ sơ các dự án điện gió để cung cấp theo yêu cầu của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Trước đó, Thanh tra Chính phủ kết luận loạt vi phạm liên quan đến các dự án và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra.

Trẻ em bị người thân bạo hành: Hàng xóm có phải chịu trách nhiệm hay không?

Trẻ em bị người thân bạo hành: Hàng xóm có phải chịu trách nhiệm hay không?

18:30 16/04/2023

TP Hồ Chí Minh - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến bạo hành trẻ em, không chỉ dừng lại ở vài lần...

Cuộc sống hàng ngàn người dân khổ vì hạn hán, thiếu nước

Cuộc sống hàng ngàn người dân khổ vì hạn hán, thiếu nước

22:50 10/09/2023

Nghe tiếng loa thông báo xe chở nước sạch về, bà Tứ vội vàng xách bốn thùng nhựa tất tả chạy đi lấy nước về tích trữ dùng ăn uống. Bà cũng như hàng ngàn hộ dân khác ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đang thiếu nước sạch do hạn hán kéo dài.

Truyền tải tâm tư, kỳ vọng người lao động Quảng Bình đến đại hội

Truyền tải tâm tư, kỳ vọng người lao động Quảng Bình đến đại hội

09:50 29/11/2023

QUẢNG BÌNH - Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh tham dự đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII có 10 đại biểu đại diện cho trên 51.000 đoàn...

Đắk Nông chậm hoàn trả đường giao thông cho dân

Đắk Nông chậm hoàn trả đường giao thông cho dân

17:00 05/04/2023

Năm 2012, khi Nhà nước thu hồi đất đã xóa sổ luôn tuyến đường dân sinh của người dân xóm Sình, ở tổ dân phố 3, phường Nghĩa Trung, thành...

Co loi xay ra
Co loi xay ra