Có nên mỗi huyện một tượng đài?

16:10 15/05/2024
Cầu Ghép qua sông Yên - nơi đề xuất dựng tượng đài. Ảnh: Q.Đ

UBND huyện Quảng Xương đang trình Tỉnh ủy Thanh Hóa dự án xây dựng tượng đài Phà Ghép chiến thắng. Theo đó, tượng đài sẽ được xây dựng tại bến phà Ghép (bờ Bắc Sông Yên), thuộc địa bàn xã Quảng Trung (huyện Quảng Xương).

Theo đề xuất của UBND huyện Quảng Xương, đây là tượng đài được xây mới với các mô phỏng hình tượng nhân vật bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ, công an, công nhân ngành giao thông vận tải, nhân dân địa phương với chiều dài phần tượng cao 15m.

Trong đó, các nhân vật được tạc bằng chất liệu đồng, phần bệ tượng và đế tượng được làm bằng đá xanh Thanh Hóa. Các hạng mục phù điêu khác sẽ được tái hiện bằng hình ảnh các lực lượng tham gia chiến đấu của các nhân vật anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…

Tổng mức đầu tư cho Tượng đài dự toán lên đến hơn 85 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện và vốn huy động hợp pháp khác.

Theo ông Nguyễn Huy Nam - Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đây là một trong những di tích lịch sử, ghi nhận chiến công, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Ý nghĩa của việc xây dựng tượng đài như ông Nam nói thì quá đúng, không có gì phải bàn. Tuy nhiên, có cần thiết một dự án lớn như vậy hay không?

Đất nước đã trải qua bao cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Mỗi ngôi làng, góc phố, con đường đều ghi dấu chiến công oanh liệt của cha ông. Lịch sử chi bộ, Đảng bộ xã, huyện đều ghi rõ nhiều mốc son chói lọi trong hành trình xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước ấy. Nếu mỗi địa phương đều xây dựng tượng đài thì cả nước chúng ta sẽ cần bao nhiêu tượng đài?

Con đường thiên lý từ Bắc vào Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có biết bao nhiêu cầu phà. Nơi nào cũng ác liệt dưới mưa bom bão đạn, nơi nào cũng thấm đẫm mồ hôi, xương máu và nước mắt của các chiến sĩ, dân công, ban ngành và đồng bào các dân tộc anh em.

Nếu mỗi cầu, phà đều dựng tượng đài chục tỉ, trăm tỉ thì dọc quốc lộ chúng ta cần bao nhiêu tượng đài?

Có nhiều cách để giáo dục truyền thống lịch sử chứ không nhất thiết phải tượng đài to lớn. Lớp trẻ không bao giờ lãng quên xương máu bao lớp cha anh đã ngã xuống vì hòa bình độc lập và phát triển ngày hôm nay.

Mạch nguồn yêu nước và tự hào dân tộc là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong huyết quản mỗi người dân Việt. Tượng đài lớn nhất ở trong lòng biết ơn của mỗi con dân đất Việt chứ không nhất thiết ở các bức tượng bằng đồng hay xi măng to lớn, đồ sộ.

Nếu cần ghi ân, hãy làm một tấm bia thật đẹp, ghi khắc thời điểm lịch sử và những chiến công. Thay vì hơn 85 tỉ đồng thì có lẽ chỉ cần 1,5 tỉ đồng thôi cũng là đủ; thay vì hơn 800m2 thì chỉ cần 80m2 cũng là đủ. Vì chẳng có tượng đài nào là đủ lớn đối với sự hy sinh anh dũng của cha ông.

“Nhất Xương, nhì Gia…”. Câu nói dân gian về sự khó khăn của các huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia... đến nay vẫn đúng. Thu ngân sách huyện còn nhiều khó khăn, tỉ lệ người nghèo còn nhiều, nhiều công trình, trường học, cơ sở hạ tầng khác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế còn khó khăn.

Vậy có cần thiết không dành ra hơn 800m2 đất và hơn 85 tỉ đồng để dựng tượng đài.

Rất cần những tượng đài để giáo dục lòng yêu nước và thực tế, Thanh Hóa đã có nhiều tượng đài ý nghĩa. Tuy nhiên, có nhất thiết không tượng đài cấp huyện? Nếu huyện, xã nào cũng tự hào, xây tượng đài thì nếu không khéo, tượng đài lại như sản phẩm OCOP trong nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Bạc Liêu: Phát hiện người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

Bạc Liêu: Phát hiện người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

12:40 18/12/2023

Một người dân trong lúc đi nhặt ve chai gần miếu Vạn Ban Ngũ Hành (khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu) phát hiện một người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ.

Phiên tòa xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh diễn ra trong 10 ngày

Phiên tòa xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh diễn ra trong 10 ngày

06:00 21/05/2024

Trong ngày đầu tiên xét xử vụ án cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cùng đồng phạm, Hội đồng xét xử tiến hành phần thủ tục...

Quảng Ninh: Hết thí điểm, Phố đêm du thuyền đang hoạt động trái phép?

Quảng Ninh: Hết thí điểm, Phố đêm du thuyền đang hoạt động trái phép?

10:50 25/07/2023

'Phố đêm du thuyền' đã qua thời hạn thí điểm tròn 3 tháng, song chính quyền địa phương vẫn chưa có quyết định duy trì hay chấm dứt. Điều này khiến khoảng 30 du thuyền lâm vào tình trạng “trái phép.”

Tập trung cứu các ca nặng trong vụ tai nạn giao thông ở Đồng Nai

Tập trung cứu các ca nặng trong vụ tai nạn giao thông ở Đồng Nai

15:30 02/10/2023

Ngày 2/10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy về việc tiếp tục cấp cứu và điều trị cho các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

09:50 30/11/2023

Tối 29/11/2023 (giờ địa phương), tại Ankara, trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia

19:20 20/07/2023

Chiều 20.7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Ca nương trẻ nhất Việt Nam gặp tai nạn giao thông, tử vong ở Hải Phòng

Ca nương trẻ nhất Việt Nam gặp tai nạn giao thông, tử vong ở Hải Phòng

16:20 01/07/2023

Chiều 1/7, trả lời PV VTC News, lãnh đạo UBND phường Minh Đức (Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết, trên tuyến đường bộ ven biển đi qua địa bàn phường vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 3 người thương vong. Trong đó, ca nương nổi tiếng Đ.T.Th. đã không qua khỏi. Khoảng 8h sáng cùng ngày, tại đoạn ngã tư giữa đường bộ ven biển cắt ngang với đường dân sinh thuộc địa bàn phường Minh Đức (Đồ Sơn, Hải Phòng), xe ô tô hiệu Mazda màu trắng đang chạy...

Đâm chết người khi trả thù thay phụ nữ

Đâm chết người khi trả thù thay phụ nữ

19:20 14/11/2023

Phạm Trùng Khánh và Lô Thanh Hải lĩnh 20 năm tù đến chung thân vì đâm chết người đàn ông ở huyện Quế Phong, khi đi trả thù cho cô gái bị tát.

Vụ thầy giáo khai quan hệ với nữ sinh lớp 7: Thêm một người đàn ông bị tạm giữ

Vụ thầy giáo khai quan hệ với nữ sinh lớp 7: Thêm một người đàn ông bị tạm giữ

15:30 07/03/2023

Liên quan đến vụ thầy giáo tiểu học khai quan hệ hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa tạm giữ thêm một người đàn ông để điều tra, xác minh.

Co loi xay ra
Co loi xay ra