Cô gái trúng học bổng ba đại học top 20 thế giới

05:30 10/07/2024

Với điểm tốt nghiệp gần tuyệt đối, IELTS 8.0 và HSK cấp 6, Nguyễn Thị Vân Hà, giành học bổng thạc sĩ của ba đại học top 20 thế giới.

Cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận tin cùng lúc vào cuối tháng trước. Trong đó, Hà giành học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) để theo đuổi ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh.

Với hai trường còn lại là Đại học Hong Kong và Thanh Hoa, cô được hỗ trợ toàn bộ học phí, lần lượt với ngành Quản trị toàn cầu và Chính sách công cho mục tiêu phát triển bền vững (MPP-SDGs).

Trong bảng xếp hạng đại học QS năm 2025, Đại học Bắc Kinh ở vị trí thứ 14, Hong Kong hạng 17, còn Thanh Hoa hạng 20.

"Đỗ đã khó chứ mình không nghĩ đến việc có học bổng", cô gái 22 tuổi, nói. "Mình không thể quên cảm giác vui sướng dù đã nhận tin cách đây hai tuần".

Hà là cựu học sinh chuyên Toán, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Vì nhiều bạn bè xung quanh luôn trong tâm thế "xuất ngoại", nữ sinh cũng muốn du học.

"Mình được chia sẻ nhiều về đời sống sinh viên ở trời Tây và xác định đã du học thì phải vào trường top 50 thế giới", cô nói.

Tuy vậy, Hà phải hoãn kế hoạch khi ra trường đúng giai đoạn Covid-19 phức tạp. Nữ sinh quyết định học đại học trong nước, du học ở bậc thạc sĩ. Hà đặt mục tiêu đạt điểm học tập (GPA) xuất sắc, giành giải nghiên cứu khoa học để thuận lợi khi ứng tuyển.

Để làm được điều này, Vân Hà chủ động xin tham gia nghiên cứu khoa học từ năm thứ nhất. Dự án đầu tiên của Hà về đổi mới xanh của doanh nghiệp xây dựng tại Việt Nam.

"Càng những doanh nghiệp hoạt động lâu năm, họ càng khó đổi mới. Còn những công ty nhỏ, CEO trẻ thường có động lực tìm giải pháp giảm tác động đến môi trường", Vân Hà chia sẻ về kết quả nghiên cứu, lấy ví dụ một công ty ở Thái Bình biến rác thành cốp pha nhựa để lót sàn.

Đề tài giành giải nhì nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường, được công bố tại hội thảo quốc tế của Đại học Kinh tế quốc dân (CIEMB). Nhóm của Hà sau đó đào sâu hơn, kết quả được công bố trên tạp chí Sustainability về lĩnh vực phát triển bền vững. Đây là tạp chí thuộc Q1 - nhóm 25% tạp chí uy tín nhất trong một lĩnh vực.

Định du học ở các nước nói tiếng Anh, song sau một lần tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ tại Đại học Bắc Kinh, Vân Hà chuyển hướng, quyết định học thêm tiếng Trung.

"Hội nghị bằng tiếng Anh, nhưng khi muốn thảo luận sâu, các sinh viên nội địa lại trao đổi bằng tiếng Trung. Mình cũng muốn tham gia những hội thoại chất lượng như vậy", Vân Hà nói. Nữ sinh tìm gia sư, "cày" các loại giáo trình để luyện thi HSK (chứng chỉ Hán ngữ quốc tế, gồm 6 bậc), đọc truyện khoa học và cổ tích cho trẻ em bằng tiếng Trung, luyện phát âm trên mạng.

Cuối năm ngoái, Vân Hà hoàn thành chương trình cử nhân loại xuất sắc trong 3,5 năm với điểm trung bình 3.99/4.0. Nữ sinh cũng thi đỗ chứng chỉ HSK bậc 6 và IELTS 8.0.

Nhận thấy thời cơ chín muồi, Vân Hà bắt tay làm hồ sơ, nhắm đến Đại học Bắc Kinh, Thanh Hoa và Hong Kong.

"Mình chọn các ngành về Kinh tế xanh và phát triển bền vững vì từng có nghiên cứu khoa học liên quan, cũng tiếp nối ngành Kinh tế quốc tế ở đại học", Hà nói.

Yêu cầu chung trong hồ sơ của ba trường gồm thư giới thiệu, bảng điểm và bài luận trình bày lý do muốn theo học. Hà đã xin thư giới thiệu từ hai phó giáo sư của trường.

Ở bài luận ứng tuyển Đại học Thanh Hoa, Vân Hà kể về sự khó chịu của mùi khói xe ô tô tại Hà Nội và hướng nghiên cứu về chất liệu xanh. Cô cũng bày tỏ ấn tượng với ngành Chính sách công cho Mục tiêu phát triển bền vững độc đáo ở trường.

Với bài viết gửi Đại học Bắc Kinh, nữ sinh chia sẻ được truyền cảm hứng theo đuổi kinh tế bền vững xuyên quốc gia sau khi tham gia hội thảo tại trường. Còn trong bài gửi Đại học Hong Kong, Hà kể đam mê khởi nghiệp về tư vấn môi trường, mong muốn trở thành cầu nối giữa trường với các sinh viên tiềm năng tại Việt Nam.

Hồi tháng 2, khi nhiều bạn bè đã nhận email mời phỏng vấn, nữ sinh vẫn chưa biết kết quả. "Mình hoài nghi về năng lực bản thân. Cảm giác như mọi công sức đã đổ sông, biển", Hà kể.

Nhớ lại từng kết bạn với một sinh viên Đại học Bắc Kinh, Hà nhờ hỏi về hồ sơ và được biết kết quả sẽ trả muộn. Ba tuần sau, tin vui từ Bắc Kinh đến. "Mình vui không thể tả nổi. Thanh Hoa và Hong Kong cũng gửi email ngay sau đó", Hà nói.

Ở vòng phỏng vấn, các giáo sư Thanh Hoa hỏi Hà nhiều kiến thức hàn lâm về nền kinh tế tập trung và thị trường; trong khi hội đồng tuyển sinh Bắc Kinh hỏi về quan hệ kinh tế quốc tế và các ứng dụng của AI. Theo nữ sinh, các giáo sư ở Đại học Hong Kong lại hỏi hỏi nhiều về kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu.

"Các câu hỏi đều nhằm hiểu kỹ hơn về ứng viên. Mình đã chuẩn bị trước nên trả lời khá trôi chảy", Vân Hà cho hay.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hưng, giảng viên hướng dẫn Vân Hà nghiên cứu tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đánh giá học trò thể hiện sự xuất sắc ngay từ năm thứ nhất đại học.

"Vân Hà có tố chất nghiên cứu nổi trội, có khả năng lập kế hoạch và quản lý tốt khi làm việc nhóm và đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo", thầy Hưng nói.

Thành công ứng tuyển vào ba trường hàng đầu thế giới, cô gái 22 tuổi nhìn nhận kinh nghiệm là lập kế hoạch từ sớm và chủ động tìm kiếm thông tin về ngành, trường.

"Mình từng lục tung mạng xã hội để tìm kiếm mối quan hệ, chủ động tham khảo các anh chị đi trước về hồ sơ", Hà nói. Tuy vậy, đây có thể là "con dao hai lưỡi" vì khi tham khảo nhiều, ứng viên dễ bị rối, dẫn đến nản chí.

Hà chưa quyết định sẽ theo học trường nào. Trong tương lai, cô mong làm việc trong các tổ chức quốc tế, định hướng nghiên cứu.

Doãn Hùng

Có thể bạn quan tâm
Phát hiện bất ngờ về thiên hà gần nhất với Dải Ngân hà

Phát hiện bất ngờ về thiên hà gần nhất với Dải Ngân hà

07:20 07/01/2024

Nghiên cứu mới cho thấy thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà, nằm cách Trái đất khoảng 199.000 năm ánh sáng, dường như đang ẩn giấu một bí mật. Thực ra nó là hai thiên hà, thiên hà này nằm sau thiên hà kia.

Đi qua cầu hốt hoảng phát hiện nam thanh niên treo cổ ở lan can sắt

Đi qua cầu hốt hoảng phát hiện nam thanh niên treo cổ ở lan can sắt

12:50 27/06/2023

Trong lúc đi qua cầu Lâm Trường, người dân hốt hoảng phát hiện một nam thanh niên đã tử vong trong tư thế treo cổ ở lan can cầu.

Phụ huynh quay cuồng với các lớp học gắn mác 'tự nguyện' đầu năm học mới

Phụ huynh quay cuồng với các lớp học gắn mác 'tự nguyện' đầu năm học mới

14:10 07/09/2023

Bên cạnh những khoản phí đầu năm học mới, các chi phí cho những lớp học thêm kỹ năng sống 'tự nguyện' cũng khiến không ít phụ huynh đau đầu.

Việt Nam có thêm 19 ca mắc mới COVID-19, 3 bệnh nhân đang thở ôxy

Việt Nam có thêm 19 ca mắc mới COVID-19, 3 bệnh nhân đang thở ôxy

21:50 06/08/2023

Theo Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có 19 ca mắc mới; 3 bệnh nhân đang thở ôxy; tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 266.532.582 liều.

Việt Nam - Mông Cổ ký hiệp định miễn thị thực cho người dân 2 nước

Việt Nam - Mông Cổ ký hiệp định miễn thị thực cho người dân 2 nước

22:20 01/11/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành Việt Nam...

Nga ghi nhận các bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm Hong Kong

Nga ghi nhận các bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm Hong Kong

09:00 05/11/2023

Bệnh cúm Hong Kong, còn gọi là H3N2, có đặc điểm là nhức đầu, sổ mũi, ho khan và sốt cao. Các triệu chứng của bệnh xuất hiện trong vòng 1-2 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Sáng mở cửa bán hàng, chủ quán nước hoảng hồn thấy người treo cổ bên trong

Sáng mở cửa bán hàng, chủ quán nước hoảng hồn thấy người treo cổ bên trong

15:30 07/07/2023

Sáng 7/7, Công an xã Thạnh Đức phối hợp với công an huyện Bến Lức (Long An) khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ ở quán nước giải khát.

Nghệ An vẫn còn nhiều vấn đề về môi trường gây bức xúc

Nghệ An vẫn còn nhiều vấn đề về môi trường gây bức xúc

11:20 02/07/2023

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều vấn đề môi trường tồn tại, bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống người...

Tặng giấy khen các tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác

Tặng giấy khen các tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác

13:10 10/06/2023

Đà Nẵng - Sáng 10.6, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Tháng Công nhân...

Co loi xay ra
Co loi xay ra