Có cán bộ công chức né việc, ngại va chạm để lấy tín nhiệm

23:00 10/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói rằng khi chuẩn bị tới đại hội đảng các cấp, có nơi, có lúc nhiều cán bộ, công chức có tư tưởng né việc, ngại va chạm.

Ông Tạ Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - phát biểu rằng có tình trạng cán bộ, công chức mang tư tưởng né việc, ngại va chạm để lấy tín nhiệm trước bầu cử - Ảnh: ANH NGỌC

Chiều 10-7, ông Tạ Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - có bài phát biểu tại kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa VIII, trong đó nội dung liên quan đến việc cán bộ, công chức ngại va chạm, dĩ hòa vi quý để yên ổn, lấy tín nhiệm.

Theo ông Tuấn, cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh là vấn đề nhiều đại biểu quan tâm, có ý kiến tại các kỳ họp HĐND tỉnh.

  • Chống tham nhũng nhưng ngại va chạm?

  • Phải dám nghĩ, dám làm, không ngại va chạm

  • Đại biểu HĐND còn ngại va chạm

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị, thời gian qua cả hệ thống tỉnh Phú Yên đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, kết quả cải cách hành chính của tỉnh vẫn chưa theo kịp mức trung bình chung của cả nước. Trong đó chỉ số cải cách hành chính của Phú Yên luôn thuộc nhóm các tỉnh thấp nhất cả nước trong 5 năm liên tiếp từ 2018 - 2022.

Năm 2023, công tác cải cách hành chính của Phú Yên có những chuyển biến nhất định. Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 tăng gần 9,5 điểm so với năm 2022, được ghi nhận là tỉnh có mức tăng cao nhất trong 63 tỉnh thành phố; tăng 11 bậc, xếp thứ 52/63 tỉnh, thành phố.

Vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận công tác cải cách hành chính của tỉnh tuy có chuyển biến nhưng còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu thuộc về trách nhiệm, hạn chế, yếu kém trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện cải cách hành chính; về công tác cán bộ, nhất là người đứng đầu đơn vị còn chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, thiếu cương quyết trong tham mưu, xử lý công việc.

"Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi chuẩn bị tới đại hội đảng các cấp, có nơi, có lúc nhiều cán bộ, công chức có tư tưởng né việc, ngại va chạm, dĩ hòa vi quý… để giữ công việc ổn định, lấy tín nhiệm trước bầu cử" - ông Tuấn nhận định.

Quang cảnh kỳ họp lần thứ 21 HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII - Ảnh: DUY THANH

Để khắc phục tình trạng trên, ông Tuấn nói UBND tỉnh Phú Yên đã giao Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu triển khai quy định số 148-QĐ/TW ngày 23-5-2024 của Ban Chấp hành Trung ương về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết, hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, để cương quyết xử lý tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm trong công việc.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã đề ra các giải pháp cụ thể cả ngắn hạn và lâu dài để khắc phục, xử lý căn cơ những tồn tại, nhằm nâng cao công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh, trong đó đặc biệt tập trung cải cách hành chính đối với những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Căng thẳng Israel - Iran: Việt Nam kêu gọi chấm dứt ngay hành động vũ lực

Căng thẳng Israel - Iran: Việt Nam kêu gọi chấm dứt ngay hành động vũ lực

20:40 14/04/2024

Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay ở Trung Đông, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Vì sao ông Putin gọi cảnh báo của Mỹ là hăm dọa?

Vì sao ông Putin gọi cảnh báo của Mỹ là hăm dọa?

12:20 25/03/2024

Giới phân tích phương Tây cho rằng sự hoài nghi đã khiến chính quyền Tổng thống Vladimir Putin phớt lờ cảnh báo của Mỹ về vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva.

Bà Rịa-Vũng Tàu đề ra 5 nguyên tắc quản lý khu chất thải Tóc Tiên

Bà Rịa-Vũng Tàu đề ra 5 nguyên tắc quản lý khu chất thải Tóc Tiên

00:10 14/07/2023

Các loại chất thải được thu gom, vận chuyển đến Khu Xử lý Chất thải Tập trung Tóc Tiên để xử lý phải được kiểm soát theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Lãnh đạo TP.HCM tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Lãnh đạo TP.HCM tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ

08:30 09/03/2023

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng các trường Đại học tại Thành phố Hồ Chính, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cam kết sẽ làm hết sức mình thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa các trường với AUF.

Mục tiêu làm hơn 4.000 căn nhà cho hộ nghèo tại Điện Biên đang gặp khó

Mục tiêu làm hơn 4.000 căn nhà cho hộ nghèo tại Điện Biên đang gặp khó

22:20 14/08/2023

Điện Biên đang nỗ lực làm hơn 4.000 căn nhà cho hộ nghèo xong trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên do mưa liên tục nên việc triển khai gặp rất...

Liên hợp quốc: Xung đột ở Sudan khiến hơn 4 triệu người phải sơ tán

Liên hợp quốc: Xung đột ở Sudan khiến hơn 4 triệu người phải sơ tán

07:50 09/08/2023

Con số 4 triệu người nói trên bao gồm những người buộc phải chạy trốn ở trong Sudan hoặc di tản sang các nước láng giềng kể từ khi xung đột tại Sudan bắt đầu nổ ra.

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn xét tuyển

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn xét tuyển

15:50 13/07/2023

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của đa số các chương trình đào tạo của trường sẽ giảm, trừ một số ngành 'hot'.

56 năm thành lập ASEAN: Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN tại Hungary

56 năm thành lập ASEAN: Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN tại Hungary

22:10 10/08/2023

Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hội nhập khu vực thành công, phát triển quan hệ với EU trên cơ sở bình đẳng, chia sẻ lợi ích và tôn trọng lẫn nhau

Trồng mới, xử lý cây xanh chết khô trên đường ở TP.HCM

Trồng mới, xử lý cây xanh chết khô trên đường ở TP.HCM

17:20 07/06/2024

Hàng loạt cây xanh chết khô, trơ cành tại các tuyến đường TP.HCM được đơn vị quản lý cắt bỏ trồng cây mới thay thế.

Co loi xay ra
Co loi xay ra