Có 2400 phạm nhân tại các trại giam ở Hà Nội được giảm án, tha tù trước hạn

11:20 12/02/2024

TPO - Ngày 12/2, Viện KSND TP Hà Nội cho biết, vừa kiểm sát việc tổ chức, thi hành quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo Viện KSND TP Hà Nội, trong hai ngày 5 và 6/2/2024, các Cơ sở giam giữ trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho hơn 2400 phạm nhân đang chấp hành án tại các Trại giam: Suối Hai; Thanh Xuân; Cục C10 Bộ Công an; Trại tạm giam số 1; số 2 và Nhà tạm giữ Công an TP Hà Nội.

Trong đó, có hơn 400 phạm nhân sau khi xét giảm theo đề nghị của Cơ sở giam giữ, thời gian còn lại dưới 1 tháng được Hội đồng xét giảm chấp hành án phạt tù của TAND TP Hà Nội quyết định xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại. Đây là những phạm nhân tiến bộ, có quá trình lao động, cải tạo tích cực, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Trại giam, Trại tạm giam, đã thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động cải tạo tiến bộ, khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Tại buổi Lễ, đại diện phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, cảm ơn sự giáo dục, cải tạo của Trại và hứa sẽ tái hòa nhập cộng đồng, tìm việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Ngoài ra, đại diện những phạm nhân chưa được xét giảm phát biểu cảm tưởng và hứa đề ra phương hướng phấn đấu, cải tạo tốt để được xét giảm khi có đủ điều kiện trong thời gian tới.

Tiền Phong Trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân. 1

Trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân.

Cũng trong dịp này, Viện KSND TP Hà Nội đã kiểm sát việc các cơ sở giam giữ tổ chức thi hành Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của TAND TP Hà Nội cho 51 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Những phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện là phạm nhân phạm tội lần đầu, đã tích cực lao động, cải tạo và đặc biệt đã hoàn thành nghĩa vụ dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Khác với những phạm nhân được xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại, phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện khi trở về địa phương phải tiếp tục chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền cho đến khi hết thời gian thử thách ghi trong quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trong thời gian thử thách nếu họ vi phạm nghĩa vụ hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 lần trở lên thì theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, Tòa án có thẩm quyền có thể hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và buộc họ phải chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành án. Đây cũng là một điểm khác biệt giữa việc giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và việc tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Nhân dịp này, lãnh đạo các trại giam, trại tạm giam đã phát động đợt thi đua chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2024 đến toàn thể phạm nhân đang chấp hành án, tạo động lực cho họ tích cực lao động, phấn đấu đủ điều kiện để được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân là chính sách hình sự được thực hiện mỗi năm 3 lần vào dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Lễ Quốc khánh 02/9. Qua đó đã có tác động tích cực đến tâm lý, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động cải tạo, khơi dậy khát vọng tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời của những người lầm lỡ, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của phạm nhân đối với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.
Có thể bạn quan tâm
Phái đoàn Kenya tới Haiti hỗ trợ ứng phó tình trạng bạo lực gia tăng

Phái đoàn Kenya tới Haiti hỗ trợ ứng phó tình trạng bạo lực gia tăng

11:50 21/08/2023

Phái đoàn Kenya đã đến Haiti trong bối cảnh bạo lực gia tăng, khi nhóm vũ trang Grand Ravine tìm cách kiểm soát khu vực Carrefour Feuilles ở ngoại ô Port-au-Prince khiến hơn 5.000 người phải sơ tán.

“Dì ghẻ” bạo hành con chồng rút kháng cáo, luật sư của nạn nhân nói gì?

“Dì ghẻ” bạo hành con chồng rút kháng cáo, luật sư của nạn nhân nói gì?

17:00 25/04/2023

Ngày 24/4/2023, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã làm đơn rút kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, chấp nhận hình phạt tử hình về tội Giết người và 03 năm tù về tội Hành hạ người khác. Luật sư Nguyễn Anh Thơm, một trong những luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị 'dì ghẻ' và cha ruột bạo hành tử vong cho rằng, bị cáo Trang rút kháng cáo trước ngày xét xử phúc thẩm là quyền của bị cáo được quy định tại Khoản 1 Điều...

Thân thế vị thẩm phán sẽ xét xử ông Donald Trump

Thân thế vị thẩm phán sẽ xét xử ông Donald Trump

08:00 03/04/2023

Khi ông Donald Trump bước vào phòng xử án ở New York (Mỹ) ngày 4.4, ông sẽ đối mặt với một thẩm phán dày dạn kinh nghiệm, người không xa...

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Yên Bái

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Yên Bái

03:30 05/01/2024

Công an tỉnh Yên Bái vừa khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc, lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với ông Ngô Quốc Trưởng - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sắp xét xử cựu Chủ tịch Khánh Hòa vụ sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều

Sắp xét xử cựu Chủ tịch Khánh Hòa vụ sai phạm tại dự án Mường Thanh Viễn Triều

13:00 18/01/2024

Ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) cùng 8 cựu cán bộ, lãnh đạo của tỉnh này sắp được toà đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Hà Nội: Bắt khẩn cấp 12 người thác loạn ma túy tại quán bar Fame

Hà Nội: Bắt khẩn cấp 12 người thác loạn ma túy tại quán bar Fame

16:00 09/03/2023

Ngày 9/3, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp với 12 đối tượng bị tình nghi tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện quán bar Fame (Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hiện tượng khách đến quán vừa sử dụng dịch vụ vừa chơi ma túy nên đã xây dựng kế hoạch đấu tranh. Kiến ThứcNhóm đối tượng bị bắt giữ.1 Khoảng 0h10 ngày 19/2, công an...

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab từ chức vì hành vi bắt nạt

Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab từ chức vì hành vi bắt nạt

18:00 21/04/2023

Phó Thủ tướng Anh kiêm Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab từ chức ngày 21.4 sau cuộc điều tra độc lập về hành vi bắt nạt.

Nhật hoàng Naruhito tới Indonesia, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước

Nhật hoàng Naruhito tới Indonesia, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước

01:30 18/06/2023

Theo kế hoạch, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ tham dự tiệc trưa với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân tại Phủ Tổng thống ở Bogor, gần Jakarta, ngày 19/6, trong đó Nhật hoàng sẽ có bài phát biểu

Tin tức thế giới 10-11: Israel lại bị tấn công; Drone nhắm vào quân Mỹ ở Trung Đông

Tin tức thế giới 10-11: Israel lại bị tấn công; Drone nhắm vào quân Mỹ ở Trung Đông

07:20 10/11/2023

Thành phố cực nam Israel bị drone tấn công; Quân Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng drone và thiết bị nổ; Nổ súng tại 2 trường học Do Thái ở Canada... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 10-11.

Co loi xay ra
Co loi xay ra