Chuyến thăm Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa to lớn

15:50 10/07/2024

Ba nước không chỉ gần gũi về địa lý mà ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời trước chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: NAM TRẦN

Nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoonglun Sisulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11 đến ngày 13-7.

Dành ưu tiên cao nhất

Trả lời báo chí trước chuyến thăm vào ngày 10-7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức "có ý nghĩa to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của Chủ tịch nước".

"Đó là Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia".

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngoài ra, nhân dân ba nước đã đoàn kết, gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Theo ông Việt, chuyến thăm sẽ đánh dấu "một giai đoạn phát triển mới" trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, đồng thời tạo xung lực mới nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn quan hệ của Việt Nam với hai nước.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với "tất cả các lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia".

Đây là dịp để các lãnh đạo cấp cao cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Nhìn lại thời gian qua, thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện, ngày càng tin cậy và gắn bó.

Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ. Hợp tác quốc phòng - an ninh đang trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, với việc Việt Nam, Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hành động chống phá nước kia.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế khu vực biên giới phát triển năng động.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào và hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỉ USD. Với Campuchia, Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của nước này nói chung và lớn nhất trong ASEAN nói riêng, với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỉ USD.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ba nước. Bên cạnh đó, hợp tác trên các lĩnh vực như giao thông - vận tải, văn hóa - xã hội, du lịch, khoa học - kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, theo ông Việt, công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký sắc lệnh cấp quốc tịch cho ba trường hợp người gốc Việt.

Lào kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (trái) chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác khi nhà lãnh đạo Lào thăm Việt Nam tháng 1-2024 - Ảnh: VGP

Theo lịch trình, Lào sẽ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du hai nước lần này của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Lào cũng đang là nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2024.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đều bày tỏ kỳ vọng cao vào chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm khi trả lời phỏng vấn TTXVN.

Trong đó, ông Nguyễn Bá Hùng nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith rằng không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ hai nước. Ông cũng cho biết nhân chuyến thăm Lào, hai bên dự kiến ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng.

Đại sứ Việt Nam tại Lào cũng cho rằng hai nước cần tiếp tục nâng tầm hợp tác kinh tế hai nước bằng việc mở rộng, nâng cấp kết nối giao thông Đông - Tây. Bên cạnh đó, cần phát huy các mô hình hợp tác mới như hợp tác Việt Nam - Lào +1 để tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai nước và tranh thủ tiềm lực về vốn, kinh nghiệm, công nghệ của đối tác,...

Với Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh, nhắc lại việc Chủ tịch nước Tô Lâm đã dành thời gian tiếp đại sứ, đại biện các nước ASEAN ngày 30-5 vừa qua, bà khẳng định chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, tự lực và hợp tác khu vực của ASEAN, trong đó Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong những nỗ lực này.

Có thể bạn quan tâm
Ngọc Trinh nghe đọc lệnh bắt về hành vi 'Gây rối trật tự công cộng'

Ngọc Trinh nghe đọc lệnh bắt về hành vi 'Gây rối trật tự công cộng'

22:40 19/10/2023

TPHCM - Ngày 19.10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở và Lệnh bắt bị can để tạm giam...

Tai nạn trên cầu tạm gây ùn tắc quốc lộ 19

Tai nạn trên cầu tạm gây ùn tắc quốc lộ 19

19:30 25/07/2023

Chiều 25.7, Công an huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 19 nối Gia Lai và...

Biển số xe máy ngũ quý 9 ở Bình Thuận được một người ở xã miền núi bấm được

Biển số xe máy ngũ quý 9 ở Bình Thuận được một người ở xã miền núi bấm được

17:10 28/08/2023

Bình Thuận – Tại Đội CSGT-TT, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, một người phụ nữ ở xã miền núi may mắn bấm được biển số ngũ quý...

Tạm giữ hình sự người mẹ vứt bỏ con mới đẻ

Tạm giữ hình sự người mẹ vứt bỏ con mới đẻ

14:00 30/08/2023

Ngày 30-8, Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho hay vừa ra quyết định tạm giữ hình sự P.T.M. (38 tuổi) để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Bộ GD&ĐT đề nghị tăng cường kiểm tra trước thi, không chủ quan

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Bộ GD&ĐT đề nghị tăng cường kiểm tra trước thi, không chủ quan

06:50 24/06/2023

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đề nghị tỉnh Đồng Nai tăng cường công tác kiểm tra trước kỳ thi để kịp thời gian căn chỉnh, với tinh thần chung là không chủ quan khi làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Nai ngày 23/6.

Thiêng liêng Lễ Thượng cờ bên biển Nha Trang sáng 2/9

Thiêng liêng Lễ Thượng cờ bên biển Nha Trang sáng 2/9

10:10 02/09/2023

Nhiều người dân Khánh Hòa không khỏi xúc động và tự hào khi lần đầu tiên được chứng kiến nghi lễ Thượng cờ cấp tỉnh trên chính quê hương mình vào ngày Quốc khánh.

Thực hư tin 'phơi nhiễm HIV vì bị người lạ chích kim tiêm' ở TP.HCM

Thực hư tin 'phơi nhiễm HIV vì bị người lạ chích kim tiêm' ở TP.HCM

22:30 27/04/2023

Liên quan đến việc gần đây trên mạng xuất hiện thông tin về 2 vụ việc người dân bị người lạ chích kim tiêm khi đang di chuyển tại Khu đô thị Sala (phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức) và phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1), Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, Công an TP.HCM đã nắm được các thông tin đăng tải trên mạng. Theo thông tin được lan truyền, các nạn nhân đã điều trị phơi nhiễm HIV và trình báo...

Hai cán bộ Cục Đăng ký đất đai - Bộ TN&MT bị bắt vì nhận hối lộ, làm sai lệch hồ sơ địa chính

Hai cán bộ Cục Đăng ký đất đai - Bộ TN&MT bị bắt vì nhận hối lộ, làm sai lệch hồ sơ địa chính

13:30 19/04/2023

Nhiều cán bộ liên quan đến các sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Bảo Lâm vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác. Trong đó, có hai cán bộ thuộc Cục Đăng ký đất đai - Bộ TN&MT.

Việt Nam đề nghị Israel đảm bảo an toàn cho công dân

Việt Nam đề nghị Israel đảm bảo an toàn cho công dân

17:40 26/10/2023

Bộ Ngoại giao cho biết đã đề nghị giới chức Israel đảm bảo tối đa an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình tại nước này.

Co loi xay ra
Co loi xay ra