Chủ tịch TP.HCM phê bình giải ngân quá chậm, 193 dự án với 28.500 tỉ đang tắc

05:40 10/06/2024

Có 29 kiến nghị được UBND TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ 2 lần nhưng các đơn vị vẫn chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm làm chậm tiến độ giải ngân đầu tư công.

193 dự án với 28.500 tỉ đồng đang gặp vướng mắc - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Năm 2024, TP.HCM được giao giải ngân vốn đầu tư công gần 80.000 tỉ đồng và đặt mục tiêu giải ngân trên 95%. Tuy nhiên, đến hết tháng 5 TP.HCM chỉ giải ngân được khoảng 14%, tình hình giải ngân được lãnh đạo TP đánh giá "đáng lo ngại".

193 dự án với 28.500 tỉ đang gặp khó

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, đến nay TP.HCM có khoảng 193 dự án với khoảng 28.500 tỉ được các đơn vị kiến nghị khó khăn, vướng mắc, cần đẩy nhanh thủ tục để kịp giải ngân.

Đáng chú ý trong đó có 43 dự án với hơn 3.100 tỉ đồng được các chủ đầu tư xác định không có khả năng giải ngân trong năm 2024. Hiện các dự án này đang vướng các thủ tục ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Cụ thể 2 dự án vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng cần Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các địa phương đẩy nhanh thủ tục và bàn giao mặt bằng để tiếp tục thi công dự án.

23 dự án vướng thủ tục điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/500 và 1/2000. Hiện các dự án này đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc và 9 quận, huyện TP Thủ Đức...

Trước những vướng mắc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND TP.HCM giao các sở chuyên ngành, các địa phương rà soát, có chính kiến để dự án thực hiện giải ngân hết số vốn theo kế hoạch năm 2024.

Ngoài ra, TP.HCM có khoảng 150 dự án cũng gặp khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thủ tục về môi trường, điều chỉnh quy hoạch… nhưng vẫn có khả năng giải ngân trong năm.

  • Loạt dự án trăm tỉ, giải ngân 0 đồng bị lãnh đạo TP.HCM phê bìnhĐỌC NGAY

Nhiều sở ngành, địa phương chưa giải quyết dứt điểm chỉ đạo của UBND TP.HCM

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, qua rà soát tình hình thực hiện các chỉ đạo của UBND TP, nhiều kiến nghị chưa được các sở ngành, địa phương giải quyết dứt điểm dẫn đến chưa thể giải ngân đạt kế hoạch.

Trong đó, có đến 29 kiến nghị đã được UBND TP.HCM chỉ đạo đến 2 lần những các đơn vị vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường có 8 kiến nghị, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có 11 kiến nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo có 1 kiến nghị, Thủ Đức có 4 kiến nghị, quận 3 có 2 kiến nghị, quận 5 có 1 kiến nghị, quận 8 có 1 kiến nghị và quận Bình Thạnh có 1 kiến nghị.

Những đơn vị này đã bị Chủ tịch UBND TP.HCM có văn bản phê bình và yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm những vướng mắc trước 20-6, không được tiếp tục chậm trễ.

Bên cạnh đó, có 60 kiến nghị đã được UBND TP.HCM chỉ đạo 1 lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm liên quan đến các sở: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài chính, Công an TP.HCM, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP Thủ Đức và nhiều quận huyện.

Với những đơn vị này, dù chưa phê bình nhưng Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã liệt kê các dự án để nhắc nhở, yêu cầu khẩn trương giải quyết khó khăn vướng mắc trước 20-6.

43 dự án không thể giải ngân trong năm, TP.HCM xử lý trách nhiệm các bên liên quan

Trước đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở ngành, địa phương khẩn trương tháo vướng mắc 150 dự án, rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ về lý do chủ quan.

Với các dự án được xác định không có khả năng giải ngân trong năm, Chủ tịch UBND TP giao chủ đầu tư rà soát lại toàn bộ thủ tục, đeo bám quyết liệt tiến độ giải quyết tại các sở ngành liên quan để bảo đảm triển khai thi công và giải ngân vốn theo tiến độ đã cam kết.

Sở Nội vụ sẽ phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan dẫn đến việc chậm trễ. UBND TP.HCM sẽ xử lý trách nhiệm các bên có liên quan theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm
TPHCM sắp xếp khu phố, ấp làm sao ít gây phiền hà nhất

TPHCM sắp xếp khu phố, ấp làm sao ít gây phiền hà nhất

11:40 26/10/2023

TPHCM sẽ sắp xếp khu phố, ấp làm sao giúp tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhưng không gây phiền hà, xáo trộn cuộc sống người dân.

Hành động đẹp của người đàn ông câm, điếc ở Cà Mau

Hành động đẹp của người đàn ông câm, điếc ở Cà Mau

18:20 11/09/2023

Nhặt được chiếc ví có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng cùng một số tiền mặt, người đàn ông bị câm, điếc ở Cà Mau tìm đến công an trình báo và nhờ tìm người đánh rơi để trả lại.

Hà Nội: Nhóm nam nữ mở tiệc ma tuý “thác loạn” 3 đêm liên tục

Hà Nội: Nhóm nam nữ mở tiệc ma tuý “thác loạn” 3 đêm liên tục

15:50 06/07/2023

Ngày 6/7, Công an Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàng Mai đã khởi tố bị can đối với Trần Phương Linh (31 tuổi), Lê Thiện Long (26 tuổi), Hoàng Thế Huy (37 tuổi), Bùi Thị Như Quỳnh (21 tuổi) về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Kiến ThứcCác đối tượng tại cơ quan Công an.1 Theo cơ quan chức năng, ngày 17/6, Linh, Huy và hai người khác đến căn hộ cao cấp của Linh (ở quận Hoàng Mai) để chơi. Tại đây, Huy chuyển cho Linh 25 triệu đồng để mua...

Công an vào cuộc xác minh thông tin “đòi tiền bảo kê” khai thác cây keo

Công an vào cuộc xác minh thông tin “đòi tiền bảo kê” khai thác cây keo

18:50 14/11/2023

Thanh Hóa - Liên quan đến thông tin thương lái về mua, khai thác cây keo của các hộ dân (ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) bị một số...

Bé trai 13 tuổi bị vật nhọn đâm thủng lòng bàn chân khi đi tắm sông

Bé trai 13 tuổi bị vật nhọn đâm thủng lòng bàn chân khi đi tắm sông

11:00 04/07/2023

TP Hồ Chí Minh - Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một bệnh nhi 13 tuổi trong tình trạng bị vật nhọn đâm thủng lòng...

Ba nguyên trưởng phòng giáo dục ở Quảng Nam bị bắt

Ba nguyên trưởng phòng giáo dục ở Quảng Nam bị bắt

00:20 12/04/2024

Ba người từng là trưởng phòng giáo dục và đào tạo ở ba huyện miền núi bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

Quá nhiều 'sinh viên giả', Canada siết cấp visa du học

Quá nhiều 'sinh viên giả', Canada siết cấp visa du học

12:50 19/01/2024

Có khoảng 20% sinh viên quốc tế có visa du học nhưng lại không có hồ sơ học tập tại các trường ở Canada.

Kết đắng của người đàn bà dựa hơi bạn trai, chiếm đoạt 12,5 tỉ

Kết đắng của người đàn bà dựa hơi bạn trai, chiếm đoạt 12,5 tỉ

09:30 26/03/2023

Hà Nội - Nguyễn Thị Nga khoe khoang với bạn rằng, bạn trai là đại tá quân đội, nhiều quan hệ, có thể chạy trường, công việc... để chiếm đoạt...

Lào Cai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép hơn 4 kg thuốc phiện

Lào Cai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép hơn 4 kg thuốc phiện

21:10 26/10/2023

Sùng Seo Phử bị lực lượng chức năng bắt giữ khi trên đường mang bán 5 gói thuốc phiện có tổng trọng lượng là 4,292kg cho một người phụ nữ không quen biết với giá 250 triệu đồng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra