Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói về 2 diễn đàn 'rất mới, lần đầu Quốc hội thực hiện'

09:50 10/07/2024

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến chủ trương về diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội. Đây là hai nội dung rất mới, lần đầu thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 10-7, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết phiên họp sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8.

Xem xét nhiều nội dung quan trọng

Theo ông Mẫn, kỳ họp thứ 7 được đánh giá có nhiều nội dung, thời gian dài nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Qua 27,5 ngày làm việc, Quốc hội đã tiến hành làm việc đảm bảo theo đúng nội dung, chương trình và các đại biểu Quốc hội cũng đi tiếp xúc cử tri trên cả nước để báo cáo về kết quả của kỳ họp.

Về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, ông Mẫn đánh giá là nội dung rất quan trọng và đến thời điểm hiện tại còn khoảng 3 tháng nữa sẽ tổ chức kỳ họp.

  • Chủ tịch Quốc hội: Có sẵn 680.000 tỉ đồng để tăng lươngĐỌC NGAY

Ông lưu ý, rút kinh nghiệm từ các lần trước, lần này cần chủ động từ sớm, từ xa các công việc của Chính phủ, bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội.

"Nếu chuẩn bị sớm, tốt sẽ đảm bảo tài liệu cho đại biểu Quốc hội và thẩm tra của các cơ quan, ủy ban của Quốc hội. Đồng thời, chất lượng các báo cáo sẽ nâng lên.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết về giải thể, thành lập, sáp nhập một số cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân Việt Nam; dự thảo nghị quyết về kiện toàn tổ chức bộ máy, kiểm sát viên Viện kiểm sát quân sự các cấp.

Cùng với đó, xem xét, quyết định 2 vấn đề về tài chính, ngân sách gồm bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 còn dư sau khi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Mẫn nói nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2022 đã phân bổ và hiện các bộ, ngành đang triển khai nhưng tiến độ rất chậm. Trong kỳ họp thứ 7, báo cáo tiến độ giải ngân mới đạt 8,6%.

Đồng thời, Quốc hội vừa qua đã quyết vốn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2023 để Chính phủ có điều kiện phân bổ cho các ngành, địa phương các công trình cấp bách, quan trọng để đảm bảo điều hành kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Lần đầu tiên Quốc hội sẽ tổ chức 2 diễn đàn

Bên cạnh đó, theo ông Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo dân nguyện tháng 5 và tháng 6.

Cùng với đó, sẽ cho ý kiến chủ trương về diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội.

"Đây là nội dung rất mới, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức theo tinh thần "đúng vai, thuộc bài" và làm sao Quốc hội tổ chức tốt diễn đàn pháp luật để nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, công tác lập pháp của Quốc hội.

Nâng cao chất lượng giám sát của Quốc hội và giám sát phải đảm bảo nội dung đúng, trúng những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm", ông Mẫn nêu rõ.

Cũng theo ông Mẫn, giám sát để phát huy mặt tốt, ưu điểm, chỉ ra bài học, kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, tồn tại, đồng thời đưa ra định hướng để làm sao qua giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa ra nghị quyết.

Từ đó, Chính phủ, các bộ, ngành trên cơ sở đó trong chỉ đạo, quản lý điều hành chung về kinh tế, xã hội được tốt hơn.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cụ thể các vấn đề giám sát, cho ý kiến chủ trương về diễn đàn.

Từ đó, để công tác lập pháp, giám sát dần dần phát huy được vai trò của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức đoàn thể trong xây dựng pháp luật, giám sát", ông Mẫn nói thêm.

Với thời gian 1,5 ngày, ông đề nghị các thành viên Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ tập trung cho ý kiến để phiên họp thành công.

Có thể bạn quan tâm
Bị đề nghị 8 đến 9 năm tù, 'Bích Thủy TV' nhiều lần mất bình tĩnh

Bị đề nghị 8 đến 9 năm tù, 'Bích Thủy TV' nhiều lần mất bình tĩnh

13:30 11/04/2023

Trong suốt phiên tòa, Bích Thủy nhiều lần mất bình tĩnh và bị nhắc nhở điều chỉnh hành vi, lời nói.

Không phải tượng đất nung, đây là thứ thần bí nhất trong mộ Tần Thủy Hoàng

Không phải tượng đất nung, đây là thứ thần bí nhất trong mộ Tần Thủy Hoàng

12:40 26/08/2023

Thủy ngân hay tượng binh sĩ đất nung chưa phải là thứ thần bí và khó giải mã nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Dù đã bị cướp phá 5 lần bởi các mộ tặc nổi tiếng, nhưng thứ giá trị này vẫn vẹn nguyên kỳ lạ.

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm bé trai trượt chân ngã xuống suối mất tích

Lào Cai: Nỗ lực tìm kiếm bé trai trượt chân ngã xuống suối mất tích

22:30 03/08/2023

Ngày 3/8, chị Vàng Thị S. (trú tại thôn Tiên Phong) đưa theo con trai là cháu Sùng Seo M. (sinh năm 2021) đến đập tràn suối gần nhà, không may do trơn trượt, cháu M. bị trượt chân ngã xuống suối.

Dự án nhà ở 17 năm lận đận chưa yên

Dự án nhà ở 17 năm lận đận chưa yên

10:10 03/04/2024

17 năm qua, người mua đất ở Khu đô thị trung tâm hành chính ở phường 6, TP Tân An, Long An vẫn chưa yên sau nhiều lần thay đổi quy hoạch.

Chân dung tân Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy

Chân dung tân Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy

15:50 25/07/2023

Ông Dương Quốc Huy, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo kinh tế ngành (Vụ I) được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Sở Tài chính Đắk Nông bị phê bình

Sở Tài chính Đắk Nông bị phê bình

21:20 21/07/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười vừa phê bình Sở Tài chính tỉnh này vì không nghiên cứu đầy đủ các quy định có liên quan, tham mưu tỉnh không thống nhất, gây khó khăn cho các cơ quan, đơn vị.

Bố đơn thân tìm người phụ nữ của gia đình

Bố đơn thân tìm người phụ nữ của gia đình

11:20 31/12/2023

Hà Nội đang co mình trong giá rét nhưng anh sẽ ấm lòng hơn nếu có em kề bên.

Vì sao chậm khắc phục tình trạng ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ?

Vì sao chậm khắc phục tình trạng ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ?

18:20 22/09/2023

Sau khi bị lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì chậm trễ về xử lý tình trạng ngập cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Ban quản lý dự án Thăng Long đã lên tiếng giải thích.

Các danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 2024

Các danh hiệu thi đua trong Quân đội nhân dân Việt Nam từ năm 2024

11:10 30/12/2023

Ngày 22/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 118/2023/TT-BQP quy định và hướng dẫn thi đua, khen thưởng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Co loi xay ra
Co loi xay ra