Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Công tác nhân sự được tiến hành kịp thời, số phiếu bầu rất cao

11:30 11/06/2024

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ công tác nhân sự tại đợt 1 của kỳ họp thứ 7 đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu rất cao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 11-6, phát biểu khai mạc phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết đây là phiên họp được tổ chức giữa hai đợt kỳ họp thứ 7.

Tài liệu chậm được khắc phục cơ bản

Phiên họp dự kiến làm việc trong 3 ngày, cho ý kiến vào 16 nội dung, trong đó xem xét, cho ý kiến vào 9 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2, kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đánh giá về đợt 1 của kỳ họp thứ 7, ông Mẫn nói đã diễn ra thành công tốt đẹp và kỳ họp được cử tri, nhân dân rất quan tâm, theo dõi.

"Công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu của Quốc hội rất cao.

  • Bà Nguyễn Thị Thanh làm Phó chủ tịch Quốc hộiĐỌC NGAY

Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trách nhiệm cao, nội dung chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn", ông Mẫn nêu rõ.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp này, việc tài liệu chậm được khắc phục cơ bản.

Qua 3 tuần họp, phát biểu của đại biểu không than phiền tài liệu chậm.

Đây là nỗ lực cố gắng của các cơ quan liên quan và Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, đôn đốc các bộ, ngành gửi tài liệu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội cũng nỗ lực rất cao trong thẩm tra.

"Tuy rằng so với yêu cầu chưa đạt nhưng cơ bản được khắc phục. Chính vì thế, đại biểu có trong tay tài liệu để nghiên cứu. Không khí thảo luận ở hội trường, tổ, phiên chất vấn dân chủ, sôi nổi, trọng tâm, ngắn gọn, nhiều đại biểu được phát biểu.

Nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực trên tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng, tìm ra các giải pháp để phục vụ việc điều hành kinh tế - xã hội... của Chính phủ, các bộ, ngành", ông Mẫn nói thêm và cho hay Quốc hội đã hoàn thành thảo luận, cho ý kiến vào 10 dự luật, 6 dự thảo nghị quyết, thông qua 2 nghị quyết với tỉ lệ đồng thuận rất cao.

Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Về nội dung cụ thể phiên họp, ông Mẫn cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho ý kiến đối với dự án, dự thảo có nhiều nội dung lớn, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau.

Cụ thể, cho ý kiến về giải trình, tiếp thu 8 dự thảo luật gồm Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Cho ý kiến về 3 dự thảo nghị quyết liên quan cơ chế, chính sách đặc thù Nghệ An, Đà Nẵng, nghị quyết về quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Mẫn đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ, thể hiện quan điểm rõ ràng về dự án, dự thảo nào đã đảm bảo đủ điều kiện trình Quốc hội thông qua đợt 2, nhất là dự án có tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và các dự án, dự thảo trình Quốc hội theo quy trình thông qua tại 1 kỳ họp...

Cùng với đó, cho ý kiến về quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065...

Cùng với đó, theo cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Và cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng...

"Đây là những nội dung cấp thiết mà Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ trình thông qua để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay. Đây là những vấn đề cấp bách, không phải ngẫu nhiên Chính phủ đề nghị điều chỉnh thi hành sớm các luật này 5 tháng.

Do đó, phải tiếp tục bàn kỹ, đảm bảo đúng quy định, điều kiện, cơ bản đáp ứng sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành hiện nay...", ông Mẫn đề nghị.

Có thể bạn quan tâm
Anh hối thúc công dân sơ tán trước khi lệnh ngừng bắn ở Sudan kết thúc

Anh hối thúc công dân sơ tán trước khi lệnh ngừng bắn ở Sudan kết thúc

17:00 27/04/2023

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cảnh báo chính phủ Anh không thể đưa ra những đảm bảo có đủ máy bay và nguồn lực để sơ tán người dân một khi lệnh ngừng bắn tại Sudan kết thúc.

Bắt tạm giam một nữ giám đốc ở Đồng Nai trốn thuế gần 3,6 tỷ đồng

Bắt tạm giam một nữ giám đốc ở Đồng Nai trốn thuế gần 3,6 tỷ đồng

07:00 21/05/2023

Một giám đốc doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai đã bị khởi tố vụ án hình sự, khỏi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam do trốn thuế thu nhập doanh nghiệp gần 3,6 tỷ đồng.

Qatar ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm

Qatar ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm

23:00 20/06/2023

Trong vòng 27 năm tới, mỗi năm Qatar sẽ cung cấp 4 triệu tấn khí đốt tự nhiên từ Dự án mỏ North Field East mở rộng cho đối tác Trung Quốc, đây là thỏa thuận cung cấp LNG thứ hai của Doha với Bắc Kinh.

IAEA thông báo về tình hình nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

IAEA thông báo về tình hình nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

23:30 05/06/2024

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc Rafael Grossi cho biết, sẽ không an toàn khi khởi động lại nhà máy điện hạt nhân...

Cảnh giác với 'mùa trại hè' nở rộ

Cảnh giác với 'mùa trại hè' nở rộ

08:20 24/04/2024

TP - Chưa kết thúc năm học 2023-2024 nhưng nhiều đơn vị đã chào mời phụ huynh, học sinh tham gia các khóa trải nghiệm hè cả trong và ngoài nước với chi phí cả trăm triệu đồng.

Long An: Cảnh báo tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại cầu Bún Bà Của

Long An: Cảnh báo tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại cầu Bún Bà Của

04:00 03/07/2023

Người dân sống xung quanh cầu Bún Bà Của, tại Km65+400 thuộc Quốc lộ 62 - Quốc lộ N2 phát hiện vết nứt ngay chân cầu, đoạn sạt lở dài 15m làm lề đường phía kênh Dương Văn Dương bị sụp, lún 30cm.

Hơn 6.100 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trong 6 tuần qua

Hơn 6.100 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trong 6 tuần qua

14:50 23/10/2023

Lực lượng chức năng đã bàn giao cho Công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 232 cán bộ, công chức; 32 trường hợp người điều khiển phương tiện trong người có chất ma túy.

Ukraine mở hành lang nhân đạo cho tàu mắc kẹt ở Biển Đen giữa chiến sự ác liệt

Ukraine mở hành lang nhân đạo cho tàu mắc kẹt ở Biển Đen giữa chiến sự ác liệt

21:00 10/08/2023

Ukraine lập hành lang nhân đạo để mở đường cho hàng chục tàu chở hàng mắc kẹt tại các cảng nước này ở Biển Đen, trong khi chiến sự tiếp tục ác liệt ở đông bắc và nam Ukraine.

Hỗ trợ các tàu cá bị cạn kiệt lương thực đang neo đậu ở Trường Sa

Hỗ trợ các tàu cá bị cạn kiệt lương thực đang neo đậu ở Trường Sa

05:30 02/03/2023

Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá xuất phát từ đảo Đá Tây sang đảo Đát Lát để cấp nước ngọt và nhu yếu phẩm cho ngư dân trên các tàu cá neo đậu tại Trường Sa vì thời tiết xấu.

Co loi xay ra
Co loi xay ra