Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, tổ chức quốc tế

02:20 10/07/2024

Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan, các tổ chức quốc tế, kiểm toán của các quốc gia trong khu vực và quốc tế ủng hộ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, các tổ chức quốc tế
Quang cảnh cuộc tiếp. (Nguồn: quochoi.vn)

Chiều 9/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, các tổ chức quốc tế nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam được thành lập ngày 11/7/1994, với vị thế là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực kiểm tra tài chính Nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; thực hiện chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với mọi cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản Nhà nước.

“Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã không ngừng đổi mới, phát triển, trở thành một cơ quan quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, tài sản công, phát hiện và xử lý các vi phạm, ngăn ngừa thất thoát tài sản công; đặc biệt là đóng góp vào sự minh bạch, tin cậy của nền tài chính quốc gia.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, yêu cầu về sự minh bạch, hiệu quả trong quản lý tài chính công ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã thiết lập, duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều cơ quan Kiểm toán Nhà nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế, đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức kiểm toán trong khu vực và quốc tế, thông qua các diễn đàn, hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, các tổ chức quốc tế
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Nguồn: quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả Hội thảo quốc tế do Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tổ chức sáng 9/7 về "Vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao trong phòng chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt".

Các nội dung được nêu, thảo luận tại Hội thảo đã giúp nâng cao nhận thức về tính toàn cầu của tham nhũng, tác động tới tài sản, nguồn lực công và đặc biệt là tới niềm tin của công chúng đối với hoạt động của Nhà nước.

Hoan nghênh những đề xuất, kiến nghị, giải pháp mà các cơ quan kiểm toán đã đóng góp tại Hội thảo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là những tư liệu quý báu để Kiểm toán Nhà nước Việt Nam có thể nghiên cứu, vận dụng trong hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Mong muốn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục nỗ lực, chủ động, là cầu nối quan trọng đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của cộng đồng kiểm toán công trong khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan, các tổ chức quốc tế, kiểm toán của các quốc gia trong khu vực và quốc tế ủng hộ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam giao phó cũng như hoàn thành các trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán, để Kiểm toán Nhà nước nói chung có thể đáp ứng tốt hơn nữa các yêu cầu trong giai đoạn mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, các tổ chức quốc tế
Tổng Kiểm toán, Cơ quan Tổng Kiểm toán Nam Phi Tsakani Maluleke phát biểu. (Nguồn: quochoi.vn)

Đại diện Đoàn đại biểu Kiểm toán Nhà nước, tổ chức quốc tế, Tổng Kiểm toán, Cơ quan Tổng Kiểm toán Nam Phi (AGSA) Tsakani Maluleke nêu rõ, cộng đồng Kiểm toán Nhà nước quốc tế là cộng đồng có quan hệ chặt chẽ với nhau, luôn ủng hộ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để đảm bảo tất cả cơ quan Kiểm toán Nhà nước cùng phát triển, thúc đẩy sự minh bạch, quản trị tốt.

Nhấn mạnh Kiểm toán Nhà nước Việt Nam có nhiều đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao của các quốc gia trên thế giới và hoạt động của tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), bà Tsakani Maluleke cho rằng, cơ quan Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) và Tổ chức các cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á (ASOSAI) với vai trò là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Bà Tsakani Maluleke khẳng định sự ủng hộ của các cơ quan, trong đó có các cơ quan của Quốc hội rất quan trọng, giúp các cơ quan Kiểm toán Nhà nước có nguồn lực để thực hiện công việc nhiều thử thách, khó khăn của mình.

Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, các tổ chức quốc tế
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu lãnh đạo các cơ quan Kiểm toán Nhà nước các quốc gia, các tổ chức quốc tế. (Nguồn: quochoi.vn)
Có thể bạn quan tâm
Cảm hoá bằng tình thương để phạm nhân sớm hoà nhập cộng đồng

Cảm hoá bằng tình thương để phạm nhân sớm hoà nhập cộng đồng

20:50 04/11/2023

Giáo dục, cảm hoá phạm nhân với sự bao dung tình thương, qua đó giúp họ gạt bỏ mặc cảm tội lỗi, ăn năn hối cải, thi đua cải tạo...

Chìm tàu trên biển Thừa Thiên - Huế: Hai thuyền viên mất tích được cứu sống

Chìm tàu trên biển Thừa Thiên - Huế: Hai thuyền viên mất tích được cứu sống

19:20 17/12/2023

Liên quan đến vụ tàu Gia Bảo 19 (trên tàu có 9 thuyền viên) chìm trên biển, tối 17/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Thừa Thiên - Huế có báo cáo mới nhất về sự việc. Theo đó, đến 15h30 ngày 17/12, tàu cá QNG 98294 TS cứu được 02 thuyền viên bị mất tích đưa về cảng Thọ Quang (TP Đà Nẵng) và đảm bảo an toàn. Lúc 18h cùng ngày, Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Tìm...

Bản tin 8H: Nữ cán bộ Sở Nội vụ lăng mạ cán bộ phường ở Hải Phòng đã nghỉ việc

Bản tin 8H: Nữ cán bộ Sở Nội vụ lăng mạ cán bộ phường ở Hải Phòng đã nghỉ việc

08:40 24/11/2023

Bà Trần Thị Hải Bình, chuyên viên Chi cục Văn thư - Lưu trữ thuộc Sở Nội vụ TP Hải Phòng, người từng có lời lẽ, hành động không chuẩn mực với cán bộ phường, đã được cho nghỉ việc theo nguyện vọng.

Biến động điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 3 năm gần nhất

Biến động điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 3 năm gần nhất

09:30 02/05/2024

Dưới đây là điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 3 năm gần nhất: Năm nay, Học viện Ngoại giao dự kiến tuyển 2.200 chỉ tiêu (giảm 100 em so với năm ngoái). Nhà trường dành 70% chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ THPT với học sinh trường chuyên hoặc đạt giải cấp tỉnh trở lên, hoặc có chứng chỉ quốc tế. Số chỉ tiêu còn lại dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (25%), xét tuyển bằng phỏng vấn (2%), xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo...

Việt kiều tại Séc gắn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Việt kiều tại Séc gắn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

08:10 14/10/2023

Hội người Việt Nam tại Séc ngày càng mở rộng về tổ chức, hoạt động quy củ, bài bản và đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc.

Cận cảnh chặt hạ 3 cây sưa quý hiếm chết ven hồ Gươm

Cận cảnh chặt hạ 3 cây sưa quý hiếm chết ven hồ Gươm

12:00 24/05/2023

Sáng nay (24/5), Cty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội bắt đầu tiến hành chặt hạ 3 cây sưa chết ven hồ Gươm, đồng thời tiến hành trồng thay thế bằng cây mới.

Khởi tố 15 thanh thiếu niên phóng xe lạng lách, đập vỏ chai vào đầu người khác

Khởi tố 15 thanh thiếu niên phóng xe lạng lách, đập vỏ chai vào đầu người khác

15:10 04/07/2023

Ngày 4/7, Công an TP. Phủ Lý (Hà Nam) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại tổ 8, phường Lương Khánh Thiện. Trong số 15 đối tượng này có 2 đối tượng chưa đủ 16 tuổi. Trước đó, xuất phát mâu thuẫn cá nhân, tối 20/6, nhóm 15 đối tượng do Phạm V.Đ.Đ. (sinh ngày 13/11/2007, trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam) cầm đầu đã sử dụng 6 xe máy mang theo...

Mồ côi cha có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Mồ côi cha có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

14:30 08/11/2023

Bạn đọc thientruong45xx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Bố mất từ năm em 2 tuổi, em đang sống cùng mẹ và bà...

Nghệ An: Yêu cầu kiểm tra sự việc cụ bà 72 tuổi bị đánh nhập viện

Nghệ An: Yêu cầu kiểm tra sự việc cụ bà 72 tuổi bị đánh nhập viện

17:30 21/04/2023

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Diễn Châu kiểm tra, trả lời về vụ việc cán bộ địa chính xã thông tin không chính...

Co loi xay ra
Co loi xay ra