Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước

07:50 10/07/2024

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào, Campuchia từ ngày 11-13/7, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn báo chí về thông điệp và ý nghĩa chuyến thăm.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn báo chí về thông điệp và ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11-13/7. Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa chuyến công tác đặc biệt này của Chủ tịch nước?

Nhận lời mời của đồng chí Thoonglun Sisulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Quốc Vương Campuchia Norodom, Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia từ ngày 11-13/7.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức. Việc Chủ tịch nước thăm Lào và Campuchia trong chuyến công tác đầu tiên này có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân đồng chí Chủ tịch nước.

Đó là Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia.

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương. Nhân dân ba nước cũng đã có sự đoàn kết gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Với quyết tâm đẩy mạnh thực hiện các thoả thuận cấp cao, nhất là kết quả của các cuộc gặp thường niên giữa Bộ Chính trị Đảng ta với Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào và với Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), chuyến thăm sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam-Lào-Campuchia và khối ASEAN.

Xin Thứ trưởng đánh giá chung về quan hệ Việt Nam với hai nước và điểm nhấn với mỗi nước?

Quan hệ Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đang phát triển hết sức tốt đẹp, toàn diện trên nền tảng ngày càng tin cậy và gắn bó. Hợp tác kênh Đảng giữ vai trò nòng cốt, đã và đang định hướng, dẫn dắt quan hệ phát triển mạnh mẽ.

Hợp tác quốc phòng an ninh giữa Việt Nam với Lào và Campuchia đang ngày càng trở thành trụ cột hợp tác vững chắc, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định, an ninh, chính trị, xã hội ở mỗi nước, đặc biệt là tại khu vực biên giới. Việt Nam với Lào và Campuchia đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hành động chống phá nước kia. Ba nước đang phát huy tốt cơ chế hợp tác quan trọng như: Hội nghị thường niên giữa ba Bộ trưởng Công an/Nội vụ, Cuộc gặp thường niên giữa ba Bộ trưởng Quốc phòng và Diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa Quân đội ba nước.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển tích cực và hiệu quả hơn, hợp tác kinh tế vùng biên phát triển năng động, không chỉ gia tăng độ gắn kết giữa ba nước mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống bà con vùng biên giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia cũng như giữa ba nước. Các kỳ họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào được triển khai thường xuyên nhằm kịp thời trao đổi, tìm giải pháp tăng cường hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào và hiện có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào với tổng số vốn 5,5 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và lớn nhất của Campuchia trong ASEAN và nước ta hiện có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Lào và Campuchia đều là những quốc gia top đầu trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Hợp tác giáo dục, đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ba nước. Việt Nam và Lào, Campuchia đều dành ưu tiên cao cho việc tuyên truyền sâu rộng, nhất là với thế hệ trẻ về giá trị lịch sử đoàn kết gắn bó, truyền thống hữu nghị và hy sinh cho nhau giữa ba nước.

Bên cạnh đó, ta chú trọng hỗ trợ Lào và Campuchia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Lượng sinh viên trao đổi giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia ngày càng tăng với chất lượng ngày một cao, là nguồn nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, đồng thời là nền tảng hết sức quan trọng giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa, tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, hợp tác trên các lĩnh vực như giao thông - vận tải, văn hóa - xã hội, du lịch, khoa học - kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Vừa qua, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ký Sắc lệnh cấp quốc tịch cho 3 trường hợp.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước ta dự kiến có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả các Lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia. Đây là dịp thuận lợi để Lãnh đạo cấp cao hai nước cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Chuyến thăm chắc chắn sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia; cũng như thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như tại ASEAN, các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong và Liên hợp quốc.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Có thể bạn quan tâm
Quốc gia thứ 2 trên thế giới bổ nhiệm Đại sứ tại Afghanistan từ khi Taliban kiểm soát

Quốc gia thứ 2 trên thế giới bổ nhiệm Đại sứ tại Afghanistan từ khi Taliban kiểm soát

17:00 26/06/2024

Mỹ đã đưa ra bình luận về quyết định của Nicaragua bổ nhiệm Đại sứ ở Afghanistan - đất nước Nam Á hiện đang do Taliban kiểm soát.

Sinh viên khắp nước Mỹ biểu tình phản đối chiến sự Gaza

Sinh viên khắp nước Mỹ biểu tình phản đối chiến sự Gaza

11:20 25/04/2024

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, phản đối cuộc chiến của Israel tại Gaza bùng phát từ trường đại học ở New York rồi lan ra khắp nước Mỹ.

Sẵn sàng chi hơn 2% GDP cho quốc phòng để ngăn chặn Nga, Đức tuyên bố sẽ còn 'cần nhiều hơn thế'

Sẵn sàng chi hơn 2% GDP cho quốc phòng để ngăn chặn Nga, Đức tuyên bố sẽ còn 'cần nhiều hơn thế'

08:10 18/02/2024

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius ngày 17/2 cho biết, Đức có thể sẽ cần chi tiêu hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng để ngăn chặn Nga trong những năm tới.

Triều Tiên dọa 'đáp trả quyết liệt' Mỹ

Triều Tiên dọa 'đáp trả quyết liệt' Mỹ

12:10 17/10/2023

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến Hàn Quốc, tuyên bố sẽ ứng phó bằng 'chiến lược đáp trả dứt khoát và quyết liệt'.

Quốc vương Kuwait từ trần, Hoàng gia bày tỏ sự đau buồn

Quốc vương Kuwait từ trần, Hoàng gia bày tỏ sự đau buồn

19:10 16/12/2023

Quốc vương Kuwait Nawaf al-Ahmad al-Sabah, người được ca ngợi là 'kiến trúc sư” của chính sách đối ngoại của Kuwait trong hơn 50 năm, đã từ trần ngày 16/12.

Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát vụ việc các trường hợp được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Pháp

Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát vụ việc các trường hợp được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Pháp

22:10 29/09/2023

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 27/9, cảnh sát Pháp đã phát hiện 6 phụ nữ trong đó có 4 người được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, thành phố Lyon, Pháp.

Cuộc chiến 'mèo vờn chuột' giữa pháo binh và drone tại Ukraine

Cuộc chiến 'mèo vờn chuột' giữa pháo binh và drone tại Ukraine

12:50 12/05/2024

Drone Nga hoạt động dày đặc trên chiến trường, khiến các khẩu pháo giá trị cao của Ukraine như PzH 2000 phải liên tục ẩn nấp, né tránh.

Hơn 4.000 người sơ tán khỏi Kharkov vì chiến dịch tiến công của Nga

Hơn 4.000 người sơ tán khỏi Kharkov vì chiến dịch tiến công của Nga

19:00 12/05/2024

Hàng nghìn người đã sơ tán khỏi Kharkov từ khi Nga bất ngờ tiến công, ông Zelensky nhấn mạnh quân đội Ukraine cần giành lại thế chủ động.

Công tố viên ICC: Xin lệnh bắt Thủ tướng Israel để bảo vệ luật quốc tế

Công tố viên ICC: Xin lệnh bắt Thủ tướng Israel để bảo vệ luật quốc tế

22:40 26/05/2024

Công tố viên ICC Khan nói ông xin lệnh bắt Thủ tướng Netanyahu, bất chấp sự phản đối của Israel và Mỹ, là nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế.

Co loi xay ra
Co loi xay ra