Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào, Campuchia

08:20 11/07/2024

Sáng 11-7, Chủ tịch nước Tô Lâm lên chuyên cơ rời Hà Nội, hướng đến Vientiane của Lào trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm vẫy tay chào trước khi vào chuyên cơ tại sân bay Nội Bài sáng 11-7 - Ảnh: TTXVN

Vientiane là điểm đến đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia từ ngày 11 đến 13-7.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi được bầu vào cương vị mới ngày 22-5 vừa qua.

Tháp tùng Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng.

Ngoài ra còn có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng.

Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Minh Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và Trợ lý Chủ tịch nước Tô Ân Xô cũng trong thành phần tháp tùng.

Đại diện đại sứ quán và một số cơ quan ra tiễn Chủ tịch nước Tô Lâm - Ảnh: TTXVN

Trả lời báo chí trước chuyến thăm vào ngày 10-7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức "có ý nghĩa to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của Chủ tịch nước".

"Đó là Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia".

  • Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất

  • Bàn thảo ý tưởng du lịch 'một hành trình, ba điểm đến' Campuchia, Lào và Việt Nam

  • Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Lào phát triển

Đó cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước. Việt Nam, Lào và Campuchia có sự gần gũi về địa lý, sự gắn kết về lịch sử văn hóa, ba đảng lãnh đạo ở ba nước có chung một nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngoài ra, nhân dân ba nước đã đoàn kết, gắn bó, hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển đất nước như hiện nay.

Theo ông Việt, chuyến thăm sẽ đánh dấu "một giai đoạn phát triển mới" trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, đồng thời tạo xung lực mới nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn quan hệ của Việt Nam với hai nước.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Tô Lâm dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với "tất cả các lãnh đạo cấp cao của Lào và Campuchia".

Đây là dịp để các lãnh đạo cấp cao cùng rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đều bày tỏ kỳ vọng cao vào chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm khi trả lời phỏng vấn TTXVN.

Trong đó, ông Nguyễn Bá Hùng nhắc lại lời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith rằng không một thế lực nào có thể chia rẽ quan hệ hai nước. Ông cũng cho biết nhân chuyến thăm Lào, hai bên dự kiến ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng.

Có thể bạn quan tâm
Cựu cục phó Trần Hùng bị đề nghị 9-10 năm tù

Cựu cục phó Trần Hùng bị đề nghị 9-10 năm tù

14:30 21/07/2023

Ông Trần Hùng, cựu cục phó quản lý thị trường, bị VKS đề nghị 9-10 năm tù với cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng để bao che cho doanh nghiệp sản xuất sách giáo khoa giả.

Bệnh viện Hàn Quốc chuyển chế độ khẩn cấp

Bệnh viện Hàn Quốc chuyển chế độ khẩn cấp

16:00 27/03/2024

Các bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc bắt đầu đóng cửa một phần, điều phối nhân viên lấp các lỗ hổng nhân lực khi sóng đình công tiếp tục leo thang.

Kiến trúc nghệ thuật ngôi đình độc mộc tại Quảng Ninh

Kiến trúc nghệ thuật ngôi đình độc mộc tại Quảng Ninh

07:40 11/12/2023

Đình Trà Cổ, TP Móng Cái , tỉnh Quảng Ninh có kiến trúc hình chữ “đinh”, làm hoàn toàn bằng gỗ, trong khuôn viên 1.200m2. Mái đình hơi võng, lợp...

Mùi hôi nồng nặc từ ngôi nhà khóa trái, công an phá cửa phát hiện hai thi thể

Mùi hôi nồng nặc từ ngôi nhà khóa trái, công an phá cửa phát hiện hai thi thể

07:00 02/07/2024

Lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc hai hai thi thể trong căn nhà khóa trái cửa ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai.

Trại hè Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ 9

Trại hè Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ 9

08:20 28/08/2023

Trại hè Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu được tổ chức lần đầu vào năm 2007 tại Cộng hòa Séc và từ năm 2015 trở thành sự kiện thường niên, được luân phiên tổ chức ở các quốc gia trong khu vực.

Phú Yên: Đã tìm thấy tài xế và xe đầu kéo gây tai nạn chết người

Phú Yên: Đã tìm thấy tài xế và xe đầu kéo gây tai nạn chết người

13:40 13/10/2023

Cơ quan Công an đã phát hiện T.M.N và phương tiện là xe đầu kéo liên quan đến vụ va chạm giao thông với xe môtô gây chết người tại huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk).

Kỷ niệm 60 năm phong trào thanh niên xung phong tình nguyện Thủ đô

Kỷ niệm 60 năm phong trào thanh niên xung phong tình nguyện Thủ đô

15:30 10/08/2023

60 năm trước, hàng nghìn thanh niên học sinh Hà Nội đã hưởng ứng tích cực “Phong trào vận động thanh niên Thủ đô xung phong tình nguyện đi xây dựng kinh tế và phát triển văn hóa miền núi.'

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định ‘vấp’ bồi thường giải phóng mặt bằng

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định ‘vấp’ bồi thường giải phóng mặt bằng

07:00 08/03/2023

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, kiến nghị giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 qua địa bàn tỉnh.

Nam sinh Bắc Ninh trả lại hơn 600 triệu đồng cho người đánh rơi

Nam sinh Bắc Ninh trả lại hơn 600 triệu đồng cho người đánh rơi

15:20 13/03/2024

Trên đường đi học về, một học sinh ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã nhặt được 635 triệu đồng và trả lại cho người bị mất.

Co loi xay ra
Co loi xay ra