Chủ tịch Hà Nội lý giải việc cắt điện nước công trình vi phạm

22:30 11/06/2024

Ông Trần Sỹ Thanh nói nhiều công trình không nghiệm thu phòng cháy chữa cháy song vẫn đưa người dân vào ở nên cần cắt điện nước để ngăn chặn.

Chiều 11/6, phát biểu tại phiên họp Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói đề xuất này bắt nguồn từ bức xúc trong thực tiễn. Khi xử lý một số khách sạn mini vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Thạch Thất, công an phải túc trực, không cho dân vào ở.

"Người dân đã vào ở thì rất khó xử lý", ông nói và giải thích các công trình này không nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, xây dựng cũng không đúng. Nếu cắt điện nước, chủ đầu tư không thể đưa dân vào.

Ông Thanh cho rằng việc cắt điện nước cũng nhằm xử lý trường hợp ý thức kém, coi thường mạng sống người khác thời gian qua. Trong đó có vụ đốt vàng mã, đốt than tổ ong trong nhà tập thể. "Đã nhắc nhở mà cố tình không tuân thủ thì cách tốt nhất để dừng lại là cắt điện nước, không cho thi công", ông Thanh nói.

Chủ tịch TP Hà Nội kiến nghị Quốc hội giao thẩm quyền này cho Hà Nội để bảo vệ tính mạng người dân. Việc quyết định cắt điện nước được quy định rõ là thẩm quyền của chủ tịch xã, huyện và thành phố, "không phải ai cũng được quyết".

Trước đó tháng 9/2023, báo cáo tình hình soạn thảo Luật Thủ đô sửa đổi, Hà Nội lý giải hình thức cắt điện nước với các công trình vi phạm trước đây được nêu trong Nghị định 180 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng năm 2003. Luật Xây dựng năm 2014 không còn quy định này, gây khó khăn trong xử lý vi phạm tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội.

Theo dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng sai quy hoạch, xây không có giấy phép hoặc sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, công trình xây dựng trên đất lấn chiếm; thi công khi chưa được thẩm duyệt, chưa được nghiệm thu hoặc sai thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng thuộc danh mục này.

HĐND thành phố quy định chi tiết trường hợp, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng quy định này đã được các đại biểu ủng hộ, song cơ quan soạn thảo cần làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay ngăn chặn. "Nên gọi đây là biện pháp ngăn chặn bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật, song không ăn thua", ông nói.

Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua cuối năm 2012, có hiệu lực từ 1/7/2013 với mong muốn tạo đột phá, mở đường về mặt thể chế cho sự phát triển của Thủ đô. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, luật bộc lộ nhiều hạn chế, chưa xử lý được các vấn đề tồn tại do lịch sử để lại như trật tự xây dựng đô thị, ùn tắc giao thông, di dời cơ sở ô nhiễm, bệnh viện, cơ sở đại học ra khỏi khu trung tâm.

Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Luật Thủ đô sửa đổi vào ngày 27/6. Đến nay, dự luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý vẫn giữ bố cục gồm 7 chương và 54 điều, trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật tại 36/54 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại đầu kỳ họp 7.

Ngoài nội dung về xử phạt công trình vi phạm, theo dự luật, HĐND TP Hà Nội được quyết định chủ trương dự án đường sắt đô thị; dự án sử dụng vốn đầu tư công tối đa 20.000 tỷ đồng; dự án sử dụng ngân sách trung ương, nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nước ngoài; dự án đầu tư công liên tỉnh nằm trong vùng Thủ đô.

Số lượng đại biểu HĐND được tăng từ 95 lên 125, tăng tỷ lệ đại biểu HĐND chuyên trách từ 20% lên 25% nhằm nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp và hiệu quả hoạt động của HĐND. Ngoài 20 đô thị được xác định tại Quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ hình thành thêm 2 thành phố trực thuộc tại khu vực phía Bắc - thành phố logistic, dịch vụ (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây - thành phố về giáo dục, đào tạo, khoa học (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai).

Có thể bạn quan tâm
Quốc hội bầu ông Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước

Quốc hội bầu ông Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước

11:30 02/03/2023

Quốc hội khóa XV đã bầu ông Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với 487/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 98,38% tổng số đại biểu Quốc hội.

Người dân huyện miền núi tự nguyện giao nộp nhiều khẩu súng, có cả súng AK

Người dân huyện miền núi tự nguyện giao nộp nhiều khẩu súng, có cả súng AK

14:30 23/12/2023

Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị ) tuyên truyền, vận động và người dân đã tự nguyện giao nộp 7 khẩu súng các loại, trong đó có súng AK.

Đường dây cá độ bóng đá hơn 200 tỷ đồng bị triệt phá

Đường dây cá độ bóng đá hơn 200 tỷ đồng bị triệt phá

17:10 22/05/2024

Nguyễn Tấn Công, 36 tuổi, cùng đồng phạm bị cáo buộc tổ chức cá độ bóng đá qua mạng và đã giao dịch hơn 200 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Nhiều hồ, đập có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa

Hà Tĩnh: Nhiều hồ, đập có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa

11:50 17/10/2023

Tỉnh Hà Tĩnh có 130 hồ chứa nước hư hỏng, xuống cấp, chưa có kinh phí để nâng cấp, sửa chữa; trong đó có 51 hồ chứa xung yếu, nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ năm 2023.

Vụ tìm thấy thi thể 3 bố con ở Hưng Yên: Nhận định nguyên nhân ban đầu

Vụ tìm thấy thi thể 3 bố con ở Hưng Yên: Nhận định nguyên nhân ban đầu

22:30 13/12/2023

Theo nhận định của cơ quan công an, anh C. có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nhiều lần anh đã nói với người nhà về việc tiêu cực.

Khởi tố vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 99-05D ở Bắc Ninh

Khởi tố vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 99-05D ở Bắc Ninh

12:00 19/05/2023

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an tỉnh Bắc Ninh vừa thông tin về vụ án hình sự khởi tố bị can về hành vi nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm 99-05D.

Trèo dải phân cách để qua đường có bị xử phạt không?

Trèo dải phân cách để qua đường có bị xử phạt không?

09:10 09/08/2023

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau: Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ...

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình Tháng ba biên giới ở An Giang

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình Tháng ba biên giới ở An Giang

20:30 16/03/2024

Ngày 16/3, Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp Tỉnh Đoàn An Giang, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ tổ chức chương trình tháng Ba biên giới năm 2024, với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, tại TP Châu Đốc (An Giang) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thai phụ đi bắt ốc bị sẩy chân xuống hố sâu tử vong

Thai phụ đi bắt ốc bị sẩy chân xuống hố sâu tử vong

17:10 11/11/2023

Hà Tĩnh - Một phụ nữ đang mang thai ở xã Bình An (huyện Lộc Hà) t rong khi đi bắt ốc không may rơi xuống hố sâu, đuối nước...

Co loi xay ra
Co loi xay ra