Chủ tịch Bạc Liêu Phạm Văn Thiều: 'Bệnh sợ trách nhiệm đang lan tràn'

06:30 04/04/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho rằng việc nhiều cán bộ bị bắt đã làm bệnh sợ trách nhiệm lan tràn trong cán bộ công chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 3-4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 3-4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chủ trì hội nghị cung cấp thông tin thường kỳ quý 1-2024 cho báo chí.

"Bắt bớ nhiều quá họ sợ lắm"

Trả lời đề nghị đánh giá tình trạng "trên nóng dưới lạnh" tại tỉnh Bạc Liêu, ông Thiều cho rằng tình trạng này là có. Trên thì Tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết liệt, nhưng "dài dài trở xuống thì lạnh".

Tuy nhiên, ông Thiều nói ông thấy gần đây tình hình đã đỡ "lạnh" hơn nên chỉ số PAPI (Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) của tỉnh mới tốt, thuộc nhóm đứng đầu cả nước, vì đây là chỉ số do người dân đánh giá.

  • Chủ tịch Bạc Liêu: Tính đúng, tính đủ cho dân thì không có thưa kiệnĐỌC NGAY

"Đa số người dân đồng tình việc chính quyền quan tâm tới dân, họ mới đánh giá chỉ số PAPI đứng đầu cả nước. Trên nóng dưới lạnh thì có lúc có nơi chứ không phải là hết", ông Thiều chia sẻ.

Ông Thiều nói thêm: "Hiện giờ bệnh sợ trách nhiệm đang lan tràn. Việc bắt bớ nhiều quá họ sợ lắm. Mà làm sai pháp luật thì phải bắt. Cho nên chúng ta phải làm thận trọng. Tôi thường xuyên nói với anh em cơ quan chuyên môn là chúng ta cứ làm vì dân, vì nước, vì cái chung, đừng có tiêu cực thì đâu có sợ gì.

Đạp chân, câu kết nhau trục lợi, gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước thì phải xử thôi chứ sao giờ. Để nhiều sâu mọt như thế thì sao xã hội ổn định được. Cho nên phải xử, mà xử rồi thì sợ trách nhiệm lan tràn. Sợ bữa nay làm nhưng khi mình nghỉ hưu rồi thì cũng bị truy cứu.

Cứ làm đúng đi, quy định hiện hành thì làm đúng, đừng có gì tiêu cực thì nghỉ hưu cũng an toàn chứ có gì mà sợ. Lúc đương chức mình thực thi nhiệm vụ có câu kết, tiêu cực, khi nghỉ hưu người ta quay lại thời điểm đó bắt làm sai thì phải chịu, chứ chạy sao được. Tuy nhiên tâm lý con người thì người ta vẫn sợ", ông Thiều nói thêm.

Nếu không quan tâm, năm mười năm nữa người ta bỏ nghề muối

Cũng tại hội nghị, báo chí đề nghị UBND tỉnh cho biết thông tin cụ thể về Festival nghề muối Việt Nam dự kiến tổ chức tại Bạc Liêu.

Ông Thiều cho biết lãnh đạo tỉnh cùng các sở ngành đã có buổi làm việc với bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và đã thống nhất sẽ tổ chức Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu vào trung tuần hoặc cuối tháng 12-2024, đúng vụ đầu tiên của người làm muối trong tỉnh.

"Hôm qua tôi có làm việc với một doanh nghiệp Singapore muốn đầu tư một nhà máy về muối ở tỉnh. Người ta đưa hai sản phẩm ra, muối mình chỉ có 1.500 đồng/kg, nhưng qua chế biến, công nghệ và chuỗi giá trị của họ thì bán 100g muối có giá 1,8 triệu đồng. Còn muối rửa họng, răng thì vài trăm gram đã có giá 500 USD.

Người ta không có muối mà làm, còn mình thì có muối dư mà làm không được. Festival muối là rất quan trọng đối với Bạc Liêu vì nghề muối Bạc Liêu đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cần 'thổi hồn' để muối phát triển lên nữa.

Hy vọng là chúng ta giữ được nghề muối và người làm muối. Tôi đã từng nói năm, mười năm nữa mà chúng ta không quan tâm tới muối thì người ta sẽ không làm muối vì khó khăn quá, làm muối cháy lưng mà giá muối không được bao nhiêu, sống không nổi thì họ phải chuyển nghề làm nghề khác. Người làm muối cả nước mà chuyển nghề hết thì lúc đó Việt Nam sẽ nhập muối với giá cao hơn. Lúc đó người ta không làm muối nữa sẽ đẩy nghề muối vào bế tắc, khó khăn", ông nói.

Có thể bạn quan tâm
8 công nhân thương vong và mất tích ở độ sâu -270m tại mỏ than Cọc Sáu

8 công nhân thương vong và mất tích ở độ sâu -270m tại mỏ than Cọc Sáu

10:30 22/12/2023

Hiện vẫn có một công nhân bị mất tích đang được các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm cứu nạn tại vụ sập hầm mỏ than Cọc Sáu ở tầng -270m so với mặt nước biển.

Đề xuất thí điểm về trừ điểm giấy phép lái xe của người vi phạm

Đề xuất thí điểm về trừ điểm giấy phép lái xe của người vi phạm

10:30 18/05/2023

Bộ Công an đang đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm về trừ điểm giấy phép lái xe đối với người vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Tập huấn cho lực lượng phòng, chống ma tuý Vương quốc Campuchia

Tập huấn cho lực lượng phòng, chống ma tuý Vương quốc Campuchia

12:10 30/10/2023

Lực lượng phòng, chống tội phạm ma tuý Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm trong kiểm soát đấu tranh, truy bắt loại tội phạm này với nước láng giềng...

Người nông dân đổi đời ở điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn

Người nông dân đổi đời ở điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn

12:10 09/11/2023

Vườn cam, bưởi hơn 10 năm tuổi của người nông dân Nguyễn Văn Hữu giờ đây đã trở thành điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn hút nhiều du...

Các huyện, xã nào thuộc diện sáp nhập?

Các huyện, xã nào thuộc diện sáp nhập?

08:30 14/08/2023

Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với đại biểu NGUYỄN PHƯƠNG THỦY - phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - xung quanh việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã thời gian vừa qua và giai đoạn 2023 - 2030.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt

17:10 22/02/2024

Ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hậu Giang, bị cáo buộc tiếp tay cho doanh nghiệp chuyển nhượng 3.500 m2 đất mà UBND tỉnh cho thuê.

CLIP: Hiện trường vụ chặt phá 1,1ha rừng phòng hộ ở Bình Định

CLIP: Hiện trường vụ chặt phá 1,1ha rừng phòng hộ ở Bình Định

11:20 22/02/2024

Ngày 21/2, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết, đã có báo cáo vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Hồi sinh nghề gốm bên dòng Ô Lâu

Hồi sinh nghề gốm bên dòng Ô Lâu

12:00 23/06/2023

Nhắc đến ngôi làng cổ nổi tiếng Việt Nam nói chung và xứ Huế nói riêng - Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) người ta...

Trường ĐH Mở TP.HCM cấp nhiều học bổng cho sinh viên

Trường ĐH Mở TP.HCM cấp nhiều học bổng cho sinh viên

10:10 25/09/2023

Trường ĐH Mở TP.HCM là trường ĐH công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT. Bên cạnh chính sách học phí ổn định, trường có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên.

Co loi xay ra
Co loi xay ra