Chó sói đột biến ở Chernobyl có khả năng kháng ung thư

05:50 11/02/2024

Những con chó sói sống trong vùng cấm Chernobyl biến đổi hệ miễn dịch theo cách tương tự bệnh nhân ung thư trải qua xạ trị.

Nghiên cứu mới cho thấy quần thể chó sói sống ở vùng cấm Chernobyl (CEZ) khác biệt về mặt di truyền do với đồng loại sống bên ngoài khu vực. Đặc biệt, chó sói nhiễm phóng xạ dường như phát triển đột biến bảo vệ giúp tăng tỷ lệ sống sót khi mắc ung thư, IFL Science hôm 8/2 đưa tin.

Cũng như nhiều động vật khác, những đàn chó sói phát triển mạnh ở vùng CEZ của Ukraine từ khi khu vực bị bỏ hoang sau thảm họa hạt nhân năm 1986. Do vắng bóng con người, động vật hoang dã sinh sôi mà không bị cản trở. Tuy nhiên, để thích nghi với môi trường tự do này, chúng cũng phải đối mặt với vấn đề phóng xạ. Nhằm tìm hiểu động vật sống sót như thế nào, Cara Love, nhà sinh vật học tiến hóa và độc tính sinh thái ở Đại học Princeton, nghiên cứu chó sói ở Chernobyl suốt một thập kỷ qua.

Năm 2014, Love và cộng sự đến vùng CEZ và thu thập mẫu máu từ chó sói nhằm tìm hiểu phản ứng của chúng đối với phóng xạ gây ung thư. Một số con cũng được lắp vòng cổ vô tuyến để thu thập thông tin về vị trí của chúng và mức độ tiếp xúc với phóng xạ theo thời gian thực.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chó sói ở vùng CEZ tiếp xúc với hơn 11,28 millirem phóng xạ mỗi ngày trong đời, cao gấp hơn 6 lần mức cho phép đối với người lao động. Nghiên cứu cũng nhận thấy chó sói thay đổi hệ miễn dịch tương tự cách bệnh nhân ung thư trải qua xạ trị. Hơn thế, phân tích gene chỉ ra một phần hệ gene của chó sói phát triển khả năng chịu ung thư. Phát hiện tương tự cũng được ghi nhận ở hàng trăm con chó bán hoang dã sống ở vùng CEZ. Năm 2023, các nhà khoa học nhận thấy những con chó lang thang ở Chernobyl khác biệt về mặt di truyền với chó nuôi ở nơi khác trên thế giới.

Phát hiện của Love có thể tác động tới sức khỏe con người. Love hy vọng sử dụng kết quả nghiên cứu để xác định đột biến bảo vệ giúp tăng tỷ lệ sống sót cho người mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 và chiến sự Nga - Ukraine ngăn cản Love và cộng sự quay trở lại CEZ. Họ không biết chắc khi nào có thể quay trở lại. Họ công bố phát hiện tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội sinh vật học tích hợp và so sánh ở Seattle, Washington.

An Khang (Theo IFL Science)

Có thể bạn quan tâm
Indonesia: Lộ diện cổ vật 7.000 năm 'độc đáo và chết người'

Indonesia: Lộ diện cổ vật 7.000 năm 'độc đáo và chết người'

10:20 31/10/2023

Độc đáo và chết người là những gì mà các nhà khảo cổ mô tả về những hiện vật đặc biệt vừa được khai quật trên đảo Sulawesi ở Indonesia.

Lịch sử tìm kiếm Google được dùng để phá án

Lịch sử tìm kiếm Google được dùng để phá án

05:30 09/01/2024

Lịch sử tìm kiếm trên ứng dụng Google được cảnh sát khai thác trong những vụ án khó, nhưng cũng dấy lên nguy cơ vi phạm quyền riêng tư.

Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm”: Quy tụ các sáng kiến phát triển từ nhiều lĩnh vực

Hội thảo khoa học “Khánh Hòa 370 năm”: Quy tụ các sáng kiến phát triển từ nhiều lĩnh vực

18:30 31/03/2023

Trong ngày 31/3/2023, Hội thảo Khoa học với chủ đề Khánh Hòa 370 năm được tổ chức tại thành phố Nha Trang, nhân dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển và 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023). Hội thảo quy tụ hơn 35 diễn giả uy tín từ nhiều lĩnh vực và hàng trăm nhà nghiên cứu, chuyên gia quan tâm theo dõi trực tiếp.

Bất ngờ nhà vệ sinh hiện đại trong cung điện ở Trung Quốc từ 1.800 năm trước

Bất ngờ nhà vệ sinh hiện đại trong cung điện ở Trung Quốc từ 1.800 năm trước

15:00 20/02/2023

Theo Science Alert, phát minh đó là một nhà vệ sinh xả nước theo kiểu hiện đại, được khai quật tại tàn tích của một cung điện ở TP Nhạc Dương - Trung Quốc, ước tính niên đại lên tới 2.200-2.400 năm, tức khoảng thời Chiến Quốc đến đầu thời nhà Hán. Đây là phát hiện gây choáng váng bởi theo tờ Ancient Origins, nhà vệ sinh kiểu xả nước bấy lâu được cho là phát minh của phương Tây vào thế kỷ thứ XVI, do nhà sáng chế John Harington tạo ra cho Nữ...

Kiểm tra kênh ngoài biển, chuyên gia tình cờ thấy 'kho báu' có một không hai

Kiểm tra kênh ngoài biển, chuyên gia tình cờ thấy 'kho báu' có một không hai

08:30 01/11/2023

Theo Live Science, trong lúc kiểm tra một con kênh ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học dưới nước Châu Âu (IEASM) phát hiện ngôi đền bị chìm dưới nước. Khi khai quật ngôi đền, họ tìm được một số báu vật, gồm các dụng cụ nghi lễ làm bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng và hộp đựng thạch cao từng dùng để đựng nước hoa hoặc thuốc mỡ. Các nhà khoa học cho biết, đây là ngôi đền thờ thần Amun - nơi các...

Trung Quốc phóng vệ tinh Bắc Đẩu thứ 56 vào quỹ đạo

Trung Quốc phóng vệ tinh Bắc Đẩu thứ 56 vào quỹ đạo

08:30 18/05/2023

Vệ tinh Bắc Đẩu thứ 56 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B, dự kiến sẽ kết nối vào Hệ thống Vệ tinh Định vị Bắc Đẩu (BDS) sau khi đi vào quỹ đạo và hoàn tất các thử nghiệm trong quỹ đạo.

Cá sấu 'hộ tống' chó qua sông, nhà khoa học bối rối

Cá sấu 'hộ tống' chó qua sông, nhà khoa học bối rối

06:10 28/09/2023

Một con chó ở Ấn Độ trong lúc chạy trốn đàn chó hoang đã lao xuống con sông đầy cá sấu. Ngỡ đâu 'tiêu đời', không ngờ nó được lũ cá sấu đưa đến nơi an toàn.

Xin vượt xe thế nào đúng quy định, tránh bị xử phạt?

Xin vượt xe thế nào đúng quy định, tránh bị xử phạt?

06:40 17/01/2024

Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt. Tầm nhìn vượt xe an toàn là khoảng cách đo dọc theo mặt đường tính từ mũi xe để một chiếc xe đang chạy trên đường 2 làn xe hai chiều có thể vượt qua một chiếc xe khác chạy...

Phát hiện 'những kẻ săn mồi' đầu tiên trên Trái Đất tại Australia

Phát hiện 'những kẻ săn mồi' đầu tiên trên Trái Đất tại Australia

14:30 08/06/2023

Hai nhà khoa học của Đại học Quốc gia Australia tìm thấy dấu vết phân tử của loài vi sinh vật Protosterol Biota khi phân tích những tảng đá 1,6 tỷ năm tuổi thu được từ lãnh thổ phía Bắc nước này.

Co loi xay ra
Co loi xay ra