Chính trị Pháp rối bời vì bầu cử lập pháp sớm 3 năm

11:00 12/06/2024

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Pháp đã lên sóng truyền hình kêu gọi thành lập liên minh với Đảng Mặt trận quốc gia thuộc phe cực hữu.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Pháp Eric Ciotti phát biểu trên sóng Đài TF1 TV ngày 11-6 - Ảnh: AFP

Quy tắc hàng chục năm sắp bị phá vỡ?

Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-6 (giờ địa phương), Chủ tịch Đảng Cộng hòa Pháp Eric Ciotti bất ngờ lên sóng truyền hình kêu gọi thành lập liên minh với Đảng Mặt trận quốc gia thuộc phe cực hữu của bà Marine Le Pen.

Ông Ciotti phát biểu trên Đài TF1 TV: "Chúng tôi (hai đảng trên) có cùng quan điểm, do đó hãy ngừng biến chúng tôi thành các cặp đối lập bằng trí tưởng tượng. Đây là điều đại đa số cử tri của chúng tôi muốn. Họ nói với chúng tôi 'hãy đạt thỏa thuận đi!'".

  • Bầu cử Nghị viện châu Âu tác động ra sao đến chính trị thế giới?ĐỌC NGAY

Tuyên bố của ông Ciotti dự đoán một thông lệ đã có hàng thập kỷ trong chính trị Pháp sắp bị thổi bay bởi quyết định cho tổ chức bầu cử lập pháp sớm đến 3 năm của Tổng thống Emmanuel Macron - điều không một ai ngờ đến.

Nhiều năm qua, các đảng lớn của Pháp luôn đoàn kết, bất kể lập trường chính trị, trong việc ngăn phe cực hữu như Đảng Mặt trận quốc gia có thể nắm quyền.

Không những không được lòng các đảng khác, lời kêu gọi của ông Ciotti còn bị chính những người trong đảng mình phản đối.

Đảng Cộng hòa Pháp giờ đây đứng trước nguy cơ sụp đổ khi nhiều dân biểu đã dọa bỏ đảng nếu một liên minh với bà Le Pen được thành lập.

Một nhân vật thuộc Đảng Cộng hòa Pháp tại Hạ viện ước lượng chỉ khoảng 10 trong 61 dân biểu đảng này sẽ chấp nhận việc liên minh với Đảng Mặt trận quốc gia.

Ông Philippe Gosselin, nghị sĩ của đảng này, chia sẻ: "Cả tôi và nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đều khó tưởng tượng ra viễn cảnh có một thỏa thuận, một liên minh dù là nhỏ nhất, dù chỉ ở mức địa phương hoặc cá nhân với Đảng Mặt trận quốc gia".

Chính trị Pháp bất định

Dân Pháp biểu tình với biểu ngữ thóa mạ ông Ciotti ngay sau khi ông đề cập việc liên minh với đảng cực hữu ngày 11-6 - Ảnh: AFP

Ở xu hướng chính trị bên kia, các đảng cánh tả, vốn đã bị phân tán cao độ, đã cùng nhau khẳng định sẽ đề cử ứng viên chung. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào được ký kết.

Điều này tạo ra không khí bất định vô cùng lớn trước thềm cuộc bầu cử diễn ra trong vỏn vẹn chưa đầy 20 ngày tới.

Dù được dự đoán là lực lượng sẽ giành số phiếu cao nhất, nhiều cuộc khảo sát ý kiến đều cho thấy Đảng Mặt trận quốc gia của bà Marine Le Pen vẫn khó giành được đa số tuyệt đối.

Do đó, đảng này rất muốn tìm thêm đồng minh để đảm bảo có thể kiểm soát Hạ viện. Đảng Mặt trận quốc gia đã nhanh chóng hoan nghênh động thái của ông Ciotti.

Ít giờ sau tuyên bố của ông Ciotti, Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia Jordan Bardella khẳng định trên Đài France 2 rằng đảng của ông sẽ ủng hộ "vài chục" dân biểu Đảng Cộng hòa Pháp và các ứng viên của họ trong cuộc bầu cử.

Theo Hãng tin AFP, các đảng cực hữu đạt được những thắng lợi đáng kể trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 9-6. Tại Pháp, Đảng Mặt trận quốc gia giành được nhiều ghế nhất.

Ngay trong đêm 9-6, Tổng thống Macron tuyên bố giải thể Hạ viện (còn gọi là Quốc hội Pháp) và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm từ ngày 30-6, bất chấp việc lẽ ra cuộc bầu cử tiếp theo sẽ vào năm 2027.

Điều này được cho là nhằm ép Đảng Mặt trận quốc gia vào thế tranh cử bị động, cũng như ngăn ngừa một cuộc bầu cử lập pháp diễn ra khi sự ủng hộ của người dân Pháp với đảng này đã quá vượt trội.

Có thể bạn quan tâm
Tiết lộ tỉ lệ người Mỹ phản đối hỗ trợ Ukraina

Tiết lộ tỉ lệ người Mỹ phản đối hỗ trợ Ukraina

09:50 12/12/2023

Gần một nửa người Mỹ được hỏi cho rằng Ukraina đang nhận quá nhiều tiền của Mỹ.

Nước lũ cuồn cuộn đổ về hồ thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ

Nước lũ cuồn cuộn đổ về hồ thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ

15:50 06/08/2023

Trong khi các thủy điện nhỏ đã phải xả lũ, hồ thủy điện Bản Vẽ tiếp tục tích nước, cắt lũ cho hạ du.

Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

22:20 07/07/2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đối với ông Nguyễn Hồng Nam.

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Đêm đau đớn với lãnh đạo Pháp, Đức

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Đêm đau đớn với lãnh đạo Pháp, Đức

09:50 10/06/2024

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã giáng đòn mạnh vào các nhà lãnh đạo Pháp và Đức: Các đảng cực hữu của châu Âu chiến thắng ở nhiều nơi.

90% camera giám sát an ninh xuất xứ Trung Quốc, người dùng đối diện nguy cơ rò rỉ thông tin

90% camera giám sát an ninh xuất xứ Trung Quốc, người dùng đối diện nguy cơ rò rỉ thông tin

21:30 22/05/2024

Ngày 22-5, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) phối hợp với báo VietNamNet tổ chức tọa đàm 'Tiêu chuẩn an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát'.

Ô nhiễm cá chết trắng hào Thành cổ Vinh: Phê bình đơn vị vận hành

Ô nhiễm cá chết trắng hào Thành cổ Vinh: Phê bình đơn vị vận hành

22:20 13/10/2023

TP Vinh đã phê bình đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thoát nước ở hào Thành cổ Vinh chưa thực hiện tốt nhiệm vụ dẫn đến tình trạng ô nhiễm do cá chết trắng.

Luật sư nói bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn ‘làm trái quy trình’ để cứu sống bệnh nhân vỡ tim

Luật sư nói bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn ‘làm trái quy trình’ để cứu sống bệnh nhân vỡ tim

16:30 18/04/2023

Luật sư công bố đơn viết tay của một bệnh nhân vỡ tim từng được ông Tuấn cứu sống “trái quy trình”, gửi đến tòa xin giảm nhẹ cho ông.

'Thương hiệu' Bệnh viện dã chiến Việt Nam

'Thương hiệu' Bệnh viện dã chiến Việt Nam

10:20 27/05/2024

Thượng tá Bùi Đức Thành - phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - dành cho Tuổi Trẻ cuộc trò chuyện về dấu ấn trong lần xuất quân đầu tiên ở Nam Sudan (châu Phi).

Huy động đăng kiểm viên ở địa phương khác tăng cường cho Hà Nội, TPHCM

Huy động đăng kiểm viên ở địa phương khác tăng cường cho Hà Nội, TPHCM

05:30 10/03/2023

Kết luận của Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GTVT khẩn trương huy động điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương...

Co loi xay ra
Co loi xay ra