Chỉ 4/744 đề án cho thuê, kinh doanh tài sản công được phê duyệt, Sở Tài chính TP.HCM nói gì?

03:30 12/06/2024

Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết sở này nhận được 744 đề án cho thuê, kinh doanh, liên doanh liên kết tài sản công, nhưng thời gian qua UBND TP chỉ phê duyệt 4 đề án.

Phó chủ tịch HĐND TP.HCM kết luận buổi làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Thông tin được nêu từ buổi giám sát của HĐND TP.HCM với Sở Tài chính, Sở Nội Vụ, Sở Thông tin & Truyền thông về việc thực hiện nghị quyết số 73 “thực hiện chương trình cải cách hành chính về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ”, chiều 11-6.

Bà Trần Mai Phương, phó giám đốc Sở Tài chính, cho biết sở này nhận được 744 đề án cho thuê, kinh doanh, liên doanh liên kết tài sản công, nhưng thời gian qua UBND TP chỉ phê duyệt 4 đề án. Sở lý giải bởi đa số các đề án gửi về đều là đề án sử dụng tài sản công khai thác căng tin, bãi xe phục vụ cho đơn vị.

  • Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Cần phân cấp ủy quyền phê duyệt đề án cho thuê tài sản côngĐỌC NGAY

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính những đề án sử dụng tài sản công với mục đích căng tin, bãi xe phục vụ cho đơn vị không cần lập đề án. Do đó, Sở Tài chính đã có văn bản góp ý các đề án này để các đơn vị có thể hoàn chỉnh và triển khai.

Với các đề án còn lại, những đề án cho thuê, kinh doanh tài sản công sẽ thuộc thẩm quyền phê duyệt của Chủ tịch UBND TP. Còn đề án sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh liên kết theo quy định Chủ tịch UBND TP phê duyệt sau khi có ý kiến của thường trực HĐND TP nhưng hiện nay sở chưa nhận được đề án nào về liên doanh liên kết.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, hiện TP có 33 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP; 316 đơn vị trực thuộc các sở ngành và 1.432 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc quận, huyện. Đây là số lượng rất lớn, sở đã tham mưu UBND TP kiến nghị vận dụng nghị quyết 98 ủy quyền cho thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND TP.HCM và chủ tịch UBND quận, huyện phê duyệt đề án tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.

Cùng đó, giao nhiệm vụ của Sở Tài chính về việc có ý kiến, thẩm định đề án cho phòng ban chuyên môn trực thuộc sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND TP và phòng ban chuyên môn thuộc UBND quận, huyện với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc địa phương.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân, phó chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết vấn đề quản lý sử dụng tài sản công và cho thuê, liên doanh liên kết bị đứng hình rất nhiều năm từ 2018 đến nay. Việc này gây ra tình trạng rất lãng phí về tài sản công, nhiều cán bộ bị kỷ luật liên quan tới chuyện sử dụng tài sản công khi chưa được phê duyệt đề án. Do đó, đề nghị các sở ngành đặc biệt là Sở Tài chính có sự quan tâm nhiều hơn.

TP.HCM xây dựng đề án theo dõi quản lý, cơ sở dữ liệu đối với các tài sản công

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, UBND TP đã chỉ đạo sở phối hợp với các sở ngành khác và các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính để thực hiện khâu quản lý cập nhật cơ sở dữ liệu thông tin nhà đất trên địa bàn.

Tuy nhiên sau đó Bộ Tài chính có xây dựng đề án về phần mềm quản lý tài sản công dùng chung cho cả nước. Hiện UBND TP cũng đã có chỉ đạo sở phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường và các sở ngành phối hợp với Đại học Kinh tế - Luật thực hiện đề án theo dõi quản lý cơ sở dữ liệu đối với các tài sản công; trong tháng 6 này sẽ trình UBND TP phê duyệt đề cương chi tiết.

Trong thời gian xây dựng đề cương chi tiết, các ngành cũng đã có rà soát cập nhật dữ liệu, những nội dung cần thiết để đưa vào đề án.

Có thể bạn quan tâm
Bí thư Hà Nội: Phải ứng xử khác với lòng đường, vỉa hè phố cổ

Bí thư Hà Nội: Phải ứng xử khác với lòng đường, vỉa hè phố cổ

07:30 29/03/2023

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu:“Cách làm vừa qua là chưa căn cơ, bài bản. Lòng đường vỉa hè phố cổ thì phải ứng xử khác lòng đường lớn như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt...; phải tính để cho dân kinh doanh, có thể vào buổi tối, vào cuối tuần...', ông Dũng nói.

Gia đình trình báo con gái 12 tuổi bỗng dưng mất tích

Gia đình trình báo con gái 12 tuổi bỗng dưng mất tích

20:10 07/04/2024

Chiều 7.4, thông tin từ UBND xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, đã nhận thông tin của một gia đình trình báo về việc...

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không được giảm án

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không được giảm án

13:00 17/05/2024

Ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, khắc phục thêm 400 triệu đồng nhưng tòa xác định 'ít so với thiệt hại gây ra' nên tuyên y án sơ thẩm.

Bàn giao mặt bằng dự án vành đai 3 TPHCM, đoạn qua tỉnh Đồng Nai trong năm 2023

Bàn giao mặt bằng dự án vành đai 3 TPHCM, đoạn qua tỉnh Đồng Nai trong năm 2023

16:00 08/11/2023

Đồng Nai – Ngày 8.11, theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án thành phần 1A, thuộc đường Vành đai 3 TPHCM đi qua huyện Nhơn Trạch giải phóng mặt bằng...

Giải đặc biệt Giải Diên Hồng lần thứ hai năm 2024 trị giá 150 triệu đồng

Giải đặc biệt Giải Diên Hồng lần thứ hai năm 2024 trị giá 150 triệu đồng

11:20 03/11/2023

Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) vừa có thông báo về thể lệ Giải Diên Hồng lần...

Mâu thuẫn từ bán 1 bịch cơm cháy, người đàn ông đâm chết cháu rể

Mâu thuẫn từ bán 1 bịch cơm cháy, người đàn ông đâm chết cháu rể

17:00 19/12/2023

Thấy cha mẹ vợ mâu thuẫn và xảy ra đánh nhau với những người bà con trong gia đình, C.M.T đứng gần đó định xông vào đánh tiếp cha mẹ vợ thì bị Nhứt lấy dao đâm 1 nhát trúng vào vùng ngực trái làm T tử vong.

Lĩnh 16 năm tù vì giấu ma túy trong ổ bánh mì để đi giao cho khách

Lĩnh 16 năm tù vì giấu ma túy trong ổ bánh mì để đi giao cho khách

14:50 06/12/2023

TPHCM - Để có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Chí Tài lên mạng xã hội đặt mua ma túy . Khi có người đặt hàng, Tài ngụy trang ma...

Kiên Giang: Rút cạn nước khu nuôi cá sấu, phát hiện sổng 8 con ra công viên

Kiên Giang: Rút cạn nước khu nuôi cá sấu, phát hiện sổng 8 con ra công viên

14:20 14/10/2023

Ngày 14/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang cho biết, chi cục đang phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương khẩn trương tìm kiếm 6 con cá sấu sổng chuồng ở Công viên văn hóa An Hoà (phường An Bình, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Trước đó, lực lượng chức năng đã bắt lại được 2 con.

Lịch cúp điện hôm nay tại Sóc Trăng ngày 20/03/2024

Lịch cúp điện hôm nay tại Sóc Trăng ngày 20/03/2024

17:20 19/03/2024

Lịch cúp điện hôm nay tại Sóc Trăng ngày 20/03/2024 Lịch cúp điện, cắt điện các khu vực tại Sóc Trăng ngày 20/03/2024 được cập nhật từ cổng thông tin Điện lực miền Nam. Lịch cúp điện thành phố Sóc Trăng Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin 20/03/2024 07h30-16h30 Đường Xà Lan thuộc khu vực khóm 5 và khóm 6, phường 7, thành phố Sóc Trăng. Điện lực thành phố Sóc Trăng Đầu tư xây dựng Trung, hạ áp Lịch cúp điện huyện Mỹ Xuyên Ngày Khu vực Đơn vị Thông tin...

Co loi xay ra
Co loi xay ra