Chấn chỉnh các trường mầm non ở Cần Thơ sau vụ cô giáo gây bầm tím mặt trẻ

16:10 15/05/2024

Sau vụ việc cô giáo C.Q.N - công tác tại Trường Mầm non Việt Úc (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - có hành vi “tác động” khiến bé H.Đ.K (học lớp Chồi 3) bị bầm tím mặt xảy ra vào trưa ngày 26.4 tại trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận Ninh Kiều sẽ tổ chức họp với các cơ sở giáo dục mầm non để chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

Nhà trường nhận trách nhiệm

Trao đổi với Báo Lao Động, bà Hà Kim Thoa - Chủ tịch Hội đồng Trường Mầm non Việt Úc - cho biết, đây là “cú sốc” quá lớn đối với nhà trường, thậm chí bản thân bà cũng bị khủng hoảng tinh thần.

“Tôi dành hết tâm huyết để xây dựng, phát triển trường suốt 15 năm qua, nhưng chỉ trong vài phút đã mất hết và bây giờ phải làm lại từ đầu”, Chủ tịch Hội đồng Trường Mầm non Việt Úc bày tỏ.

Bà Thoa chia sẻ, ngay từ đầu năm, các cô giáo đều đã ký cam kết với nhà trường, trong đó có quy định quan trọng nhất là “không tác động lên trẻ trong mọi hình thức”. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra vào giờ ngủ trưa của trẻ, nhà trường không thể lường trước được.

Hình ảnh camera ghi lại cô giáo N “tác động” vào mặt bé K trong lúc ngủ (nằm hàng trên cùng bên góc phải) Ảnh: Nhà trường cung cấp

“Thực sự tôi không thể hiểu nổi tại sao cô giáo N lại có những hành động bộc phát như vậy, trong khi bé đang ngủ ngon chứ không hề quậy phá. Ngay cả lý do cô N đưa ra cũng rất khó hiểu, rằng tại bé ngủ ngáy nên “tác động” để bé dừng ngáy lại cho các bé khác ngủ”, bà Thoa nói.

Theo bà Thoa, sự việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát, nhà trường bị rơi vào thế bị động. Hội đồng trường và Ban Giám hiệu nhà trường nhận trách nhiệm thiếu sót trong giám sát, quản lý giáo viên, lớp học đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc.

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với cô giáo C.Q.N. Chúng tôi đã xin lỗi và cố gắng làm hết tất cả những gì có thể cho bé K để mong muốn được hòa giải, nhưng gia đình vẫn không đồng tình. Hiện nhà trường đang đợi kết luận của cơ quan Công an và sau đó sẽ bồi thường đúng theo quy định”, bà Thoa chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng Trường Mầm non Việt Úc cho rằng, sau vụ việc này, tất cả các cơ sở giáo dục tại TP Cần Thơ đều phải rút kinh nghiệm. Đặc biệt, với những giáo viên nào có tính bộc phát, không kiềm chế được cảm xúc thì nên chủ động làm đơn xin nghỉ việc, để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ

Ông Võ Hồng Lam - Trưởng Phòng GDĐT quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - thông tin vào ngày 15.5, sau khi nhận được báo cáo của Trường Mầm non Việt Úc về vụ việc giáo viên trường vi phạm trong công tác chăm sóc trẻ, Phòng đã phân công chuyên viên nắm tình hình từ Ban lãnh đạo, giáo viên trường về vụ việc.

Ngày 27.4, nhà trường đã có báo cáo gửi Phòng GDĐT quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ về vụ việc trưa ngày 26.4. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Đồng thời, Phòng chỉ đạo trường tích cực phối hợp với gia đình theo dõi tình hình sức khỏe, tinh thần của trẻ; chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và ổn định tâm lý đối với đội ngũ quản lý, giáo viên nhà trường; phối hợp với cơ quan Công an trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu để điều tra làm rõ.

Theo ông Lam, vụ việc xảy ra vừa qua tại Trường Mầm non Việt Úc sẽ có kết luận mức độ sai phạm của cá nhân giáo viên từ cơ quan chức năng.

"Về mặt quản lý, Phòng GDĐT quận sẽ tổ chức họp với các cơ sở giáo dục mầm non để chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non thường xuyên nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ giáo viên, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ trong giám sát hoạt động giáo viên tại các nhóm lớp, không để tình trạng bạo lực với trẻ tiếp diễn", ông Lam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phòng GDĐT quận Ninh Kiều sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy chế chuyên môn đối với hoạt động chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm
Thành tựu và thách thức chuyển đổi số trong giáo dục ở Cần Thơ

Thành tựu và thách thức chuyển đổi số trong giáo dục ở Cần Thơ

18:10 01/12/2023

Ngày 1.12, TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo chuyên đề Chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) với chủ đề “chủ động - hợp tác...

Sở GD-ĐT Nghệ An nói gì về đề văn giống đề thi thử?

Sở GD-ĐT Nghệ An nói gì về đề văn giống đề thi thử?

10:00 29/06/2023

Sở cho rằng việc đề thi thử môn ngữ văn của một số trường ở tỉnh này có tác phẩm trùng với đề thi tốt nghiệp THPT là 'điều bình thường'.

Thả diều gây sự cố lưới điện có thể bị xử lý hình sự

Thả diều gây sự cố lưới điện có thể bị xử lý hình sự

00:00 11/03/2024

Cần Thơ - Theo Luật sư Trần Công Tú - Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, hành vi người dân chơi thả diều gây sự cố điện sẽ bị xử...

OCHA kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho Niger để giải quyết khủng hoảng

OCHA kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho Niger để giải quyết khủng hoảng

11:50 20/01/2024

Ngày 19/1, một quan chức nhân đạo cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn cấp tăng cường hỗ trợ cho Niger do quốc gia này đang khủng hoảng nghiêm trọng trên nhiều khía cạnh.

Giáo dục đại học cần gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Giáo dục đại học cần gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế

08:10 11/08/2023

Cùng với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, giáo dục đại học tại Cần Thơ cần gắn với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành...

Tại sao không nên tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS?

Tại sao không nên tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS?

11:30 13/11/2023

Theo các chuyên gia giáo dục, trong xét tuyển đại học, các chứng chỉ ngoại ngữ như một yếu tố xét tuyển thêm, không phải là tấm vé 'thông hành'.

Giáo viên kiến nghị giãn thời gian kiểm tra, bỏ bài thi giữa học kì

Giáo viên kiến nghị giãn thời gian kiểm tra, bỏ bài thi giữa học kì

08:40 15/01/2024

Kiểm tra , đánh giá học sinh cần gọn nhẹ, giảm áp lực, căng thẳng để các em có niềm vui trong học tập thay vì nặng về điểm số.

Hy hữu 2 trường đại học dừng tuyển sinh ngành sư phạm vào phút chót

Hy hữu 2 trường đại học dừng tuyển sinh ngành sư phạm vào phút chót

21:10 31/07/2023

Trường Đại học Hồng Đức và Trường Đại học Văn hoá - Thể thao, Du lịch Thanh Hoá đột ngột dừng tuyển sinh ngành Sư phạm vào phút chót.

Cháy siêu thị điện máy, 4 người may mắn thoát nạn

Cháy siêu thị điện máy, 4 người may mắn thoát nạn

11:30 20/02/2024

Ngày 20-2, tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng xảy ra vụ cháy siêu thị điện máy Văn Hiền có diện tích sàn khoảng 600m².

Co loi xay ra
Co loi xay ra